Missing Votes: ‘คทาธร’ เสียใจที่ไม่ได้เลือกตั้ง ชี้เป็นจุดเปลี่ยนสำคัญของประเทศ พร้อมถามถึงทุกพรรคว่าพร้อมสร้างยุคใหม่ไปกับประชาชนเพียงใด

เมื่อวันที่ 11 พ.ค. 2566 ทนายความได้เดินทางไปที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ เพื่อเข้าเยี่ยม “ต๊ะ” คทาธร นักกิจกรรมจากกลุ่มอาชีวะพิทักษ์ประชาชนเพื่อประชาธิปไตย วัย 26 ปี และผู้ต้องขังคดีสิ้นสุดแล้วในกรณีมีวัตถุระเบิด (ระเบิดปิงปอง) ไว้ในความครอบครอง หลังจากถูกเจ้าหน้าที่ตรวจค้นระหว่างเดินทางไปร่วมงานรำลึก 12 ปี การสลายการชุมนุมคนเสื้อแดง เมื่อวันที่ 10 เม.ย. 2565 ที่แยกราชประสงค์ 

เดิมที ต๊ะถูกจับกุมและถูกฝากขังพร้อมกับ “เพชร-คงเพชร” เพื่อนคู่คดีนี้ ตั้งแต่วันที่ 11 เม.ย. 2565 เรื่อยมากระทั่งอัยการมีคำสั่งฟ้อง ระหว่างนั้นเพชรได้รับการประกันตัวไปก่อนเพียงคนเดียว ทว่าไม่นานเมื่อถึงนัดสืบพยาน ทั้งสองได้ตัดสินใจถอนคำให้การเดิมที่ให้การรับสารภาพในบางข้อกล่าวหาแล้ว และให้การใหม่เป็น ‘รับสารภาพ’ ในทุกข้อกล่าวหาแทน เมื่อวันที่ 7 มี.ค. 2566 ศาลจึงมีคำพิพากษาในคดีทันที 

ปัจจุบันเพชรรับโทษจำคุกตามคำพิพากษาของศาล จนครบ 10 เดือน 10 วัน (โทษหลังลดหย่อนแล้ว) และได้รับการปล่อยตัวไปแล้ว ส่วนต๊ะจะครบกำหนดโทษ 1 ปี 3 เดือน 15 วัน (โทษหลังลดหย่อนแล้ว) และได้รับการปล่อยตัวในวันที่ 24 ก.ค. 2566 ที่จะถึงนี้ ทั้งนี้ ทั้งต๊ะและเพชรไม่ประสงค์ที่จะอุทธรณ์คำพิพากษาต่อไป คดีความของทั้งสองจึงจะสิ้นสุดแต่เพียงเท่านี้

ระหว่างนับถอยหลังอีก 2 เดือนเศษ รอวันได้อิสรภาพกลับคืนนี้ คทาธรจะยังคงถูกคุมขังในฐานะ ‘นักโทษเด็ดขาด’ และเหมือนผู้ต้องขังคนอื่นๆ ที่จะไม่สามารถไปใช้สิทธิเลือกตั้งได้ 

Q: วันที่ 14 พ.ค. 2566 นี้ จะไม่ได้ไปใช้สิทธิเลือกตั้ง 

A: รู้สึกแย่มาก, เสียใจที่ไม่ได้เป็นอีกหนึ่งเสียง สำหรับผมการเลือกตั้งครั้งนี้มันเป็นจุดเปลี่ยนของประเทศ ว่าจะกลับไปอยู่จุดเดิม หรือจะเดินหน้าไปสู่จุดที่ดีกว่าเดิม มันคือการเรียกร้องของประชาชนที่แท้จริง ว่าเราจะได้ผู้นำที่ดีไหม ได้สิ่งที่เราต้องการไหม

เป็นโอกาสดีที่ประชาชนที่จะได้ใช้สิทธิออกเสียง โดยที่ไม่ได้ถูกจำกัดหรือยึดไป แล้วมันก็เป็นทางเลือกของประชาชนทุกคนว่าจะร่วมกันทำให้ประเทศนี้หลุดพ้นจากความอยุติธรรมได้ไหม เป็นช่วงเวลาที่สำคัญมากครับ ผมถึงเสียใจที่ผมไม่ได้เป็นหนึ่งในนั้น 

Q: หากมีโอกาสได้พูดคุยกับ “ว่าที่ผู้นำประเทศ” (แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี) คุณอยากจะพูดหรือถามคำถามอะไร

A: ไม่ได้อยากพูดกับใครเป็นพิเศษ แต่อยากถามว่าที่นายกฯ ทุกคนว่า ประชาชนออกมาต่อสู้เพื่อสร้างยุคสมัยใหม่ ยุคที่ไม่ถูกจำกัดสิทธิเสรีภาพในการแสดงออก คุณพร้อมแค่ไหนที่จะสร้างยุคสมัยใหม่ให้กับประชาชน

Q: “ผู้นำในดวงใจ” ของคุณต้องมีลักษณะโดดเด่นอย่างไรบ้าง

A:   1. ต้องรับฟังประชาชน มากกว่าใช้อำนาจอยู่เหนือประชาชน

       2. มีความเข้าใจประชาชน 

       3. สามารถแก้ปัญหาของประชาชนได้ตรงจุด

       4. ไม่จำกัดสิทธิเสรีภาพของประชาชน

       5. พร้อมต่อสู้เคียงข้างประชาชน

Q: เสนอนโยบายของตัวเองให้พรรคการเมืองนำไปพิจารณาและผลักดันให้เกิดขึ้นจริงโดยเร็วที่สุด

A: ผมขอข้อเดียวพอ ‘ปฏิรูปสถาบันฯ ทหาร และตุลาการ’ ให้ลงมาอยู่ภายใต้รัฐธรรมนูญ ตามระบอบประชาธิปไตยอย่างแท้จริง

Q: หากมีการจัดการตั้งรัฐบาลขึ้นในเร็ววันนี้ ในมุมมองของคุณ “ปัญหาสำคัญใด” ในสังคมควรได้รับการแก้ไขมากที่สุด 

A: ผมว่าต้องแก้ไขเรื่องสิทธิเสรีภาพในการแสดงออกของประชาชน โดยเฉพาะสิทธิการวิพากษ์วิจารณ์ผู้นำ และสถาบันฯ เพราะถ้าเราไม่สามารถพูดหรือวิพากษ์วิจารณ์การทำงานของรัฐหรือสถาบันฯ ได้ มันก็จะไม่ถูกตรวจสอบ ซึ่งจะทำให้ประเทศเราไม่มีความโปร่งใส อีกอย่างคืออยากให้ ‘ยกเลิก ม.112’ รวมถึง ‘ยุติการดำเนินคดี’ แก่ผู้ออกมาเคลื่อนไหวทางการเมืองทุกคน

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

11 เมษา ‘ต๊ะ คทาธร’ ถูกขัง 1 ปี ยาวนานที่สุดในระลอกปี 65-66 

อ่านคำพิพากษาคดีของคทาธร: จำคุก 2 ปี 7 เดือน “คทาธร-คงเพชร” คดีครอบครองระเบิดปิงปอง ก่อนลดครึ่ง หลังทั้งสองตัดสินใจรับสารภาพ คงเพชรได้ลดอีก 1 ใน 3 เข้ารับโทษต่อ 4 วันให้คดีจบ

ข่าวขณะ ‘คงเพชร-คทาธร’ ถูกจับกุม: จับ 2 วัยรุ่นระหว่างเดินทางไปร่วมงาน #ยุติธรรมไม่มี12ปีเราไม่ลืม เหตุมีระเบิดในครอบครอง ก่อนศาลไม่ให้ประกันตัว

ทำความรู้จักคทาธร: อย่าลืม “ต๊ะ” คทาธร:  หนึ่งในผู้ต้องขังคดีทางการเมืองที่ถูกคุมขังยาวนานที่สุดในปี 2565

X