ปรับ 500 บาท นักกิจกรรมกลุ่ม “ทะลุฟ้า” ฝ่าฝืน พ.ร.บ.ความสะอาด เหตุแขวนป้าย “ประยุทธ์ออกไป”

วันนี้ (18 มิ.ย. 64) เวลา 12.00 น. ที่สถานีตำรวจนครบาลดินแดง ศักดิ์สิทธิ์ (สงวนนามสกุล) นักกิจกรรมกลุ่ม “ทะลุฟ้า” เดินทางเข้าพบพนักงานสอบสวน ตามหมายเรียกพยานในความผิดตาม พ.ร.บ.ความสะอาดฯ เหตุแขวนป้ายไล่ประยุทธ์ เมื่อวันที่ 22 เม.ย. 64 ก่อนศักดิ์สิทธิ์ให้การรับสารภาพ และถูกปรับเป็นเงิน 500 บาท จึงทำให้คดีนี้สิ้นสุดลง

พฤติการณ์ที่พนักงานสอบสวนกล่าวหาศักดิ์สิทธิ์ คือในช่วงวันที่ 22 เม.ย. 64 เวลา 01.30 น. ร.ต.อ.ไพฑูรย์ สิทธิบุญ รอง สว.(สอบสวน) พร้อมฝ่ายสืบสวน ได้ตรวจพบบุคคลที่กระทำการแขวนป้ายที่บริเวณสะพานลอยแถวโรงเรียนสุรศักดิ์มนตรีด้านฝั่งขาออกติดกับกองพันทหารราบที่ 1 โดยป้ายดังกล่าวมีข้อความว่า “ประยุทธ์ออกไป” 

ซึ่งต่อมา วันนี้ (18 มิ.ย. 64) ศักดิ์สิทธิ์ได้เดินทางเข้าพบพนักงานสอบสวนประกอบกับมีหลักฐานยืนยันว่าเป็นผู้แขวนป้ายผ้าตามวันและเวลาดังกล่าว ซึ่งถือเป็นการกระทำความผิดตาม พ.ร.บ.รักษาความสะอาดและความเป็นระเบียบเรียบร้อยของบ้านเมือง พ.ศ. 2535

พนักงานสอบสวนจึงแจ้งข้อกล่าวหาดังกล่าวให้ศักดิ์สิทธิ์ทราบ ศักดิ์สิทธิ์ให้การรับสารภาพ พนักงานสอบสวนจึงเปรียบเทียบปรับเป็นเงิน 500 บาท ทำให้คดีอาญาสิ้นสุดลง 

นอกจากศักดิ์สิทธิ์แล้ว ในเหตุการณ์นี้พนักงานสอบสวนยังได้ออกหมายเรียกพยานอีก 2 ราย แต่ไม่มีข้อมูลว่าเป็นผู้ใด

จากการติดตามของศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน ในการเคลื่อนไหวเรียกร้องทางการเมืองตั้งแต่การชุมนุมเยาวชนปลดแอกในวันที่ 18 ก.ค. 63 จนถึงปัจจุบัน พบว่า พ.ร.บ. รักษาความสะอาดฯ ได้ถูกนำมาใช้ดำเนินคดีกับประชาชนซึ่งออกมาแสดงออกทางการเมือง ไปแล้วอย่างน้อยใน 59 คดี คิดเป็นผู้ถูกกล่าวหาจำนวน 208 คน 

 

X