สมาชิกวีโว่ 29 คน รับทราบข้อกล่าวหาอั้งยี่-ซ่องโจร คดีถูกจับกุม #ม็อบ6มีนา เยาวชนได้ประกันตัว

วันที่ 18 มี.ค. 64 เวลา 12.00 น. ที่สน.พหลโยธิน ประชาชนและสมาชิกกลุ่มการ์ด We Volunteer (Wevo) จำนวน 29 คน ซึ่งเป็นเยาวชนอายุไม่เกิน 18 ปี 1 คน เดินทางเข้ารับทราบข้อกล่าวหาตามหมายเรียก จากกรณีเหตุการณ์จับกุมทีมการ์ด Wevo ที่บริเวณห้างสรรพสินค้าเมเจอร์รัชโยธิน เมื่อวันที่ 6 มี.ค. 64 โดยทั้งหมดยังไม่ได้เข้าร่วมการชุมนุม #ม็อบ6มีนา แต่อย่างใด แต่ได้ถูกเจ้าหน้าที่หลายหน่วย พร้อมอาวุธ บุกเข้าควบคุม ก่อนรถคุมขังจะถูกสกัด ทำให้ผู้ถูกควบคุมตัวได้ร่วมกันเดินเท้าไปลงบันทึกประจำวันที่ สน.พหลโยธิน ในวันดังกล่าว เพื่อแสดงความบริสุทธิ์ใจว่าไม่ได้หลบหนี

ด้าน พ.ต.อ.ประสพโชค เอี่ยมพินิจ ผู้กำกับการ สน.พหลโยธิน ระบุว่าพนักงานสอบสวนได้ออกหมายเรียกกลุ่มการ์ดที่ยังไม่ได้ถูกแจ้งข้อกล่าวหาในวันดังกล่าว ให้มารับทราบข้อกล่าวหาทั้งหมด 30 คน โดยมี 29 คนเข้ามารายงานตัวตามนัด หลังสอบปากคำทั้งหมดเสร็จสิ้น ตำรวจได้ปล่อยตัวไป 

>> จับ Wevo-ปชช.กว่า 48 คน โดย 18 คนถูกแจ้งข้อหาอั้งยี่-ซ่องโจร-พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ อ้างเตรียมสร้างเหตุวุ่นวาย 

ในคดีนี้มี ร.ต.อ.กฤตพร แสงสุระ เป็นผู้กล่าวหา และมี พ.ต.ท.พิภัสสร์ พูนลัน พนักงานสอบสวน สน.พหลโยธิน และคณะพนักงานสืบสวนสอบสวนตามคำสั่งของกองบัญชาการตำรวจนครบาล ร่วมกันทำการแจ้งข้อกล่าวหาต่อทั้งหมด ได้ระบุพฤติการณ์ของกลุ่มวีโว่โดยรวมว่า ก่อนการจับกุม เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ทำการสืบสวนพฤติกรรมการเคลื่อนไหวของกลุ่ม วีโว่ โดยมี “โตโต้” ปิยรัฐ จงเทพ เป็นแกนนำในการเคลื่อนไหวมาโดยตลอด กลุ่มดังกล่าวมีพฤติการณ์ในการมั่วสุมกัน รวมกันเป็นสมาชิกของคณะบุคคลซึ่งปกปิดวิธีการดำเนินการ และมีความมุ่งหมายเพื่อการอันมิชอบด้วยกฎหมาย  โดยมีบทบาทในการเป็นการ์ดหรือดูแลรักษาความปลอดภัยให้กับผู้ชุมนุม 

ในส่วนพฤติการณ์สมาชิก วีโว่ จากกรณีการชุมนุมวันที่ 6 มีนาคม 2564 ระบุไว้ว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจทำการสืบสวนที่บริเวณแยกรัชโยธิน และที่บริเวณลานจอดรถ อาคารจอดรถ 2 ห้างสรรพสินค้าเมเจอร์ รัชโยธิน จนถึงเวลาประมาณ 18.00 น. กลุ่มคนจำนวนประมาณ 50 คนจากกลุ่มวีโว่ มีการนัดหมายรวมกลุ่มกันบริเวณเกิดเหตุ ซึ่งมีหนังสติ๊ก ลูกเหล็ก ระเบิดควัน และวัตถุอื่นๆที่ใช้เป็นอาวุธได้ เพื่อเตรียมก่อเหตุสร้างความวุ่นวายและทำร้ายเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อสร้างสถานการณ์ ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมได้ซุ่มดูอยู่ที่บริเวณเกิดเหตุ และได้เข้าควบคุมตัว

พนักงานสอบสวนได้แจ้งข้อกล่าวหา 4 ข้อกล่าวหา ดังนี้ 

  1. ฝ่าฝืนข้อกำหนดตาม พ.ร.กฉุกเฉินฯ 
  2. พ.ร.บ.โรคติดต่อฯ มาตรา 34 (6) ร่วมกันกระทำหรือดำเนินการใดๆ ซึ่งอาจก่อสภาวะที่ไม่ถูกสุขลักษณะ
  3. ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 209 ความผิดฐานร่วมกันเป็นอั้งยี่ 
  4. ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 210 กระทำผิดฐานร่วมกันเป็นซ่องโจร

ผู้ต้องหาให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหาและนัดยื่นคำให้การเพิ่มเติมภายใน 30 วัน ทั้งนี้ทางพนักงานสอบสวนระชบุจะรวบรวมพยานหลักฐานอื่นๆ เพิ่มเติมและพิสูจน์ทราบตัวบุคคลอีก หากพบความผิดอื่น จะพิจารณาแจ้งข้อกล่าวหาเพิ่มเติมอีกครั้ง โดยวันนี้ได้ให้ปล่อยตัวทั้งหมดไป โดยนัดหมายรายงานตัวต่อไปวันที่ 29 มีนาคม 2564

.

เยาวชนแจ้งต่อศาลว่าถูกทำร้ายระหว่างการจับกุม

ในผู้รับทราบข้อกล่าวหาทั้งหมด มีเยาวชน 1 คน อายุ 17 ปี เข้ารับทราบข้อกล่าวหาตามหมายเรียก โดยเขาเคยถูกดำเนินคดีทางการเมืองมาก่อนแล้ว 1 คดี ได้แก่ คดีร่วมกันจำหน่ายกุ้งช่วยพ่อค้าแม่ค้ากุ้ง โดยทีมการ์ดวีโว่ เมื่อวันที่ 31 ธ.ค. 63

ร.ต.ท.หญิงภัทรกันต์ จันทร์ทรง พนักงานสอบสวน ได้นำตัวเยาวชนรายดังกล่าวไปยื่นคำร้องต่อศาลเยาวชนและครอบครัวกลาง ขอให้มีคำสั่งควบคุมตัวระหว่างการสอบสวน ผู้ปกครองของผู้ต้องหาและทนายจึงทำเรื่องขอประกันต่อศาล ซึ่งศาลอนุญาตให้ประกันโดยวางหลักทรัพย์เป็นเงินสด 3,000 บาท พร้อมระบุในคำสั่งว่าผู้ต้องหาได้มามอบตัวตามหมายเรียกและไม่มีพฤติการณ์หลบหนี ในภายหลัง ผู้ต้องหาได้แจ้งต่อศาลด้วยว่าถูกเจ้าหน้าที่ทำร้ายร่างกายระหว่างถูกจับกุม ศาลจึงบันทึกไว้ในรายงานกระบวนพิจารณาฯ

ทั้งนี้เมื่อวันที่ 11 มีนาคม 2654 กลุ่ม วีโว่ ได้มีการตั้งโต๊ะแถลงข่าวเหตุการณ์ตำรวจจับกุมสมาชิกวีโว่ ที่ลานจอดรถเมเจอร์รัชโยธิน พร้อมเปิดภาพกล้องวงจรปิด ยืนยันไม่มียุทธภัณฑ์ ไม่ได้หลบหนีเนื่องจากเดินเข้ามอบตัวเอง และ สมาชิกถูกทำร้ายร่างกาย โดยมีการโชว์ภาพบาดแผลที่เกิดขึ้นระหว่างการจับกุมของเจ้าหน้าที่ รวมถึงการถูกมัดมือด้วยเคเบิลไทร์แล้วนำตัวขึ้นรถห้องขัง ซึ่งผู้ได้รับบาดเจ็บได้ขอบันทึกลงในคำให้การของเจ้าหน้าที่ตำรวจไว้ด้วย

>>เปิด CCTV ขณะตร.จับ WeVo โฆษกฯยันสมาชิกไม่มีอาวุธ-ไม่หลบหนีจับกุม

ภาพจากสำนักข่าวประชาไทแสดงร่องรอยบาดแผลระหว่างการจับกุม 

สำหรับเหตุการณ์ชุมนุม #ม็อบ6มีนา วันที่ 6 มีนาคม 2564 เกิดเหตุการณ์จับกุมทีมการ์ด We Volunteer และประชาชนบริเวณห้างสรรพสินค้าเมเจอร์รัชโยธินช่วงก่อนชุมนุม นอกจากนี้ เวลา 18.45 น. ได้เกิดเหตุชุลมุนขึ้นเมื่อรถควบคุมตัวผู้ต้องขังคันหนึ่ง มีประชาชนถูกคุมตัวอยู่บนรถ 14 ราย วิ่งมาบริเวณใกล้ศาลอาญา กลุ่มประชาชนได้ติดตามและล้อมรถไว้บริเวณหน้ามหาวิทยาลัยราชภัฏจันทรเกษม ทำให้เจ้าหน้าที่ขับรถได้หนีลงจากรถไป และทิ้งรถควบคุมตัวไว้อยู่บนถนน 

ผู้ถูกคุมตัวไม่หลบหนีออกมาจากรถ เนื่องจากเกรงว่าจะถูกดำเนินคดีหลบหนีการจับกุม จึงร่วมกันตัดสินใจเดินเท้าไปที่ สน.พหลโยธิน ท้องที่เกิดเหตุ และยังมีผู้ถูกควบคุมตัวในรถอีกคันหนึ่ง เดินทางมาสมทบ รวมแล้วทั้งหมด 30 ราย เพื่อยืนยันว่าไม่ได้หลบหนี ทั้งสอบถามเหตุผลการจับกุม และอำนาจที่เจ้าหน้าที่ใช้จับกุม พร้อมลงบันทึกประจำวันเพื่อยืนยันว่า กำลังนั่งทานข้าวอยู่ที่ลานจอดรถชั้น 5 ของห้างเมเจอร์รัชโยธิน แต่กลับถูกตำรวจเข้าควบคุมตัว โดยไม่มีการแสดงหมายจับ ไม่มีการแจ้งข้อกล่าวหาว่ากระทำความผิดตามกฎหมายใด ไม่แจ้งว่าจะพาตัวไปที่ใด ไม่มีแจ้งสิทธิตามกฎหมาย ใช้กำลังควบคุมตัว ใช้อาวุธข่มขู่ มีการยึดทรัพย์สินของแต่ละราย จึงขอให้พนักงานสอบสวนดำเนินการติดตามทรัพย์สิน และสอบสวนกล้องวงจรปิดในห้างทั้งหมด เพื่อขอความเป็นธรรมให้กับทั้งหมดด้วย 

ขณะเดียวกันมีกลุ่มการ์ดและประชาชน รวม 18 ราย ถูกนำตัวไปยังกองบัญชาการตำรวจตระเวนชายแดนภาค 1 เพื่อแจ้งข้อกล่าวหาและสอบปากคำ โดยในจำนวนนี้มีเยาวชน 2 ราย ต่อมาท้้งหมดได้รับการประกันตัว ยกเว้น “โตโต้” ปิยรัฐ จงเทพ ที่ศาลอาญาไม่อนุญาตให้ประกันตัว โดยอ้างมีพฤติการณ์ที่อุกอาจ ไม่เกรงกลัวต่อกฎหมายบ้านเมือง และเกรงจะไปก่อเหตุในลักษณะเดียวกันอีก ทำให้เขาถูกคุมขังมาตั้งแต่วันที่ 8 มี.ค. 64

>> ข้อโต้แย้งการจับกุม “โตโต้” ที่ไม่ถูกรับฟัง และศาลยังคงไม่ให้ประกันตัว

รวมแล้วขณะนี้ คดีทีมการ์ดวีโว่ถูกกล่าวหาว่าเป็นอั้งยี่-ซ่องโจรนี้ มีผู้ถูกดำเนินคดีทั้งหมด 47 ราย และยังมีอีก 1 ราย ที่ตำรวจระบุว่าออกหมายเรียก แต่ยังไม่สะดวกเดินทางเข้ารับทราบข้อกล่าวหา

X