11 เมษา ‘ต๊ะ คทาธร’ ถูกขัง 1 ปี ยาวนานที่สุดในระลอกปี 65-66 

วันนี้ (11 เม.ย. 2566) “ต๊ะ” คทาธร (สงวนนามสกุล) นักกิจกรรมจากกลุ่มอาชีวะพิทักษ์ประชาชนเพื่อประชาธิปไตย วัย 26 ปี ถูกคุมขังระหว่างต่อสู้คดีมาเป็นเวลา 1 ปีแล้ว หรือ 366 วัน ตั้งแต่วันที่ 11 เม.ย. 2565 นับว่าเป็นผู้ต้องขังคดีทางการเมืองที่ถูกคุมขังระหว่างสู้คดีเป็นระยะเวลานานที่สุดในระลอกล่าสุดนี้  

จุดเริ่มต้นชีวิตในกรงขังของต๊ะเริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 10 เม.ย. 2565 ต๊ะและ ‘คงเพชร’ เพื่อนคู่คดีถูกจับกุมพร้อมกันขณะกำลังขับขี่รถจักรยานยนต์เดินทางจากย่านดินแดงไปยังแยกราชประสงค์ เพื่อร่วมงานรำลึก 12 ปี การสลายการชุมนุมคนเสื้อแดง หรือ #ยุติธรรมไม่มี12ปีเราไม่ลืม

จากเหตุการณ์ดังกล่าว ต๊ะและเพชรถูกดำเนินคดีในข้อหาหลักเกี่ยวกับการร่วมกันมีวัตถุระเบิด (ระเบิดปิงปอง) ไว้ในความครอบครอง เป็นเหตุให้ทั้งสองถูกฝากขังมาตั้งแต่วันที่ 11 เม.ย. 2565 จนกระทั่งพนักงานอัยการยื่นฟ้องต่อศาล

ต๊ะและเพชรถูกคุมขังอยู่ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ เป็นเวลายาวนานหลายเดือน โดยไม่ได้รับสิทธิประกันตัว แม้ทนายความจะพยายามยื่นประกันต่อศาลหลายต่อหลายครั้ง ทว่าศาลก็ไม่เคยอนุญาตให้ประกันตัวเลยสักครั้ง กระทั่งเมื่อทั้งสองถูกคุมขังเข้าสู่เดือนที่ 10 มีนักกิจกรรมและผู้ต้องขังคดีการเมืองหลายราย นำโดย ‘ตะวัน’ ทานตะวัน และ ‘แบม’ อรวรรณแสดงออกเพื่อประท้วงต่อศาลและผู้มีอำนาจที่เกี่ยวข้อง โดยมีหนึ่งในข้อเรียกร้องร่วมกัน คือให้ปล่อยตัวผู้ต้องขังคดีทางการเมือง ภายหลังปรากฏการณ์ดังกล่าวศาลอนุญาตให้ประกันตัวคงเพชรระหว่างพิจารณาคดี เมื่อวันที่ 9 ก.พ. 2566 ขณะเดียวกันศาลกลับไม่ให้ประกันต๊ะแต่อย่างใด

ต๊ะยังคงถูกคุมขังต่อไป กระทั่งถึงนัดสืบพยานในคดีนี้เมื่อวันที่ 7 มี.ค. 2566 ต๊ะและเพชรได้ตัดสินใจถอนคำให้การเดิมที่ให้การรับสารภาพในบางข้อกล่าวหาแล้ว และให้การใหม่เป็น ‘รับสารภาพ’ ในทุกข้อกล่าวหาแทน ศาลอาญาจึงมีคำพิพากษาในวันนั้นทันที ต๊ะถูกพิพากษาจำคุกรวมทั้งสิ้น 1 ปี 3 เดือน 15 วัน (โทษหลังลดหย่อนแล้ว) ส่วนเพชรถูกพิพากษาจำคุกรวมทั้งสิ้น 10 เดือน 10 วัน (โทษหลังลดหย่อนแล้ว)

ภายหลังจากวันที่ศาลมีคำพิพากษา คงเพชรตัดสินใจกลับเข้าเรือนจำเพื่อรับโทษจนครบ และไม่ประสงค์อุทธรณ์คำพิพากษาอีกเพื่อให้คดีสิ้นสุดเพียงศาลชั้นต้น ซึ่งกลับเข้าเรือนจำอีกครั้งคงเพชรก็ได้รับการปล่อยตัวแล้ว ส่วนต๊ะปัจจุบันรับโทษจำคุกตามคำพิพากษาของศาลชั้นต้นจนครบ 1 ปีแล้ว โดยยังต้องรับโทษต่อไปอีกประมาณ 3 เดือนเศษจึงจะครบกำหนดโทษ คาดว่าต๊ะจะได้รับการปล่อยตัวภายในช่วงสิ้นเดือนกรกฎาคมที่จะถึงนี้ 

อย่างไรก็ตาม นอกจากต๊ะแล้ว ยังมีผู้ต้องขังคดีการเมืองอีกอย่างน้อย 15 ราย ที่ยังถูกคุมขังในเรือนจำ รวมถึงสถานพินิจฯ และจะไม่ได้ใช้เวลาในเทศกาลสงกรานต์ปีนี้กับครอบครัว ในจำนวนดังกล่าวเป็นผู้ต้องขังที่คดีถึงที่สุดแล้ว 7 คน (คดีมาตรา 112 รวม 2 คน) และเป็นผู้ต้องขังที่ไม่ได้รับการประกันตัวระหว่างการต่อสู้คดี 8 คน (คดีมาตรา 112 รวม 2 คน) โดยเป็นเยาวชนหญิงและชายจำนวน 2 คน 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

อ่านคำพิพากษาคดีของคทาธร: จำคุก 2 ปี 7 เดือน “คทาธร-คงเพชร” คดีครอบครองระเบิดปิงปอง ก่อนลดครึ่ง หลังทั้งสองตัดสินใจรับสารภาพ คงเพชรได้ลดอีก 1 ใน 3 เข้ารับโทษต่อ 4 วันให้คดีจบ

ข่าวขณะ ‘คงเพชร-คทาธร’ ถูกจับกุม: จับ 2 วัยรุ่นระหว่างเดินทางไปร่วมงาน #ยุติธรรมไม่มี12ปีเราไม่ลืม เหตุมีระเบิดในครอบครอง ก่อนศาลไม่ให้ประกันตัว

เรื่องของคทาธร: อย่าลืม “ต๊ะ” คทาธร:  หนึ่งในผู้ต้องขังคดีทางการเมืองที่ถูกคุมขังยาวนานที่สุดในปี 2565

#คทาธร

#อย่าลืมคทาธร

#ปล่อยผู้ต้องขังการเมือง  

#สงกรานต์นี้มีคนไม่ได้กลับบ้าน

X