จนท.จ.เลย ติดตามถึงบ้าน นร.ม.4 ให้ลบโพสต์ คาดเหตุแชร์ลิงค์หนังสือคำปราศรัยทนายอานนท์

2 ต.ค. 2563 มีข้อมูลว่า นักเรียน ม.4 และผู้ใช้เฟซบุ๊กอีกราย ถูกเจ้าหน้าที่ในจังหวัดเลยติดตามไปพบที่บ้าน คาดว่าจากเหตุ แชร์ลิงค์หนังสือ “สถาบันพระมหากษัตริย์กับสังคมไทย” และทำคลิปด่าชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา โดยกรณีนักเรียนเจ้าหน้าที่ต้องการให้ลบโพสต์ และถ่ายรูปบุคคลในบ้านไป โดยขั้นตอนดังกล่าวไม่ได้เป็นขั้นตอนตามกฎหมาย

โดยในเวลาประมาณ 16.00 น. มีเจ้าหน้าที่ไม่แน่ชัดว่าเป็นเจ้าหน้าที่ในหรือนอกเครื่องแบบ ไปที่บ้านหลังหนึ่ง สอบถามหาหญิง (นามสมมติ) ซึ่งขณะนั้นยังไม่กลับจากโรงเรียน จากนั้นได้แจ้งกับคนในบ้านพร้อมกับให้ดูภาพว่า หญิงได้แชร์โพสต์ดังกล่าว โดยเขาต้องการให้ลบโพสต์นั้น แต่ปู่และย่าไม่รู้เรื่อง เจ้าหน้าที่จึงนัดหญิงไปพบที่บ้านผู้ใหญ่บ้านในวันต่อมา คือวันนี้ (3 ..63) เวลา 10.00 . ก่อนกลับชายที่อ้างว่าเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจยังได้ถ่ายรูปปู่และย่าไปด้วย

หลังจากกลับไปแล้ว เจ้าหน้าที่ยังได้โทรศัพท์ไปหาแม่ของหญิง เพื่อขอเบอร์โทรศัพท์ของย่า และขอเลื่อนนัดเป็นเวลา 11.00 . โดยให้หญิงไปพร้อมกับย่า ซึ่งเป็นผู้ปกครอง ทั้งยังให้เอาชุดใส่อยู่กับบ้านไปด้วย 3 ชุด เจ้าหน้าที่ยังกล่าวย้ำว่า จะให้หญิงลบโพสต์ดังกล่าวต่อหน้า เรื่องจะได้จบไป

ทั้งนี้ หญิงให้ข้อมูลว่า ยังไม่ทราบว่า โพสต์ที่เจ้าหน้าที่ต้องการให้ลบเป็นโพสต์ไหน เนื่องจากปู่และย่าจำภาพไม่ได้ รวมทั้งชายที่อ้างว่าเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจไม่ได้ระบุวันที่เธอแชร์ แต่เธอคาดว่าเป็นโพสต์ที่แชร์มาจากเพจ Ladkrabang Politics – ประชาลาด ซึ่งโพสต์รูปและลิงค์ของไฟล์หนังสือ “สถาบันพระมหากษัตริย์กับสังคมไทย” (คำปราศรัยของทนายอานนท์ นำภา เมื่อวันที่ 3 ส.ค. 2563) โดยหญิงได้ใส่แคปชั่นทำนองว่า ไม่มีหนังสือแต่มีลิงก์ให้อ่าน  หญิงยังสันนิษฐานว่า เจ้าหน้าที่น่าจะตามได้จากชื่อผู้ใช้เฟซบุ๊ก เพราะตนใช้ชื่อ-นามสกุลจริง แต่โพสต์ดังกล่าวตนก็ตั้งค่าให้เห็นเฉพาะเพื่อน ไม่ได้เปิดสาธารณะ ไม่ทราบว่า เจ้าหน้าที่เห็นได้อย่างไร

หญิงยังระบุว่า ในบ้านที่เธอพักอาศัยมีแต่ปู่และย่าซึ่งเป็นผู้สูงอายุ ทั้งสองไม่ได้เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ ตนไม่ทราบว่า เหตุใดจึงต้องไปที่บ้าน และสร้างความกังวลให้ผู้สูงอายุด้วย 

**อัพเดตข้อมูล หลังหญิงไปพบเจ้าหน้าที่พร้อมแม่ และย่า จึงพบว่า เจ้าหน้าที่ให้เธอลบเป็นโพสต์ที่แชร์มาจากเพจ KonthaiUk ซึ่งเปิดเป็นสาธารณะ โดยบอกว่าเป็นเรื่องละเอียดอ่อน ไม่ใช่โพสต์ลิงค์หนังสือตามที่เธอคาด หญิงจึงตัดสินใจลบโพสต์ดังกล่าว ก่อนกลับเจ้าหน้าที่ได้ขอถ่ายบัตรประชาชน และถ่ายรูปเธอ บอกว่าจะเอาไปรายงานหัวหน้า แต่ไม่ได้เอาเอกสารใดๆ มาให้เซ็น

อีกรายธนวัฒน์ (สงวนนามสกุล) อายุ 48 ปี เปิดเผยว่า 2-3 วันมานี้ มีสันติบาลไปถามหาเขาที่บ้าน แต่ตัวเขาไม่อยู่บ้าน อยู่แต่น้องชาย และน้องชายได้โทรศัพท์มาแจ้งให้เขาทราบ นอกจากนี้ เขายังได้รับแจ้งจากเพื่อนว่า  มีสันติบาลนำคลิปที่เขาด่าชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา หลังรัฐสภาเลื่อนลงมติแก้ไขรัฐธรรมนูญ และโพสต์ผ่านเฟซบุ๊กของสำนักข่าวท้องถิ่นลงกลุ่ม “ผู้ปกครองเยาวชนปลดแอก”  มาให้ดูและสอบถามถึงคนในคลิป 

ธนวัฒน์ให้ข้อมูลด้วยว่า ปกติเขามักจะไปร่วมการชุมนุมต่างๆ และไลฟ์สดการชุมนุมผ่านเฟซบุ๊กและกลุ่มดังกล่าว ล่าสุดเขาไปร่วมและไลฟ์สดการชุมนุม #19กันยาทวงอำนาจคืนราษฎร ที่สนามหลวงด้วย 

ธนวัฒน์เปิดเผยอีกว่า แต่เดิมเขาทำอาชีพค้าขาย มีเงินเหลือเก็บ แต่หลังจากรัฐประหาร รายได้หดหายไปหมด ทำให้เขาออกมาเคลื่อนไหวทางการเมือง เขาคิดว่า “ถ้าเราไม่สู้ ลูกหลานเราจะอยู่ยังไง”

 

อ่านสถานการณ์และข้อแนะนำในการรับมือเจ้าหน้าที่จากการแสดงความเห็นออนไลน์

ข้อสังเกตและคำแนะนำต่อกระบวนการนอกกฎหมาย บังคับให้ข้อมูล และทำบันทึกข้อตกลง

รีวิวประสบการณ์ถูก “คุมตัวไปคุย” หลังโพสต์วิจารณ์สถาบันกษัตริย์ ของ 1 หนุ่มออฟฟิศ 2 นักเรียน-นักศึกษา

 

อ่านรายงานข่าวกรณีอื่นๆ เท่าที่มีรายงานในช่วงสถานการณ์ชุมนุมหลังเยาชนปลดแอก

จนท.หลายฝ่ายบุกบ้านผู้โพสต์รูปทิวากรสวมเสื้อ “เราหมดศรัทธาฯ” นำตัวไปสถานี ตร.

น.ศ.ถูกตร.ตามถึงบ้าน หลังแชร์ข่าวทิวากร-ซุ้มเฉลิมฯ ให้เซ็นไม่โพสต์เรื่องสถาบันกษัตริย์อีก

ตร.เรียกตัวนร.ไปคุยที่บ้านผู้ใหญ่บ้าน ห้ามไม่ให้แชร์โพสต์เกี่ยวกับสถาบันฯ และปชต.

แค่แชร์ข่าวโปรดเกล้าฯ คืนฐานันดรศักดิ์ นคบ.คุกคามนิสิต มมส. ถึงบ้าน ทำย่าความดันขึ้น

ตร.ติดตามนร.-น.ศ. 5 ราย แชร์โพสต์เรื่องสถาบันกษัตริย์ถึงบ้าน บังคับเซ็นข้อตกลงไม่ทำอีก

แชร์โพสต์ FB สมศักดิ์ เจียม-ปวิน-Andrew นอกเครื่องแบบคุกคามที่บ้าน สั่งให้ลบโพสต์ บังคับเซ็น mou อ้าง “หมิ่นสถาบัน”

X