ฟ้อง 21 จำเลย เหตุแชร์โพสต์ “KonthaiUk” วิจารณ์ คสช.

วันนี้  (25 ก.พ. 2563) เวลา 9.30 น. ที่สำนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดีอาญา 6 สำนักงานอัยการสูงสุด ถ.รัชดาภิเษก อัยการนัดฟังคำสั่งฟ้องหรือไม่ฟ้อง ประชาชนจำนวน 21 คน ซึ่งตกเป็นผู้ต้องหาจากกรณีแชร์ข้อความวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาล คสช. จากเพจเฟซบุ๊ก “KonthaiUk” เมื่อเดือน มิ.ย. 2561 โดยอัยการมีความเห็นควรสั่งฟ้องคดี และยื่นฟ้องทั้ง 21 คนเป็นจำเลย ต่อศาลอาญา รัชดาฯ เป็นคดีหมายเลขดำที่ อ.444/2563 ในฐานความผิดตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2550 มาตรา 14

เบื้องต้นมีจำเลย 11 คน ให้การปฏิเสธ ศาลจึงนัดให้อัยการยื่นฟ้องในส่วนจำเลยทั้ง 11 คนนี้อีกครั้ง ในวันอังคารที่ 3 มี.ค. 2563 ส่วนจำเลยอีก 10 คน ที่ให้การรับสารภาพ ศาลมีคำสั่งให้พนักงานคุมประพฤติสืบเสาะและพินิจจำเลย แล้วรายงานให้ศาลทราบเพื่อประกอบการพิจารณาพิพากษาคดี โดยให้จำเลยทั้งสิบไปพบเจ้าหน้าที่คุมประพฤติในวันที่ 26 ก.พ. นี้ เวลา 08.30 น. และนัดฟังคำพิพากษาในวันที่ 18 พ.ค. 2563 เวลา 9.00 น.

ต่อมา จำเลยทั้ง 21 คน ยื่นประกันตัว โดยศาลกำหนดวงเงินประกัน 100,000 บาท จำเลย 19 คน ยื่นประกันตัวโดยวางหลักประกันเป็นเงินสด, โฉนดที่ดิน, ตำแหน่งราชการ หรือเช่าหลักประกันอิสรภาพ คงมีจำเลยที่ 12 และที่ 20 ที่ยื่นคำร้องขอให้ศาลปล่อยตัวโดยไม่มีหลักประกัน และในเวลา 18.00 น. ศาลมีคำสั่งอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวจำเลยทั้ง 21 คน 

จำเลยที่เดินทางมาฟังคำสั่งอัยการในวันนี้ บางคนยังเป็นนักศึกษา แต่ส่วนใหญ่เป็นชาวบ้านที่มีพื้นเพอาชีพที่หลากหลาย มีอายุตั้งแต่ 20-65 ปี หลายคนเดินทางมาพร้อมกับญาติ เนื่องจากเมื่อมีคำสั่งฟ้องจะต้องทำเรื่องประกันตัว โดยจำเลยจำนวนหนึ่งมีอายุมากกว่า 60 ปี และไม่ได้ประกอบอาชีพ ขณะที่อีกจำนวนหนึ่งประกอบอาชีพรับจ้างรายวัน ซึ่งไม่สามารถหยุดงานได้บ่อยครั้ง เพราะจะทำให้ขาดรายได้ และไม่สามารถแบกรับค่าใช้จ่ายจากการเดินทางเพื่อมาตามนัดของศาลได้ เป็นเหตุให้จำเลยหลายคนตัดสินใจให้การรับสารภาพ 

นอกจากนี้ จำเลยในคดีนี้ยังมีภูมิลำเนาอยู่ในหลายจังหวัดทุกภูมิภาค อาทิ จ.ร้อยเอ็ด, นราธิวาส, ระยอง, เชียงราย, สุโขทัย, ชลบุรี, ประจวบคีรีขันธ์ ส่วนหนึ่งจึงต้องเดินทางมาจากต่างจังหวัดตั้งแต่เช้าตรู่ บางคนเดินทางมาตั้งแต่เมื่อคืน

ทั้งนี้ พฤติการณ์ของจำเลยแต่ละคนที่เป็นเหตุให้ถูกกล่าวหาและดำเนินคดีในคดีนี้แตกต่างกันไป โดยมีจำนวนโพสต์ที่แชร์จากเพจไม่เท่ากัน บางคนเพียงแค่แชร์โพสต์ บางคนแชร์และแสดงความคิดเห็นประกอบด้วย โพสต์ที่ถูกแชร์มาจากเพจมีเนื้อหา อาทิ 

  • ภาพพลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ ประกอบกับข้อความว่า “เรือเหาะ…ก็ซื้อมาซ่อม ยังจะซื้อดาวเทียม 91200 มาแดกอีก… จะยอมมันอีกไหม”
  • ภาพพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ประกอบกับข้อความว่า “ตู่ ขอ คนหนีคดีที่อยู่ต่างแดนกลับมาพิสูจน์ความผิดในไทย ขายชาติ ทะหมาอย่างมึง ทำผิด…แต่ไม่ขอรับผิด! คงมีแต่คนเสียสติเท่านั้น ที่จะกลับมาสู้คดี ที่มีแต่กฎหมา เต็มบ้านเต็มเมืองไปหมด”
  • ภาพพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชาและภาพพลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ ประกอบกับข้อความว่า “คสช. รัฐบาลเถื่อนคณะตัวเหี้ยแห่งชาติ พวกขายชาติตัวจริง งบประมาณมีไว้กิน แผ่นดินมีไว้ขาย กฎหมายมีไว้เลี่ยง คะแนนเสียงมีไว้ซื้อ สื่อมีไว้ใส่ไฟประชาธิปไตยมีไว้บังหน้า”

คดีนี้มีการออกหมายเรียกผู้ต้องหามาตั้งแต่ช่วง มิ.ย. 2561 โดยในช่วงเวลานั้นตำรวจท่องเที่ยวได้นำตัวผู้ต้องหา 7 คน มาร่วมแถลงข่าวที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) ด้วยการแสดงหมายเรียกพร้อมนำตัวผู้ต้องหามาจากบ้านและที่ทำงาน ซึ่งโดยส่วนใหญ่เป็นผู้ต้องหาที่อาศัยอยู่ในต่างจังหวัด อย่างไรก็ตาม คดีไม่ได้มีความเคลื่อนไหวอีกหลังจากนั้น จนกระทั่งเมื่อวันที่ 20 ม.ค. 2563 พนักงานสอบสวนได้นัดผู้ต้องหามาส่งตัวที่สำนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดีอาญา 6 จนนำมาสู่การนัดฟังคำสั่งฟ้องในวันนี้

ทั้งนี้ กรณีแชร์ข้อความวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลและ คสช. จากเพจ “KonthaiUk” ในเดือน มิ.ย. 2561 นี้ ปอท. ดำเนินคดีผู้ใช้เฟซบุ๊กแยกออกเป็น 2 คดี นอกจากคดีที่อัยการยื่นฟ้องในวันนี้แล้ว อีกคดี คือ คดีแชร์โพสต์ว่า พล.อ.ประยุทธ์หนีไปอังกฤษ ซึ่งอัยการยื่นฟ้องจำเลย 10 คน เมื่อวันที่ 28 ก.พ. 2562 และสืบพยานเสร็จสิ้นแล้วเมื่อวันที่ 4-7 ก.พ. ที่ผ่านมา โดยศาลนัดฟังคำพิพากษาในวันที่ 31 มีนาคม ที่จะถึงนี้

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 20 ม.ค. 2563 ศาลอาญา รัชดาฯ ได้มีคำพิพากษา คดีแชร์ข้อความวิจารณ์ คสช. จากเพจ “กูต้องได้ 100 ล้านจากทักษิณแน่ๆ” โดยศาลพิพากษายกฟ้อง เนื่องจาก ไม่ปรากฏว่าข้อมูลเป็นเท็จหรือไม่ อีกทั้งข้อความก็ไม่ก่อให้เกิดความเสียหาย​ต่อความมั่นคงของประเทศ มีเพียง คสช. ได้รับความเสียหายเท่านั้น เป็นความเสียหายต่อภาพลักษณ์ ​คสช. ซึ่งไม่มีผลต่อความมั่นคงของประเทศ

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

รื้อคดีแชร์โพสต์ “KonthaiUk” ด่าประยุทธ์ หลังดองมาเกือบ 2 ปี

กวาดจับคนแชร์โพสต์ ‘KonthaiUK’ วิจารณ์คสช.: เมื่อ ‘ผู้เห็นต่าง’ ถูกประทับว่าบั่นทอนความมั่นคง

แจ้งข้อหาเพิ่มอีก 1 รายแชร์โพสต์ “KonthaiUK” เหตุวิจารณ์ คสช.

 

X