จับเพิ่มรายที่สาม – นักกิจกรรมเยาวชน ขณะจะเข้ามอบตัวคดี “ประทุษร้ายเสรีภาพราชินี” เหตุร่วม #ม็อบ14ตุลา

21 ตุลาคม 2563 – ราว 8 โมงเช้า เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวนจาก บช.น.1 และ สน.ดุสิต เข้าจับกุม สุรนาถ แป้นประเสริฐ หรือ ตัน นักกิจกรรมด้านการพัฒนาชุมชนและเยาวชน ตามหมายจับศาลอาญา ลงวันที่ 20 ตุลาคม 2563 ที่บ้านพักบริเวณย่านบางกอกน้อย โดยถูกกล่าวหาว่า “ร่วมกันพยายามกระทําการประทุษร้ายต่อเสรีภาพของพระราชินี” ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 110 ขณะที่สุรนาถกำลังเตรียมเดินทางเข้ามอบตัวในช่วงสาย

หลังการจับกุมที่บ้านพัก ตำรวจชุดจับกุมควบคุมตัวสุรนาถไปที่ สน.ดุสิต เพื่อทำบันทึกจับกุมและสอบปากคำเบื้องต้น โดยที่ สน.ดุสิต วันนี้ นอกจากสื่อแล้ว ยังมีเพื่อนร่วมงานและนักกิจกรรมหลายรายเดินทางมาเพื่อให้กำลังใจ ภายหลังจากเสร็จกระบวนการราว 10 โมง สุรนาถถูกควบคุมตัวต่อไปยัง บก.ตชด. ภาค 1 โดยมีทนายความและคนใกล้ชิดร่วมเดินทางไปด้วย เพื่อแจ้งข้อกล่าวหาต่อไป

ในบันทึกการจับกุมระบุพฤติการณ์ในการจับกุมว่า เมื่อวันที่ 20 ตุลาคม 2563 เจ้าหน้าที่ตํารวจชุดจับกุมได้สืบสวนจนพบที่อยู่ของสุรนาถ ซึ่งเป็นผู้ต้องหาตามหมายจับ ก่อนที่จะเดินทางเข้าไปที่บ้านพักของผู้ต้องหาเพื่อทำการจับกุมในวันต่อมา (21 ตุลาคม 2563) ราว 7.40 น. ขณะที่เจ้าหน้าที่ตํารวจชุดจับกุมได้เฝ้าสังเกตการณ์อยู่ที่หน้าบ้านดังกล่าว ได้พบบุคคลที่มีรูปพรรณตรงกับบุคคลตามหมายจับที่บริเวณหน้าบ้าน จึงได้แสดงตนเป็นเจ้าหน้าที่ตํารวจพร้อมแสดงบัตรประจําตัวข้าราชการตํารวจให้บุคคลดังกล่าวตรวจดู จากการสอบถาม พบว่าเป็นสุรนาถจริง ตำรวจจึงได้แสดงหมายจับที่ออกโดยศาลอาญา ลงวันที่ 20 ตุลาคม 2563 และแจ้งข้อกล่าวหา แจ้งสิทธิ ให้ผู้ถูกจับทราบ ก่อนส่งพนักงานสอบสวน สน. ดุสิต เพื่อดําเนินคดีตามกฎหมายต่อไป โดยเหตุของคดีนี้เกิดขึ้นที่บริเวณสะพานชมัยมรุเชฐเมื่อวันที่ 14 ตุลาคม 2563 เวลา 17.30 น.

อย่างไรก็ตาม สุรนาถเปิดเผยว่า ตนทราบก่อนล่วงหน้าเมื่อราวหนึ่งทุ่มของวันที่ 20 ตุลาคม แล้วว่า มีการออกหมายจับตน จึงได้ประสานกับทนายความเพื่อขอเข้ามอบตัว พร้อมทั้งนัดหมายเพื่อนและสื่อมวลชนไปยัง สน.ดุสิต ในเช้าวันนี้ แต่ขณะที่ตนกําลังจะเดินทางไปที่ สน.ดุสิต ในเวลา 9.30 น. ก็ได้ถูกเจ้าหน้าที่ตํารวจชุดจับกุมแสดงตัวเข้าจับกุมตามหมายจับเสียก่อน

>>> “น.ศ.มหิดล” มอบตัวคดี ม.110 หลังร่วมม็อบระหว่างขบวนเสด็จ ด้าน “เอกชัย” ถูกจับ เตรียมขอฝากขังพรุ่งนี้

สำหรับคดีมาตรา 110 นี้ สุรนาถถือเป็นผู้ต้องหารายที่ 3 ที่ถูกออกหมายจับและถูกดำเนินคดี จากการเข้าร่วมชุมนุม #คณะราษฎร เมื่อวันที่ 14 ตุลาคม 2563 และอยู่ในเหตุการณ์ที่มีขบวนเสด็จผ่านกลุ่มผู้ชุมนุมโดยที่ไม่ได้มีหมายกำหนดการล่วงหน้า สองรายแรกคือ บุญเกื้อหนุน เป้าทอง นักศึกษาปี 2 มหาวิทยาลัยมหิดล ที่เดินทางเข้ามอบตัวกับเจ้าหน้าที่เมื่อวันที่ 16 ตุลาคม 2563 ก่อนจะได้รับการประกันตัวในวันต่อมาหลักประกันเป็นเงินสด 2 แสนบาท ขณะที่ผู้ต้องหาอีกรายคือ เอกชัย หงส์กังวาน ซึ่งถูกจับกุมขณะเดินทางไปมอบตัวกับเจ้าหน้าที่เมื่อวันที่ 16 ตุลาคม เช่นเดียวกัน แต่ศาลไม่อนุญาตให้ประกันตัว หลังทนายความจากสมาพันธ์นักกฎหมายเพื่อสิทธิเสรีภาพยื่นประกันตัวเมื่อวันที่ 19 ตุลาคม 2563 โดยใช้สลากออมทรัพย์มูลค่า 1 ล้านบาท เป็นหลักประกัน โดยให้เหตุผลว่า พฤติการณ์คดีร้ายแรง คดีมีอัตราโทษสูง กระทบต่อความมั่นคงและความสงบ หากปล่อยตัว อาจไปก่อความไม่สงบหรือเหตุร้ายต่อบ้านเมือง

X