Missing Votes: ไร้หวังกับการเลือกตั้ง ‘ทัตพงศ์’ กลับคำให้การรับสารภาพ ก่อนศาลนัดพิพากษา 31 พ.ค. นี้

เสียงที่ถูก(ขัง)ลืม

เมื่อวันที่ 3 พ.ค. 2566 ทนายความเดินทางไปที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ เพื่อเข้าเยี่ยม “แน็ค” ทัตพงศ์ (สงวนสกุล) ผู้ชุมนุมทางการเมืองอิสระ วัย 25 ปี ซึ่งถูกคุมขังอยู่ในคดีเกี่ยวเนื่องกับการครอบครองวัตถุระเบิด (ระเบิดปิงปอง) ในช่วงการชุมนุมของทะลุแก๊ส บริเวณถนนราชปรารภ เมื่อวันที่ 21 พ.ย. 2564 

คดีนี้ทำให้แน็คถูกคุมขังอยู่ที่เรือนจำแห่งนี้มาแล้วถึง 2 ครั้งด้วยกัน ครั้งแรกเขาถูกฝากขัง และศาลไม่อนุญาตให้ประกันระหว่างสอบสวนเรื่อยมา จนครบฝากขัง 84 วัน แต่อัยการยังทำสำนวนฟ้องไม่แล้วเสร็จ ทัตพงศ์จึงได้รับการปล่อยตัว เมื่อวันที่ 8 ก.พ. 2566

ต่อมา เมื่อวันที่ 1 มี.ค. 2566 อัยการยื่นฟ้องคดีนี้ต่อศาลอาญาและศาลมีคำสั่งไม่ให้ประกันตัว แน็คจึงต้องกลับเข้าเรือนจำเป็นครั้งที่ 2 ทั้งที่เพิ่งได้รับการปล่อยตัวออกมาได้ไม่ถึงเดือน และทำให้แน็คถูกคุมขังเรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน 

ล่าสุดในนัดตรวจพยานหลักฐานคดีนี้ เมื่อวันที่ 1 พ.ค. 2566 แน็คตัดสินใจกลับคำให้การเป็นรับสารภาพตามข้อกล่าวหา พร้อมทั้งขอให้ศาลดำเนินการสืบเสาะและพินิจจำเลย ศาลอาญาจึงนัดฟังคำพิพากษาในวันที่ 31 พ.ค. 2566 เวลา 09.00 น. แต่ไม่ได้มีคำสั่งให้เจ้าหน้าที่คุมประพฤติดำเนินการสืบเสาะและพินิจจำเลยแต่อย่างใด 

_______________

พักหลังนี้ โดยเฉพาะการถูกคุมขังครั้งที่ 2 ในครั้งนี้ การเจอหน้ากันทุกแทบครั้งแน็คมีท่าทางกังวล สิ้นหวัง และมักจะพูดคุยกับเราด้วยคำตอบสั้นๆ ไม่กี่คำเท่านั้น ทว่ายังมีข้อสงสัยในเรื่องคดีตัวเองจะเป็นอย่างไรต่อไป และมักพูดว่าอยากออกไปศาล 

แน็คเล่าว่าให้ฟังว่า ในนัดตรวจพยานหลักฐานเมื่อวันที่ 1 พ.ค. ที่ผ่านมา วันนั้นแม่ของแน็คเดินทางไปด้วย แน็คสารภาพว่าวันนั้นเขารู้สึกกดดันและสงสารแม่มากที่ต้องวิ่งวุ่น คอยดำเนินเรื่องต่างๆ ให้ ทั้งการยื่นประกันและการต่อสู้คดี 

อีกทั้งในวันนั้นทนายความประจำคดีติดภารกิจว่าความในคดีที่เกี่ยวข้องกับการเมืองอีกคดีหนึ่ง แต่ได้ส่งผู้ช่วยทนายความไปแทนเพื่อยื่นคำร้องขอให้ศาลเลื่อนนัดตรวจพยานหลักฐานออกไปก่อน แต่แน็คทนรอไม่ไหวอีกต่อไปแล้ว เขาอยากให้คดีสิ้นสุดโดยเร็วที่สุด ในวันดังกล่าวแน็คจึงตัดสินใจด้วยตนเอง กลับคำให้การรับสารภาพ 

“รับโทษให้มันจบๆ ไปดีกว่า 

“ผมเข้ามา 2 รอบแล้ว ถ้าได้ออกไปแล้วต้องเข้ามาใหม่เป็นรอบที่ 3 ผมไม่ไหวแน่ … ”

ในโอกาสเข้าใกล้การเลือกตั้งทั่วไป ที่กำลังจะเกิดขึ้นในวันที่ 14 พ.ค. 2566 นี้ ถึงตอนนี้ อย่างไรเสียแน็คก็คงไม่ได้ออกไปใช้สิทธิของตัวเองอย่างแน่นอนแล้ว 

“กับการเลือกตั้ง ผมรู้สึกเฉยๆ ไม่ได้รู้สึกอะไร อยู่ข้างในนี้มันทำอะไรไม่ได้อยู่แล้ว ผมไม่ได้คาดหวังอะไรกับการเมืองขนาดนั้น ตอนนี้ผมคิดแค่เรื่องของผมแล้ว ไม่ได้อยากฝากคำถามถึงใครด้วย ถ้าเขาอยากช่วยเหลือ เขาคงช่วยแล้ว” แน็คให้ความเห็นถึงการเลือกตั้งอย่างสิ้นหวัง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เหตุการณ์วันถูกจับกุม: เจ้าหน้าที่ คุมตัวชายวัย 25 ปี  ตามหมายจับที่ด่านตรวจประวัติ  APEC 2022 ก่อนกล่าวหาครอบครองวัตถุระเบิด ชั้นสอบสวนเจ้าตัวปฏิเสธ ก่อนศาลไม่ให้ประกันตัว

คำฟ้องในคดี: ศาลอาญาไม่ให้ประกัน “ทัตพงศ์” กลับเข้าเรือนจำอีกครั้งหลังอัยการยื่นฟ้อง ขณะให้ประกัน “จักรี” ระหว่างอุทธรณ์ ชี้ไม่มีพฤติการณ์หลบหนี

บันทึกเยี่ยมขณะถูกคุมขังครั้งแรก: “ทัตพงศ์” ถูกคุมขังเกือบเดือน ตั้งแต่ช่วงประชุม APEC หวังได้ออกไปพบหน้าครอบครัว

X