บันทึกเยี่ยม 4 ทะลุแก๊ส: กังวลหลังทราบว่าถูกฟ้อง-ต้องเตรียมสู้คดีในเรือนจำ โดยไม่ได้ประกัน

เมื่อวันที่ 5 ส.ค. 2565 ทนายความได้เดินทางไปที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ เพื่อเข้าเยี่ยม 4 ผู้ต้องขังทะลุแก๊สที่ถูกคุมขังในคดีอันเนื่องมาจากการชุมนุมที่ดินแดง ได้แก่ “ดิว” สมชาย, “หิน” อัครพล,  “หนึ่ง” เกตุสกุล และ “คิม” ธีรวิทย์ หลังถูกคุมขังเข้าวันที่ 53 

สภาพจิตใจของผู้ต้องขังส่วนใหญ่เป็นไปอย่างย่ำแย่ เนื่องจากคดีได้ถูกสั่งฟ้องไปแล้วเมื่อวันที่ 3 ส.ค. 2565 และพวกเขายังไม่ได้รับการอนุญาตประกันตัว  มีเพียง “พุฒิพงศ์” ซึ่งถูกกล่าวหาว่าเผายางรถยนต์ในการชุมนุมบริเวณดินแดง เมื่อวันที่ 15 มิ.ย. 2565 ที่ได้รับปล่อยตัว เนื่องจากอัยการยังไม่สั่งฟ้องภายในผัดฟ้อง หลังถูกคุมขังมา 48 วัน 


“ดิว” สมชาย

ดิวมีสีหน้าเคร่งเครียด เขาบอกกับทนายว่า นอนไม่หลับมา 5-6 วันแล้ว ยิ่งรู้ว่าไม่ได้ประกันตัวและถูกสั่งฟ้องคดีแล้ว ยิ่งเครียดหนัก “ช่วง 10-20 นาที ที่รอฟังคำสั่งศาลมันเครียดมาก ตอนรู้ว่าถูกฟ้องเข่าอ่อนเลย (กลั้นน้ำตา) คืนนั้นก็นอนไม่หลับ เพิ่งขอยานอนหลับไปเมื่อเช้า”

โดยปกติเขาบอกว่าตนเองกินข้าวน้อยอยู่แล้ว แต่วันนั้นเครียดจนกินข้าวไม่ลง แม้จะได้ลงกองทำงานก็ไม่ได้ทำให้ผ่อนคลายขึ้น ทำให้ขณะนี้น้ำหนักลดลงไปเกือบ 10 กิโลกรัมแล้ว

เขาได้ฝากบอกกับครอบครัวว่าไม่ได้ต้องการของฝาก สิ่งสำคัญคือขอให้ได้ประกันตัว แต่ก็ฝากขอบคุณผู้ที่ซื้ออาหารส่งเข้ามาให้ และขอบคุณคนข้างนอกที่ยังเป็นกำลังใจให้กันอยู่

หิน” อัครพล 

เช่นเดียวกับดิว หินและเพื่อนๆ ซึ่งถูกอัยการสั่งฟ้องเมื่อวันที่ 3 ส.ค. ในตอนแรกคาดว่าจะได้รับการปล่อยตัว เขาบอกว่าทำอะไรไม่ถูก “ยิ่งพอรู้ว่าไม่ได้ประกัน หินก็ช็อคไปเลย ตอนนี้สภาพจิตใจค่อนข้างเครียด” 

เขาบอกว่าตนเองทราบว่ามีคดีที่ถูกออกหมายจับเพิ่มอีก โดยทราบจากตำรวจ แต่ตนเองก็ยังไม่ทราบว่าเป็นคดีที่มีรายละเอียดเกี่ยวกับอะไร


ในด้านสุขภาพหินบอกว่า “ยังหลับๆ ตื่นๆ น้ำหนักลด ช่วงนี้น้องๆ ก็จะเครียดกันเยอะ แต่รู้สึกโอเคขึ้นเพราะมีเพื่อนจากกลุ่มอื่น อย่างทะลุฟ้าก็ช่วยให้กำลังใจ” 

หินบอกว่าคนที่โดนกล่าวหาในคดีเผารถตำรวจอยากออกไปสู้คดีมาก เพราะเขามีแฟน มีลูก ตัวเขาเองก็มีลูกเช่นกัน แต่เขาไม่ได้คุยกับลูกนานแล้ว จึงรู้สึกสงสารเด็กๆ ที่มีครอบครัวรออยู่ข้างนอก

“หนึ่ง” เกตุสกุล


หนึ่งบอกว่าสภาพจิตใจเขายังเหมือนเดิม เครียด ปวดหัว คิดมาก ห่วงเรื่องประกัน ห่วงที่บ้าน ห่วงแม่กับน้องที่ต้องออกไปทำงานและหลานอยู่บ้านคนเดียว จะไม่มีใครดูหลาน เขาอยากออกไปช่วยดูแลครอบครัว 

เมื่อวันที่ 3 ส.ค. ตัวเขานอนไม่หลับ แต่ยังกินข้าวได้อยู่บ้าง โดยต้องพกซอสติดตัวไว้เพื่อให้กินอาหารของเรือนจำได้ แต่ส่วนใหญ่เขาจะกินอาหารที่มีคนฝากมาให้มากกว่า

“วันที่ 3 มีนั่งคุยกัน ว่าจะได้ปล่อยตัวกันไหม เพื่อนในเรือนจำบอกว่าได้ปล่อยแน่ พรุ่งนี้ก็ได้กลับแล้ว แต่พอไม่ได้ปล่อยตัว ก็รู้สึกเศร้า” เขาบอกว่าช่วงนี้รู้สึกเบื่อมาก กิจกรรมที่พอจะทำได้คือการเตะฟุตบอลและคิดว่าช่วงวันหยุดน่าจะได้เตะ

“คิม” ธีรวิทย์ 

สำหรับคิม เขาเตรียมใจไว้แล้วส่วนหนึ่งเรื่องการไม่ได้ประกันตัว จึงไม่ได้กังวลอะไรมาก เขาบอกว่า “ต้องพยายามอยู่ให้เป็น” และถามไถ่ถึงข่าวคราวผู้ต้องขังคนอื่น เช่น บุ้งและใบปอ ว่าได้ประกันไปหรือยัง ผู้ต้องขังหญิงทะลุฟ้าเป็นอย่างไรบ้าง และถามความคืบหน้าของคดีจากทนายความ

คิมเล่าว่า ตอนนี้น้องๆ จากทะลุฟ้ามาอยู่รวมกันกับพวกเขาแล้ว แม้ไม่ได้นอนห้องเดียวกัน แต่ยังได้ทำกิจกรรมช่วงกลางวันด้วยกันอยู่ เขามักบอกให้น้องๆ มาอยู่ที่ห้องสมุดจะได้ผ่อนคลายขึ้น 

คิมบอกว่าพยามจะช่วยดูแลน้องๆ และพยายามให้ทุกคนได้ลงกองงาน จะได้มีอะไรทำบ้าง ส่วนตัวเขาในตอนนี้มีหน้าที่ดูจดหมายกับอีเมลเข้าออก ซึ่งคิมบอกว่าช่วยฆ่าเวลาไปไม่น้อย

X