เจ้าหน้าที่ คุมตัวชายวัย 25 ปี  ตามหมายจับที่ด่านตรวจประวัติ  APEC 2022 ก่อนกล่าวหาครอบครองวัตถุระเบิด ชั้นสอบสวนเจ้าตัวปฏิเสธ ก่อนศาลไม่ให้ประกันตัว

วันที่ 16 พ.ย. 2565 เวลา 14.24 น. ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนได้รับรายงานว่า “ทัตพงศ์ เขียวขาว” ชายวัย 25 ปี ถูกจับกุมเนื่องจากเดินทางผ่านด่านเช็กประวัติก่อนเข้าเส้นทางรักษาความปลอดภัยของการประชุม APEC ประจำปี 2022 ที่บริเวณสถานีรถไฟฟ้า BTS ราชเทวี ตามหมายจับของศาลอาญา ในข้อหา ร่วมกันมีหรือใช้วัตถุระเบิดโดยไม่ได้รับอนุญาต และร่วมกันมียุทธภัณฑ์ไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต เบื้องต้นยังไม่ทราบรายละเอียดว่า ทัตพงศ์ถูกจับกุมจากเหตุการณ์วันไหน อย่างไร รู้เพียงว่าทัตพงศ์มีหมายจับค้างอยู่ที่ สน.ดินแดง

หลังถูกจับกุมทัตพงศ์ถูกควบคุมตัวไปทำบันทึกจับกุมที่ สน.พญาไท ซึ่งเป็นท้องที่ที่ถูกจับกุม บันทึกจับกุมระบุว่า ในการจับกุมผู้ต้องหาครั้งนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจอาศัยอำนาจจับกุมตามหมายจับศาลอาญาที่ 1658 / 2565 โดยระหว่างเจ้าหน้าที่ผู้จับกุมตั้งด่านอยู่ที่บริเวณใต้สถานีรถไฟฟ้า BTS ราชเทวี ตั้งแต่เวลา 08.00 น. – 16.00 น. พบทัตพงศ์ขับรถจักรยานยนต์เข้ามาที่บริเวณด่านตรวจประวัติ และเมื่อทำการตรวจสอบบัตรประจำตัวประชาชนแล้ว พบว่าเป็นบุคคลตามหมายจับของศาลอาญา จึงได้ดำเนินการส่งตัวผู้ต้องหาให้พนักงานสอบสวน สน.พญาไท 

ต่อมา ทัตพงศ์ถูกควบคุมตัวส่งให้พนักงานสอบสวน สน.ดินแดง ซึ่งเป็นเจ้าของสำนวนคดีที่ร้องขอศาลออกหมายจับ 

เวลา 20.10 น. ทนายความพยายามเข้าให้การช่วยเหลือทางคดี แต่พบว่า พนักงานสอบสวนไม่อนุญาตให้ทนายความและญาติเข้าไปร่วมฟังการสอบปากคำ โดยแจ้งเพียงว่าทัตพงศ์จะถูกนำตัวฝากขังที่ศาลอาญา ก่อนเที่ยงในวันถัดมา ( 17 พ.ย. 2565)

อย่างไรก็ตาม ในคืนที่ถูกจับกุม หลังพนักงานสอบสวนแจ้งข้อกล่าวหา ร่วมกันมีหรือใช้วัตถุระเบิดโดยไม่ได้รับอนุญาต และร่วมกันมียุทธภัณฑ์ไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต จากกรณีการเข้าร่วมชุมนุมบริเวณถนนราชปรารภกับกลุ่มทะลุแก๊ส เมื่อวันที่ 21 พ.ย. 2564 ทัตพงศ์ให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา โดยจะยื่นคำให้การเป็นหนังสือภายในวันที่ 15 ธ.ค. 2565 

ทัตพงศ์ถูกตำรวจควบคุมไว้ที่ สน. กระทั่งช่วงบ่ายของวันที่ 17 พ.ย. 2565 ทัตพงศ์ ถูกควบคุมตัวไปที่ศาลอาญาเพื่อยื่นฝากขังระหว่างชั้นสอบสวน ก่อนที่ทนายความจะยื่นขอประกันตัวด้วยหลักทรัพย์  20,000 บาท และขอติดกำไล EM ตามที่ศาลกำหนด

ก่อนช่วงเย็นศาลอาญามีคำสั่งไม่ให้ประกันตัว ทัตพงศ์   “พิเคราะห์ความหนักเบาตามอัตราคดี ข้อหามีโทษสูง การกระทำที่ผู้ถูกกล่าวหามีลักษณะอุกอาจ กรณีเป็นเรื่องร้ายแรง ประกอบกับพนักงานสอบสวนคัดค้านการปล่อยชั่วคราวมีเหตุอันควรว่าผู้ต้องหาหลบหนี ยกคำร้อง”

กรณีดังกล่าวเป็นผลให้  ‘ทัตพงศ์’ ต้องสูญเสียอิสรภาพ และต้องเข้าไปอยู่ในเรือนจำ โดยต้องรอการขอประกันตัวอีกต่อ ๆ ไป

เช่นเดียวกับสิ่งที่เกิดขึ้นกับ ‘ทัตพงศ์’ การประชุม APEC 2022 ที่ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพ ในภาคประชาสังคมที่เป็นขั้วตรงข้ามกับรัฐบาล ต่างเกิดเหตุการณ์ประชาชนและนักกิจกรรมถูกคุกคามหลายราย และบ้างที่ถูกจับกุม  หนำซ้ำยังไม่มีทีท่าว่าเหตุการณ์ดังกล่าวจะยุติลงอย่างไร  

X