ยกเลิกนัดย้อนไต่สวนคัดค้านฝากขัง “แซม ทะลุฟ้า” พร้อมให้นัดไต่สวนใหม่พรุ่งนี้

วันที่ 19 ก.ย. 2565 เวลา 13.30 น. ศาลอาญา รัชดา ยกเลิกนัดไต่สวนคัดค้านฝากขัง แซม — พรชัย ยวนยี นักกิจกรรมจากกลุ่มทะลุฟ้า ในข้อหาหลักตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 กรณีถูกกล่าวหาว่าเผาซุ้มเฉลิมพระเกียรติบริเวณหน้าโรงเรียนราชวินิตมัธยม เมื่อวันที่ 19 ก.ย. 2564 และถูกจับกุมตามหมายจับเมื่อวันที่ 7 ก.ค. 2565

สำหรับคดีนี้ ศาลเคยอนุญาตให้ฝากขังแซม ตามคำร้องขอฝากขังของพนักงานสอบสวน สน.นางเลิ้ง มาแล้ว 6 ครั้ง หลังจากนั้น พนักงานสอบสวนได้ส่งสำนวนคดีให้กับพนักงานอัยการเพื่อตรวจสำนวนสั่งฟ้อง และในวันที่ 14 ก.ย. 2565 ศาลอาญาได้มีคำสั่งอนุญาตให้ฝากขังแซมตามคำร้องขอฝากขังครั้งที่ 7 ของพนักงานอัยการ ต่ออีก 5 วัน เนื่องจากพนักงานอัยการตรวจสำนวนไม่เสร็จทันฟ้อง 

อีกทั้ง อัยการต้องตั้งคณะกรรมการเพื่อตรวจสอบสำนวนคดีของผู้ต้องหา ตลอดจนได้มีคำสั่งย้อนไต่สวนคัดค้านฝากขังเป็นวันที่ 19 ก.ย. 2565 เวลา 13.30 น. แม้ทนายจะขอให้มีการเร่งรัดการไต่สวนดังกล่าวแล้วก็ตาม 

นอกจากนี้ ทนายความได้ยื่นคำร้องขออุทธรณ์คำสั่งไม่ให้ประกันตัวแซม แต่ศาลอุทธรณ์ยังคงมีคำสั่งเห็นชอบเห็นเดียวกันกับศาลชั้นต้น โดยระบุคำสั่งว่าคำสั่งของศาลชั้นต้นที่ไม่อนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว ชอบแล้ว

ในวันนี้ ศาลอาญาได้ยกเลิกนัดไต่สวนคัดค้านฝากขัง ครั้งที่ 7 เนื่องมาจากแซมได้ติดนัดตรวจพยานหลักฐานที่ศาลอาญากรุงเทพใต้ ในคดีชุมนุมอดีตนักศึกษาขบวนการประชาธิปไตยใหม่ (NDM) ที่อัยการเพิ่งสั่งฟ้องหลังเหตุเกิดเมื่อ 7 ปีก่อน จึงทำให้ไม่สามารถมาร่วมการย้อนไต่สวนคัดค้านฝากขังในผัดนี้ได้

ต่อมาเวลาประมาณ 14.00 น. พนักงานอัยการได้มายื่นคำร้องขอฝากขังเป็นครั้งที่ 8 โดยทนายความได้ทำการยื่นคัดค้านขอฝากขังในทันที ก่อนศาลให้รอฟังคำสั่งนัดการไต่สวนคัดค้านฝากขังต่อไป

อย่างไรก็ตาม เวลา 16.45 น. ศาลมีคำสั่งให้เลื่อนนัดไต่สวนคัดค้านฝากขังแซม พรชัย ในผัดที่ 7 ไปเป็นวันที่ 20 ก.ย. 2565 เวลา 14.00 น.

ทนายความเปิดเผยว่าการไต่สวนตามคำสั่งดังกล่าว อาจเข้าข่ายเป็นการนัดซ้อนไต่สวนคัดค้านฝากขังของผู้ต้องหาก็เป็นไปได้ เนื่องจากว่าการฝากขังครั้งที่ 7 นั้น ครบรอบฝากขังไปตามคำร้องของอัยการแล้ว และกำลังเข้าสู่การฝากขังครั้งที่ 8

สำหรับแซม พรชัย จะยังคงถูกคุมขังอยู่ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ต่อไป รวมระยะเวลาตั้งแต่วันที่ 7 ก.ค. 2565 เป็นเวลา 75 วันแล้ว โดยตำรวจและอัยการมีอำนาจขอฝากขังในชั้นสอบสวนได้ทั้งหมดไม่เกิน 84 วัน

X