ศาลอุทธรณ์ไม่ให้ประกัน “แซม ทะลุฟ้า” ขณะศาลนัดไต่สวนคัดค้านฝากขัง 19 ก.ย. นี้

วันที่ 15 ก.ย. 2565 ศาลอาญานัดฟังคำสั่งของศาลอุทธรณ์ในการขอประกันตัว “แซม — พรชัย ยวนยี” นักกิจกรรมจากกลุ่มทะลุฟ้า ในข้อหาหลักตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 กรณีถูกกล่าวหาว่าเผาซุ้มเฉลิมพระเกียรติบริเวณหน้าโรงเรียนราชวินิตมัธยม เมื่อวันที่ 19 ก.ย. 2564 และถูกจับกุมตามหมายจับเมื่อวันที่ 7 ก.ค. 2565 หลังศาลอนุญาตให้ฝากขังแซมตามคำขอของพนักงานสอบสวน มาแล้ว 6 ครั้ง

ศาลอุทธรณ์เห็นว่าคำสั่งศาลชั้นต้นชอบแล้ว อ้างพฤติการณ์ไม่ยำเกรงกฎหมาย-เป็นเรื่องร้ายแรง

วานนี้ (14 ก.ย. 2565) ศาลอาญาได้มีคำสั่งอนุญาตให้ฝากขังแซมตามคำร้องขอฝากขังครั้งที่ 7 ของพนักงานอัยการ ต่ออีก 5 วัน เนื่องจากพนักงานอัยการตรวจสำนวนไม่เสร็จทันฟ้อง อีกทั้งต้องตั้งคณะกรรมการเพื่อตรวจสอบสำนวนคดีของผู้ต้องหา ตลอดจนได้มีคำสั่งเลื่อนนัดไต่สวนคัดค้านฝากขังเป็นวันที่ 19 ก.ย. 2565 เวลา 13.30 น.

อย่างไรก็ตาม ในวันนี้ศาลอุทธรณ์ได้มีคำสั่งยกคำร้องขอประกันตัวแซม โดยระบุว่า “พิเคราะห์ความหนักเบาแห่งข้อหา และพฤติการณ์แห่งคดีแล้ว ความผิดที่ผู้ต้องหาถูกกล่าวหามีอัตราโทษสูง เป็นการกระทำที่อุกอาจ ไม่ยำเกรงต่อกฎหมายบ้านเมือง 

“ทั้งกระทบต่อความรู้สึกและศีลธรรมอันดีของประชาชน พฤติการณ์แห่งคดีเป็นเรื่องร้ายแรง ในชั้นนี้หากอนุญาตให้ปล่อนตัวชั่วคราว มีเหตุอันควรเชื่อว่าผู้ต้องหาจะหลบหนีหรือไปก่อเหตุอันตรายประการอื่นอีก คำสั่งศาลชั้นต้นที่ไม่อนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวขอบแล้ว ให้ยกคำร้อง”

ลงนามคำสั่งโดยผู้พิพากษา ดำรงค์ ยาน้ำทอง 

ศาลอาญานัดไต่สวนฝากขัง 19 ก.ย. แม้ทนายยื่นถอนหมายเบิกตัวไปคดีอื่นแล้ว

น่าสังเกตว่าคำร้องคัดค้านการฝากขังของ แซม พรชัย นั้น ยื่นไปเมื่อวันที่ 14 ก.ย. 2565 พร้อมกับการขอฝากขังครั้งที่ 7 ของพนักงานอัยการ แต่ศาลไม่ได้นัดไต่สวนในวันที่พนักงานอัยการยื่นขอฝากขังต่อแต่อย่างใด เนื่องจากศาลได้แจ้งว่าแซมได้ถูกเบิกตัวไปในคดีอื่นระหว่างวันที่ 14 – 16 ก.ย. 2565 ทำให้ในวันนี้จึงไม่สามารถให้แซมมาเข้าร่วมการพิจารณาในนัดไต่สวนคัดค้านฝากขังของคดีนี้ได้

หากนัดไต่สวนคัดค้านฝากขังเป็นวันที่ 19 ก.ย. 2565 ซึ่งจำนวนวันที่ศาลอนุญาตฝากขังในผัดนี้ได้เพียง 5 วันเท่านั้น เท่ากับว่าพรชัยถูกคุมขังในผัดนี้ไปก่อนล่วงหน้า และพนักงานอัยการมาขอฝากขังในผัดต่อไปแล้ว

ทั้งนี้ ทนายความในคดีหมู่บ้านทะลุฟ้าที่ทำการเบิกตัวแซมไปขึ้นศาลแขวงดุสิต ได้เปิดเผยว่า เมื่อทราบถึงการนัดฟังคำสั่งศาลอุทธรณ์ ก็ได้ถอนหมายเบิกตัวดังกล่าวของแซมออกแล้ว และคิดว่าแซมน่าจะได้เดินทางไปศาลอาญาเพื่อรอฟังคำสั่งประกันตัวของศาลอุทธรณ์และไต่สวนคัดค้านฝากขังซึ่งมีความสำคัญกว่า 

อย่างไรก็ตาม ศาลอาญาได้มีคำสั่งให้นัดไต่สวนคัดค้านฝากขังดังกล่าวออกมาก่อนที่แซมจะได้เดินทางมาถึง ซึ่งทนายความได้ยื่นคำร้องขอให้มีการเร่งรัดไต่สวนขึ้นก่อนวันที่ 19 ก.ย. 2565 ในทันทีแล้ว แต่เจ้าหน้าที่ศาลก็ได้แจ้งต่อทนายความว่า ให้มารอฟังคำสั่งในวันถัดไป

วันนี้ (16 ก.ย. 2565) เจ้าหน้าที่ศาลได้แจ้งกับทนายความว่าไม่สามารถที่จะทำการเร่งรัดการไต่สวนคัดค้านฝากขังดังกล่าวได้ เนื่องจากว่าอัยการผู้ร้องติดภารกิจอื่น จึงไม่สามารถเดินทางมาไต่สวนตามคำร้องของทนายได้ และให้มีการย้อนไต่สวนในวันที่ 19 ก.ย. 2565 เวลา 13.30 น. เช่นเดิม

สำหรับแซม พรชัย จะยังคงถูกคุมขังอยู่ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ต่อไป รวมระยะเวลาตั้งแต่วันที่ 7 ก.ค. 2565 เป็นเวลา 72 วันแล้ว

X