ศาลอุทธรณ์ไม่ให้ประกันตัว “แซม ทะลุฟ้า” เป็นครั้งที่ 2 ชี้เป็นการกระทำที่ไม่เกรงกลัวต่อกฎหมาย แม้ไม่มีพฤติการณ์หลบหนี-พร้อมยอมรับทุกเงื่อนไขศาล

วันที่ 3 ต.ค. 2565 ศาลอุทธรณ์ มีคำสั่งไม่ให้ประกันตัว “แซม — พรชัย ยวนยี” นักกิจกรรมจากกลุ่มทะลุฟ้า เป็นครั้งที่ 2  จากกรณีถูกกล่าวหาว่าเผาซุ้มเฉลิมพระเกียรติและป้อมจราจร ที่บริเวณหน้าโรงเรียนราชวินิตมัธยม ในระหว่างการเข้าร่วมชุมนุมครบรอบ 15 ปี รัฐประหาร เมื่อวันที่ 19 ก.ย. 2564 และถูกจับกุมเมื่อวันที่ 7 ก.ค. 2565 โดยศาลอาญาได้มีคำสั่งให้ฝากขังและไม่อนุญาตให้ประกันตัวเรื่อยมา จนครบ 8 ผัด รวมระยะเวลา 84 วัน และอัยการได้มีคำสั่งฟ้องคดีแล้ว 

ย้อนอ่านคำฟ้อง >>> ฟ้องแล้ว! “แซม – แม็ก” นักกิจกรรมทะลุฟ้า อ้างไม่ได้ใช้สิทธิตามปกตินิยม ก่อนศาลยังไม่อนุญาตให้ประกันตัวทั้งสองคน

ในวันที่ 27 ก.ย. 2565 ทนายได้ยื่นคำร้องขออุทธรณ์คำสั่งไม่ให้ประกันตัวของศาลชั้นต้น ซึ่งระบุไว้ว่าข้อกล่าวหาของจำเลยในคดีนี้ เป็นข้อหาที่มีความร้ายแรง และมีอัตราโทษสูง เป็นการกระทำที่สร้างความเสียหายต่อทรัพย์สินข้าราชการและไม่ยำเกรงต่อกฎหมาย เชื่อว่าหากปล่อยไปแล้ว อาจมีพฤติการณ์หลบหนีคดีได้

คำสั่งข้างต้น เป็นเหตุจากการที่จำเลยถูกฝากขัง ครั้งที่ 1 และปัจจุบันอัยการโจทก์ได้มีคำสั่งฟ้องคดีแล้วเมื่อวันที่ 23 ก.ย. 2565 ที่ผ่านมา กรณีนี้จึงเป็นข้อเท็จจริงที่เปลี่ยนแปลงไป จึงขอให้ศาลอุทธรณ์พิจารณาข้อเท็จจริงดังกล่าวด้วย 

อีกทั้ง ในคดีนี้พนักงานอัยการโจทก์ไม่คัดค้านการประกันตัวของจำเลย โดยขอให้อยู่ในดุลยพินิจของศาล อันเป็นการชี้ให้เห็นว่าจำเลยไม่มีพฤติการณ์หลบหนี และไม่มีพฤติการณ์ที่จะไปอันตรายประการอื่น 

จำเลยได้เดินทางไปถึง สน.นางเลิ้ง ตามหมายจับค้างเก่าด้วยตนเอง ในคดี ม.112 อยู่ด้วย และในวันเดียวกันนั้นเอง พนักงานสอบสวน สน.นางเลิ้ง ได้นำตัวแซมไปขอฝากขังต่อศาลอาญา ก่อนที่ในช่วงเย็น ศาลอาญาจึงมีคำสั่งให้ฝากขังและไม่อนุญาตให้ประกันตัวเรื่อยมา จนครบ 8 ผัด

นอกจากนี้ แซมยังเป็นหัวหน้าครอบครัว ประกอบอาชีพรับจ้าง มีภรรยาและลูกสาว อายุเพียง 8 ปีที่ต้องเลี้ยงดู หากจำเลยถูกคุมขังไว้ในระหว่างพิจารณาคดีต่อไป จะกระทบต่อการประกอบอาชีพและส่งผลกระทบต่อครอบครัวของจำเลยเป็นอย่างยิ่ง การขังจำเลยไว้ไม่ได้ก่อให้เกิดประโยชน์ต่อกระบวนการยุติธรรม

หากศาลอุทธรณ์พิจารณาแล้วเห็นสมควรกำหนดเงื่อนไขในการปล่อยตัวชั่วคราวใดๆ เช่น การติดกำไล EM หรือกำหนดเวลาให้อยู่ในเคหะสถานหรือในพื้นที่ที่ศาลกำหนด จำเลยสามารถยอมรับเงื่อนไขและพร้อมปฏิบัติตามเงื่อนไขดังกล่าวอย่างเคร่งครัดทุกประการ

ต่อมาเวลา 15.44 น. ศาลอุทธรณ์ยังคงมีคำสั่งไม่ประกันตัวแซม เป็นครั้งที่ 2 ระบุ “พิเคราะห์ความหนักเบาแห่งข้อหาและพฤติการณ์แห่งคดีแล้ว พรชัย ในฐานะจำเลยที่ 1 ถูกฟ้องว่าร่วมกับพวกกระทำผิดในข้อหาที่มีอัตราโทษสูง ลักษณะอุกอาจ ไม่เกรงกลัวต่อกฎหมาย ถือเป็นเรื่องร้ายแรง

ในชั้นนี้ หากศาลอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว มีเหตุอันควรเชื่อได้ว่าจำเลยที่ 1 จะหลบหนี หรือไปก่อเหตุอันตรายประการอื่นอีก คำสั่งศาลชั้นต้นเห็นที่ไม่อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวชอบแล้ว ให้ยกคำร้อง”

ผลของคำสั่งศาลอุทธรณ์ ทำให้แซม ทะลุฟ้า จะยังคงถูกคุมขังอยู่ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ต่อไป รวมระยะเวลาตั้งแต่วันที่ 7 ก.ค. 2565 เป็นเวลา 89 วันแล้ว ขณะที่ศาลชั้นต้นมีคำสั่งไม่ให้ประกันตัวจากการยื่นทั้งหมด 9 ครั้ง และศาลอุทธรณ์ จากการยื่นอุทธรณ์คำสั่ง 2 ครั้ง

อ่านเรื่องราวที่เกี่ยวข้อง

‘แซม ทะลุฟ้า’ ถูกขังคดี ม.112 ครบ 2 เดือนแล้ว ย้อนดูศาลสิทธิฯ ยุโรปชี้เผารูปกษัตริย์ไม่ใช่การประทุษร้าย เป็นเสรีภาพในการแสดงออก

X