ศาลให้ฝากขัง “แซม ทะลุฟ้า” เป็นครั้งที่ 7 โดยให้ขังไปก่อน ค่อยไต่สวนคัดค้านภายหลัง พร้อมนัดฟังคำสั่งประกันของศาลอุทธรณ์ใหม่พรุ่งนี้

วันนี้ 14 ก.ย. 2565 ศาลนัดฟังคำสั่งอุทธรณ์คำสั่งไม่อนุญาตให้ประกันตัว “แซม – พรชัย ยวนยี” นักกิจกรรมจากกลุ่มทะลุฟ้า ในข้อหาหลักตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 กรณีถูกกล่าวหาว่าเผาซุ้มเฉลิมพระเกียรติบริเวณหน้าโรงเรียนราชวินิตมัธยม เมื่อวันที่ 19 ก.ย. 2564 และถูกจับกุมตามหมายจับค้างเก่าเมื่อวันที่ 7 ก.ค. 2565 แต่ศาลเลื่อนอ่านคำสั่ง โดยศาลเคยอนุญาตให้ฝากขังแซมตามคำขอของพนักงานสอบสวนมาแล้ว 6 ครั้ง และในวันนี้ก็มีการยื่นคำร้องขอฝากขังเป็นครั้งที่ 7 โดยพนักงานอัยการ

.

ย้อนอ่านคำสั่งอนุญาตฝากขังและไม่ให้ประกันตัวครั้งที่ 6 >>> ศาลอนุญาตฝากขัง “แซม ทะลุฟ้า” อีก 10 วัน แม้เหลือเพียงขั้นตอนผู้บังคับบัญชาพิจารณาสำนวน ก่อนไม่ให้ประกันเป็นครั้งที่ 6

.

หลังวันที่ 2 ก.ย. 2565 ศาลอนุญาตให้ฝากขัง “แซม” พรชัย ตามคำร้องของพนักงานสอบสวนและไม่อนุญาตให้ประกันตัวเป็นครั้งที่ 6 ทนายความได้ยื่นอุทธรณ์คำสั่งไม่อนุญาตให้ประกันตัวในวันที่ 12 ก.ย. 2565 และศาลนัดฟังคำสั่งในวันนี้ 

อย่างไรก็ตามในเวลา 11.19 น. เจ้าหน้าที่ศาลได้แจ้งว่า วันนี้อาจจะไม่มีการฟังคำสั่งจากศาลอุทธรณ์ เนื่องจากในตอนเช้า ศาลอุทธรณ์ได้ขอดูเอกสารคำเบิกความในส่วนของพนักงานสอบสวนเพิ่มเติม และต่อมาได้นัดฟังคำสั่งใหม่ในวันพรุ่งนี้ (15 ก.ย. 2565)

นอกจากนี้ศาลอาญายังมีคำสั่งอนุญาตให้ฝากขัง “แซม” พรชัย ต่ออีก 5 วัน ตามคำร้องขอฝากขังของพนักงานอัยการ เนื่องจากพนักงานอัยการตรวจสำนวนไม่เสร็จทันฟ้อง และเจ้าหน้าที่ศาลยังแจ้งว่าวันนี้คงไม่สามารถไต่สวนคัดค้านฝากขังได้ เหตุเพราะ ”แซม” พรชัย ถูกเบิกตัวไปขึ้นศาลในคดีอื่น ศาลจึงนัดไต่สวนคัดค้านฝากขังในวันที่ 19 ก.ย. 2565 เวลา 13.30 น.

การนัดไต่สวนดังกล่าว เท่ากับศาลให้ขังไปก่อน ไต่สวนภายหลัง แต่ศาลได้อธิบายเหตุผลเพิ่มเติมว่า เนื่องจากการเบิกตัวไปขึ้นศาลอื่นของแซมที่จะมีขึ้นในระหว่างวันที่ 14 – 16 ก.ย. 2565 ทำให้ในวันนี้จึงไม่สามารถให้แซมมาเข้าร่วมการพิจารณาคดีในนัดไต่สวนคัดค้านฝากขังของคดีนี้ได้

คำสั่งศาลที่อนุญาตให้ฝากขังตามคำร้องของพนักงานสอบสวนที่ผ่านมา ก็เนื่องจากพนักงานสอบสวน สน.นางเลิ้ง ใช้เวลาทำสำนวนและดำเนินการภายในขององค์กรตำรวจเองล่าช้า และการฝากขังครั้งที่ 7 ในวันนี้ ก็มาจากเหตุที่ว่าพนักงานอัยการตรวจสำนวนไม่เสร็จทันฟ้อง 

ทำให้ “แซม” พรชัย ถูกคุมขังอยู่ในเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ รวมระยะเวลาตั้งแต่วันที่ 7 ก.ค. 2565 เป็นเวลา 70 วันแล้ว

X