7 ปีผ่านไป อัยการเพิ่งสั่งฟ้อง 13 อดีตนักศึกษา NDM-ดาวดิน ม.116 เหตุชุมนุมต้านอำนาจ คสช.

เมื่อวันที่ 4 ส.ค. 2565 พนักงานอัยการ สำนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดีอาญากรุงเทพใต้ 4 มีคำสั่งฟ้องคดีของ 13 นักศึกษา-นักกิจกรรม จากอดีตขบวนการประชาธิปไตยใหม่ (NDM) และดาวดิน ต่อศาลอาญากรุงเทพใต้ ในข้อกล่าวหาตามประมวลกฎหมามาตรา 116 “ยุยงปลุกปั่นให้เกิดความกระด้างกระเดื่อง” กรณีการชุมนุมหน้า สน.ปทุมวัน เมื่อวันที่ 24 มิ.ย. 2558 หรือกว่า 7 ปีหลังเหตุการณ์

จำเลยทั้ง 13 คนที่ถูกฟ้องในคดีนี้ ได้แก่ วสันต์ เสดสิทธิ์, พายุ บุญโสภณ, อภิวัฒน์ สุนทรารักษ์, ศุภชัย ภูคลองพลอย, ภาณุพงศ์ ศรีธนานุวัฒน์, สุวิชชา พิทังกร, สุไฮมี ดูละสะ, ปกรณ์ อารีกุล, พรชัย ยวนยี, ชลธิชา แจ้งเร็ว, รัฐพล ศุภโสภณ, อภิสิทธิ์ ทรัพย์นภาพันธ์ และทรงธรรม แก้วพันพฤกษ์

อย่างไรก็ตาม สำหรับการรายงานตัวในวันที่ 4 ส.ค. 2565 มีผู้ต้องหาเดินทางมารายงานตัว 10 คน ส่วนชลธิชาและสุวิชชา ติดภารกิจ จึงจะมารายงานตัวในวันที่ 9 ส.ค. 2565 ด้าน “พรชัย ยวนยี” ถูกคุมขังอยู่ในเรือนจำ ในคดีถูกกล่าวหาว่าเผาซุ้มเฉลิมพระเกียรติ โดยคาดว่าพรชัยจะถูกเบิกตัวมาฟังคำสั่งฟ้องร่วมกับอีกสองคนด้วย

อนึ่ง คดีนี้ในตอนแรกมีผู้ถูกกล่าวหารวมทั้งหมด 17 ราย โดยมีอีก 4 ราย ที่เคยถูกแจ้งข้อหา ได้แก่ วรวุฒิ บุตรมาตร, “ไผ่” จตุภัทร์ บุญภัทรรักษา, รังสิมันต์ โรม และธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ แต่อัยการยังไม่ได้คำสั่งฟ้องทั้งสี่แต่อย่างใด

.

ฟ้อง ม.116! อัยการชี้ จำเลยปลุกระดมประชาชนไม่ให้ยอมรับอํานาจ คสช. ไม่ใช่เป็นการกระทําภายในความมุ่งหมาย รธน. 

ในคำฟ้องที่ พีระพงษ์ พานิชสุข พนักงานอัยการ เป็นผู้เรียงฟ้องยื่นต่อศาลนั้น ระบุพฤติการณ์โดนสรุปว่า 

เมื่อวันที่ 24 มิ.ย 2558 กลุ่มจําเลยได้ผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันขึ้นเวทีปราศรัยชั่วคราว บริเวณใกล้กับ สน.ปทุมวัน โดยมีกลุ่มมวลชนผู้ให้การสนับสนุนอยู่ร่วมด้วยประมาณ 200 คน กล่าวโจมตีรัฐบาลในทํานองว่าไม่ยอมรับหมายจับที่ออกโดยอํานาจศาลทหาร ไม่ยอมรับอํานาจของรัฐบาลชุดปัจจุบันที่มาจากการรัฐประหาร และกล่าวปราศรัยวิพากษ์วิจารณ์ผลกระทบจากการรัฐประหารในรอบ 1 ปีที่ผ่านมา ในด้านสิทธิมนุษยชน ทรัพยากร และเสรีภาพในการแสดงออก และกล่าวโจมตีว่ารัฐบาลหนุนหลังกลุ่มนายทุนใช้อํานาจข่มเหงประชาชน ไม่ยอมรับการทํางานของรัฐบาลที่ไม่ได้มาจากการเลือกตั้ง

ยิ่งไปกว่านั้นยังมีการปลุกปั่นท้าทายเจ้าหน้าที่ทหาร และตํารวจ ให้เข้าไปทําการจับกุมตัวจำเลยกับพวกบางส่วน ซึ่งเป็นผู้ต้องหาตามหมายจับของศาลทหาร ในความผิดฐานมั่วสุมหรือชุมนุมทางการเมือง ณ ที่ใดๆ ที่มีจํานวนตั้งแต่ 5 คนขึ้นไป จนเจ้าหน้าที่ทหารและตํารวจหวั่นเกรงว่าหากใช้ดุลพินิจเข้าไปสลายการชุมนุมหรือบุกเข้าไปจับกุมผู้ต้องหาดังกล่าว ออกมาจากกลุ่มมวลชน อาจเกิดการชุลมุนและต่อต้านของกลุ่มมวลชนเพื่อช่วยเหลือหรือแย่งตัวผู้ต้องหา อันจะนําไปสู่วิกฤติการจลาจลก็เป็นได้ 

นอกจากนี้ จําเลยกับพวกยังได้เชิญชวนประชาชนทั่วไปให้ออกมาร่วมต่อต้านรัฐบาล พร้อมกับปลุกระดมประชาชนให้ไม่ยอมรับในอํานาจการปกครองของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นการกระทําที่ทำให้ปรากฏแก่ประชาชนทั่วไปด้วยวาจา โดยมีเจตนาอันมิใช่เป็นการกระทําภายในความมุ่งหมายแห่งรัฐธรรมนูญ หรือไม่ใช่เพื่อแสดงความคิดเห็น หรือติชมโดยสุจริต ทั้งนี้ เพื่อให้เกิดความปั่นป่วนหรือกระด้างกระเดื่องในหมู่ประชาชนถึงขนาดที่จะก่อความไม่สงบขึ้นในราชอาณาจักร หรือเพื่อให้ประชาชนล่วงละเมิดกฎหมายแผ่นดิน ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 116

สำหรับการปล่อยตัวชั่วคราวในระหว่างพิจารณาคดี พนักงานอัยการไม่ได้คัดค้านการปล่อยตัวชั่วคราว โดยให้อยู่ดุลพินิจของศาล 

ต่อมาศาลอนุญาตให้ประกันตัวจำเลย โดยใช้หลักทรัพย์คนละ 70,000 บาท รวม 10 คน เป็นหลักทรัพย์ 700,000 บาท จากกองทุนราษฎรประสงค์ พร้อมกำหนดวันนัดพร้อมและตรวจพยานหลักฐานต่อไปในวันที่ 19 ก.ย. 2565 เวลา 13.30 น.

ทั้งนี้ คดีนี้สืบเนื่องมาจาก พ.อ.บุรินทร์ ทองประไพ (ยศขณะนั้น) เจ้าหน้าที่ทหารฝ่ายกฎหมาย คสช. ได้เข้าแจ้งความดำเนินคดี กรณีเมื่อวันที่ 24 มิ.ย. 2558 ซึ่งมีการชุมนุมให้กำลังใจกลุ่มนักกิจกรรมและผู้ชุมนุมที่ถูกออกหมายเรียกไปดำเนินคดีจากการชุมนุมครบรอบ 1 ปี รัฐประหาร เมื่อวันที่ 22 พ.ค. 2558 ทางกลุ่มนักกิจกรรมต้องการแจ้งความดำเนินคดีกับเจ้าหน้าที่ซึ่งเข้าสลายการชุมนุมด้วยความรุนแรงในวันดังกล่าว และปฏิเสธการเข้ารายงานตัวกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ เนื่องจากไม่ยอมรับการใช้อำนาจของ คสช. จึงไปทำกิจกรรมที่หน้า สน.ปทุมวัน

โดยเมื่อกลุ่มนักศึกษาจะเดินทางเข้าแจ้งความกลับใน สน.ปทุมวัน กลับถูกปฏิเสธจากเจ้าหน้าที่ไม่ให้เข้าไปในพื้นที่ สน. จึงมีการตั้งเวทีปราศรัยขึ้นบริเวณหน้าสถานีตำรวจ จนกระทั่งเจ้าหน้าที่เปิดให้ผู้จะเข้าแจ้งความเท่านั้นเข้าไปใน สน. ขณะทำกิจกรรมมีการร้องเพลง มอบดอกไม้ อ่านบทกวี ดำเนินไปตลอดบ่ายถึงค่ำ

ทั้งประมวลกฎหมายอาญามาตรา 116 เป็นข้อหาในหมวดความมั่นคงภายในราชอาณาจักร ที่ถูกนำมาใช้จำนวนมากในยุค คสช. มีการนำมาใช้ตีความอย่างกว้างขวาง โดยใช้กล่าวหานักกิจกรรมและนักกิจกรรมที่แสดงออกต่อต้านอำนาจจากการรัฐประหาร และ คสช. และยังถูกให้พิจารณาคดีในศาลทหารอีกด้วย โดยส่วนใหญ่คดีมาตรา 116 หลังการต่อสู้คดีหลายปี ศาลมีคำพิพากษายกฟ้องเป็นส่วนใหญ่

.

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

อดีตสมาชิกกลุ่ม NDM-ดาวดิน รับทราบข้อหา ม.116-215 เหตุชุมนุมวิจารณ์ คสช. เมื่อ 4 ปีก่อน 

7 ปี รัฐประหาร: ทบทวนผลลัพธ์คดียุค คสช. ภาพสะท้อน ‘นิติสงคราม’ ที่กฎหมายคืออาวุธทางการเมือง

.

X