อดีตสมาชิกกลุ่ม NDM-ดาวดิน รับทราบข้อหา ม.116-215 เหตุชุมนุมวิจารณ์ คสช. เมื่อ 4 ปีก่อน  

22 พ.ค. 2562 เวลา 10.00 น. ที่ สน.ปทุมวัน อดีตนักศึกษาและนักกิจกรรมจากขบวนการประชาธิปไตยใหม่ และกลุ่มดาวดิน จำนวน 13 คน เดินทางเข้ารับทราบข้อหาจากกรณีการชุมนุมหน้า สน.ปทุมวัน เมื่อเกือบ 4 ปีก่อน (24 มิ.ย. 2558) ซึ่งเป็นคดีเดียวกับที่นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ถูกแจ้งข้อหาเดียวกันไปแล้ว เมื่อวันที่ 6 เม.ย. 2562

สำหรับทั้ง 13 คนที่เดินทางเข้ารับทราบในวันนี้ เป็นอดีตนักศึกษากลุ่มดาวดิน 7 คน ได้แก่ วสันต์ เสดสิทธิ์, พายุ บุญโสภณ, อภิวัฒน์ สุนทรารักษ์, ศุภชัย ภูคลองพลอย, ภาณุพงศ์ ศรีธนานุวัฒน์, สุวิชา พิทังกร, จตุภัทร์ บุญภัทรรักษา และเป็นอดีตนิสิตนักศึกษาขบวนการประชาธิปไตยใหม่ (NDM) จำนวน 6 คน ได้แก่ พรชัย ยวนยี, ชลธิชา แจ้งเร็ว, รังสิมันต์ โรม, รัฐพล ศุภโสภณ, อภิสิทธิ์ ทรัพย์นภาพันธ์, ทรงธรรม แก้วพันพฤกษ์

ภาพโดย Autchara Thongsawat 

ในคดีนี้นอกจากทั้ง 13 คน และธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจแล้ว ยังมีผู้ถูกออกหมายเรียกอีก 3 คน ที่ยังไม่ได้เดินทางมาร่วมรับทราบข้อกล่าวหาในวันนี้ คือปกรณ์ อารีกุล, วรวุฒิ บุตรมาตร และสุไฮมี ดูละสะ เนื่องจากติดภารกิจ จึงได้ขอเลื่อนรับทราบข้อกล่าวหาไปเป็นวันที่ 11 มิ.ย. 2562 รวมแล้วมีผู้ถูกดำเนินคดีย้อนหลังในกรณีนี้ ตั้งแต่เหตุการณ์เมื่อปี 2558 จำนวน 17 คน

พนักงานสอบสวน สน.ปทุมวัน ได้แจ้งข้อกล่าวหาทั้ง 13 คน ใน 2 ข้อหา ได้แก่ ข้อหายุยงปลุกปั่น ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 116 และข้อหาชุมนุมมั่วสุมตั้งแต่ 10 คนขึ้นไป โดยใช้กำลังประทุษร้าย ขู่เข็ญว่าจะใช้กำลังประทุษร้าย หรือกระทำการอย่างหนึ่งอย่างใดให้เกิดความวุ่นวายขึ้นในบ้านเมือง ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 215

สำหรับพฤติการณ์ที่เจ้าหน้าที่กล่าวหา ระบุว่าเมื่อ 24 มิ.ย. 2558 ผู้ต้องหาที่เป็นนิสิตนักศึกษาและนักกิจกรรม 15 ราย กับพวกประมาณ 200 คน ได้มาที่บริเวณหน้า สน.ปทุมวัน ได้ร่วมกันเข้าแถวขึ้นเวที ซึ่งเป็นที่เต้นเวทีแอโรบิค ข้างตลาดสามย่าน โดยได้มีการแบ่งหน้าที่กันทำในกลุ่มแกนนำผู้ชุมนุม ในการผลัดเปลี่ยนกันพูด โจมตีการทำงานของรัฐบาล คสช. มีการพูดปลุกปั่นท้าทายการทำงานของเจ้าหน้าที่ทหารและตำรวจให้เข้าไปทำการจับกุม หากเจ้าหน้าที่ทหารและตำรวจเข้าทำการจับกุมผู้ต้องหา ตามคำท้าทายแล้ว จะทำให้เกิดการชุลมุนและการลุกฮือต่อต้านของกลุ่มมวลชน อันเป็นการกระทำให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมือง

บันทึกการแจ้งข้อกล่าวหาได้ระบุคำพูดปราศรัยบางตอนของผู้ต้องหาบางรายที่วิพากษ์วิจารณ์การใช้อำนาจของ คสช. ที่ละเมิดสิทธิมนุษยชน และเชิญชวนให้ประชาชนออกมาต่อต้านรัฐบาล โดยระบุว่าเป็นถ้อยคำที่เข้าข่ายความผิดยุยงปลุกปั่น ตามมาตรา 116 พร้อมระบุว่าในการชุมนุม ได้มีนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ มาร่วมชุมนุมในบริเวณดังกล่าวด้วย

ข้อกล่าวหายังระบุต่อว่าต่อมา เมื่อกลุ่มแกนนำได้ยุติการชุมนุม เจ้าหน้าที่ทหารและตำรวจจะเข้าจับกุมตัว ปรากฏว่านายรังสิมันต์ โรมกับพวกรวม 7 คน ได้หลบหนีจากบริเวณหน้า สน.ปทุมวัน ไปขึ้นรถตู้ซึ่งมีนายธนาธรนั่งอยู่ในรถ และได้พาไปส่งที่มูลนิธิแห่งหนึ่ง ส่วนคนอื่นๆ ก็ได้ขึ้นรถยนต์คันอื่นๆ ออกไป ซึ่งเจ้าหน้าที่กล่าวหาว่าเป็นการหลบหนีการจับกุม

หลังการแจ้งข้อกล่าวหาทั้ง 13 คน ได้ให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา โดยจะยื่นคำให้การเป็นหนังสือพร้อมพยานหลักฐานเพิ่มเติม ภายในวันที่ 21 มิ.ย. 2562 พนักงานสอบสวนได้ปล่อยตัวทั้งหมดไปโดยไม่ต้องใช้หลักทรัพย์

ทั้งนี้ ในเวลาประมาณ 11.30 น. พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เดินทางมาตรวจเยี่ยมการรับทราบข้อกล่าวหาในวันนี้ที่ สน.ปทุมวัน ด้วย

ภายหลังจากการรับทราบข้อกล่าวหา อดีตนิสิตนักศึกษาทั้ง 13 คน ยังได้ออกมาทำกิจกรรมเป่าเค้กวันเกิด “5 ปีแล้วน้องไหวหรอ!” ในโอกาสครบรอบ 5 ปี การรัฐประหาร และการอยู่ในอำนาจของ คสช. โดยมีมวลชนหลายสิบคนรอต้อนรับ และถือป้ายร่วมรำลึก 5 ปีการรัฐประหาร

ย้อนทบทวนเหตุการณ์ชุมนุม 24  มิ.ย. 58  หน้าสน.ปทุมวัน  

คดีนี้สืบเนื่องมาจาก พ.อ.บุรินทร์ ทองประไพ เจ้าหน้าที่ทหารฝ่ายกฎหมาย คสช. ได้เข้าแจ้งความดำเนินคดีกับทั้ง 16 คน จากเหตุการณ์เมื่อวันที่ 24 มิ.ย. 58 ซึ่งเป็นเหตุการณ์การนัดเข้ารับทราบข้อกล่าวหา ของกลุ่มนักศึกษาที่จัดกิจกรรมรำลึกครบรอบ 1 ปีรัฐประหาร ที่หน้าหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร เมื่อวันที่ 22 พ.ค. 58 โดยในวันดังกล่าว ก่อนเริ่มกิจกรรมเพียง 5 นาที เจ้าหน้าที่ได้เข้าสลายการชุมนุมของกลุ่มนักศึกษาและมีการควบคุมตัวนักศึกษาและนักกิจกรรมจำนวน 37 คน ไว้ที่สน.ปทุมวัน แต่ไม่มีการแจ้งข้อกล่าวหาแต่อย่างใด หลังจากที่พวกเขาถูกปล่อยตัวในรุ่งเช้าของวันที่ 23 พ.ค. 58 นักศึกษาที่ทำกิจกรรมที่หน้าหอศิลปฯ ถูกแจ้งความดำเนินคดีตามมาในภายหลังจำนวน 9 คน

ในวันที่ 24 มิ.ย. 58 นักศึกษาที่ถูกแจ้งความจึงได้เดินทางไปที่ สน.ปทุมวัน เพื่อแจ้งความดำเนินคดีกับเจ้าหน้าที่ ที่เข้าสลายการชุมนุมด้วยความรุนแรงและหลายคนถูกทำร้ายร่างกาย ในวันที่ 22 พ.ค. 58 และปฏิเสธการเข้ารายงานตัวกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ เนื่องจากไม่ยอมรับการใช้อำนาจของคสช.

นอกจากนั้นในวันดังกล่าวมีกลุ่มนักศึกษาจากหลายสถาบัน และประชาชน ประมาณ 500 คน ได้เดินทางไปให้กำลังใจด้วย รวมทั้งยังมีกลุ่มนักศึกษาดาวดิน 7 คน จากมหาวิทยาลัยขอนแก่น ที่ถูกออกหมายเรียกกรณีชูป้ายคัดค้านครบรอบ 1 ปี การทำรัฐประหาร ที่อนุสาวรีย์รัฐธรรมนูญ จ.ขอนแก่น ได้เดินทางไปให้กำลังใจเพื่อนนักศึกษาที่ สน.ปทุมวันด้วยเช่นกัน

แต่เมื่อกลุ่มนักศึกษาจะเดินทางเข้าแจ้งความกลับในสน.ปทุมวัน กลับถูกปฏิเสธจากเจ้าหน้าที่ไม่ให้เข้าไปในพื้นที่ สน. จึงมีการตั้งเวทีปราศรัยขึ้นบริเวณหน้าสถานีตำรวจ จนกระทั่งเจ้าหน้าที่เปิดให้ผู้จะเข้าแจ้งความเท่านั้นเข้าไปในสน. ในเวลา 18.00 น.

ขณะที่กิจกรรมหน้า สน. เป็นไปอย่างคึกคักมีการร้องเพลง มอบดอกไม้ อ่านบทกวี ดำเนินไปตลอดบ่ายถึงค่ำ จนกระทั่งสิ้นสุดลงในเวลาประมาณ 21.40 น. โดยกลุ่มนิสิตนักศึกษายืนยันว่าไม่ได้มีพฤติการณ์ในการหลบหนีแต่อย่างใด

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

อดีตนศ. 11 คน เข้ารับทราบข้อกล่าวหา “ยุยงปลุกปั่น” 22 พ.ค. นี้

X