สภ.เมืองนนทบุรี แจ้งข้อหา ม.116 “ธนกร” เยาวชนอายุต่ำกว่า 18 รายแรก เหตุชุมนุมที่ท่าน้ำนนท์

วันนี้ (8 ธ.ค. 63) เวลา 10.00 น. ที่ สภ.เมืองนนทบุรี ธนกร (สงวนนามสกุล) หรือ “เพชร” เยาวชน LGBTQ อายุ 17 ปี ที่ได้รับหมายเรียกจากพนักงานสอบสวน สภ.เมืองนนทบุรี ได้เดินทางเข้ารับทราบข้อกล่าวหา พร้อมกับผู้ปกครอง ทนายความ และที่ปรึกษากฎหมาย โดยธนกรถูกแจ้งข้อหาตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 116 จากกรณีชุมนุม #คนนนท์ท้าชนเผด็จการ บริเวณท่าน้ำนนท์ เมื่อวันที่ 10 ก.ย. 2563 นับเป็นเยาวชนรายแรก ที่ถูกดำเนินคดีในข้อหาตามมาตรา 116 ยุยงปลุกปั่นให้เกิดความวุ่นวาย ซึ่งมีอัตราโทษจำคุกสูงถึง 7 ปี  

สำหรับคดีนี้ มี พ.ต.ท.ภาสกร ไชยทวีวงศ์ รอง ผกก.สส.สภ.เมืองนนทบุรี เป็นผู้กล่าวหา โดยได้แจ้งความให้ดำเนินคดีธนกรในความผิดฐาน ร่วมกันกระทำให้ปรากฏแก่วาจา หนังสือหรือวิธีอื่นใดอันมิใช่เป็นการกระทำภายในความมุ่งหมายแห่งรัฐธรรมนูญ หรือมิใช่เพื่อแสดงความคิดเห็นหรือติชมโดยสุจริต (1) เพื่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในกฎหมายแผ่นดินหรือรัฐบาล โดยใช้กำลังข่มขืนใจหรือใช้กำลังประทุษร้าย (2) เพื่อให้เกิดความปั่นป่วนหรือกระด้างกระเดื่องในหมู่ประชาชนถึงขนาดที่จะก่อความไม่สงบขึ้นในราชอาณาจักร (3) เพื่อให้ประชาชนล่วงละเมิดกฎหมายแผ่นดินตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 116 

ผู้กล่าวหาระบุพฤติการณ์ที่กล่าวหาธนกรว่า เมื่อวันที่ 10 ก.ย. 2563 เวลาประมาณ 16.00-22.00 น. นายภาณุพงศ์ จาดนอก ได้ร่วมการชุมนุมบริเวณลานกิจกรรมท่าน้ำนนทบุรี และได้ปราศรัยมีประโยคบางช่วงที่เกี่ยวข้องกับสถาบันกษัตริย์กับการยึดเหนี่ยวจิตใจ 

โดยเป็นที่น่าสังเกตว่า ในบันทึกแจ้งข้อหากล่าว ระบุเพียงพฤติการณ์ของไมค์ ภาณุพงศ์ จาดนอก ว่าเป็นผู้ร่วมและปราศรัย แต่ไม่ได้ระบุพฤติการณ์ของธนกรเลยแม้แต่น้อย

ธนกรให้การปฏิเสธ พิมพ์ลายนิ้วมือ และได้รับการปล่อยตัว โดยจะกำหนดวันนัดสอบคำให้การตาม พ.ร.บ.ศาลเยาวชนและครอบครัวฯ พ.ศ.2553 ซึ่งต้องมีอัยการ นักจิตวิทยา ที่ปรึกษากฎหมาย ผู้ปกครองหรือผู้ที่เด็กหรือเยาวชนร้องขอร่วมด้วย ที่สำนักงานอัยการจังหวัดนนทบุรี ในภายหลัง

ทำให้ขณะนี้ ธนกร ซึ่งเป็นเยาวชน LGBTQ อายุต่ำกว่า 18 ปี ถูกดำเนินคดีแล้ว 2 คดี โดยก่อนหน้านี้ถูกดำเนินคดีในข้อหาฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ จากการเข้าร่วมชุมนุม #ม็อบ1พฤศจิกา บริเวณแยกอุดมสุข โดยธนกรถูกควบคุมตัวไปศาลเยาวชนและครอบครัวกลาง เพื่อให้ศาลตรวจสอบการจับกุมและแจ้งข้อกล่าวหา โดยธนกรถูกควบคุมตัวอยู่ในห้องขังกว่า 1 ชั่วโมง เพื่อรอประกันตัว 

จากการติดตามของศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน ธนกรนับเป็นเยาวชนอายุต่ำกว่า 18 ปี ที่ถูกดำเนินคดีจากการเข้าร่วมชุมนุมทางการเมือง เป็นรายที่ 5 แล้ว และเป็นเยาวชนรายแรกที่ถูกดำเนินคดีด้วยมาตรา 116

อ่านข่าว คคีของธนกรก่อนหน้าได้ที่ > แจ้งข้อหาฝืนพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ เยาวชน 17 ปีอีกราย หลังร่วมชุมนุม #ม็อบ1พฤศจิกา แยกอุดมสุข

อ่านบทสัมภาษณ์ธนกรได้ที่ > รัฐต้องฟังเสียงของเยาวชน: บทสนทนากับ ‘ธนกร’ เยาวชนรายแรกที่ถูกตั้งข้อหา ม. 116

X