อัยการสั่งแจ้งข้อหา ม.112 “ธนกร” นักกิจกรรมเยาวชนเพิ่ม ในคดีปราศรัยม็อบท่าน้ำนนท์ตั้งแต่กันยา 63

8 กันยายน 2564 – วันนี้ ที่ สภ.เมืองนนทบุรี “เพชร” ธนกร (สงวนนามสกุล) เยาวชนนักกิจกรรมทางการเมือง เดินทางเข้ารับทราบข้อกล่าวหาเพิ่มเติมในข้อหาตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 เหตุจากการขึ้นปราศรัยในการชุมนุม #คนนนท์ท้าชนเผด็จการ บริเวณท่าน้ำนนทบุรี เมื่อวันที่ 10 กันยายน 2563 หลังเข้าฟังคำสั่งอัยการ

ในการเข้ารับทราบข้อกล่าวหาครั้งแรกเมื่อวันที่ 8 ธันวามคม 2563 เพชรถูกแจ้งข้อหาจากการชุมนุมครั้งนี้ในข้อหาตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 116 เท่านั้น และสำนวนคดีได้ถูกส่งให้พนักงานอัยการ สำนักงานอัยการคดีเยาวชนและครอบครัวจังหวัดนนทบุรีแล้ว โดยอัยการนัดเพชรไปฟังคำสั่งในวันนี้เป็นครั้งที่ 3 

แต่ก่อนหน้านั้น อัยการได้มีหนังสือลงวันที่ 2 กันยายน 2564 ให้พนักงานสอบสวนแจ้งข้อหาตามมาตรา 112 เพิ่มเติม เนื่องจากเห็นว่าการกระทำของธนกรเข้าข่ายข้อหาความผิดนี้ด้วย ในวันนี้ พนักงานอัยการจึงเลื่อนนัดให้เพชรมาฟังคำสั่งว่าจะฟ้องคดีหรือไม่อีกครั้งไปเป็นวันที่ 10 พฤศจิกายน 2564 เพื่อรอการแจ้งกล่าวหาเพิ่มเติมก่อน

·       สภ.เมืองนนทบุรี แจ้งข้อหา ม.116 “ธนกร” เยาวชนอายุต่ำกว่า 18 รายแรก เหตุชุมนุมที่ท่าน้ำนนท์

·      “ธนกร” เยาวชนรายแรกที่ถูกตั้งข้อหา ม.116 ยื่นหนังสือขออัยการสั่งไม่ฟ้อง ยืนยันสิทธิเสรีภาพ ตามกฎหมายระหว่างประเทศ และรัฐธรรมนูญไทย

ในการแจ้งข้อกล่าวหา พนักงานสอบสวนคือ พ.ต.ท.บำเพ็ญ ไวยรจนา รองผู้กำกับการ (สอบสวน) สภ.เมืองนนทบุรี ได้แจ้งพฤติการณ์คือ เมื่อวันที่ 10 กันยายน 2563 ผู้ต้องหาได้ร่วมกับพวกรวม 5 คน (ถูกแยกเป็นอีกชุดคดีหนึ่ง เนื่องจากผู้ต้องหาเป็นผู้ใหญ่) ชุมนุมบริเวณลานกิจกรรมท่าน้ำนนทบุรี จังหวัดนนทบุรี ผู้ต้องหาได้ขึ้นเวทีปราศรัยเรื่องความหลากหลายทางเพศ เรียกร้องขอความเท่าเทียมกัน และได้ปราศรัยถึงระบอบประชาธิปไตย ซึ่งพระมหากษัตริย์ไม่ควรจะอยู่เหนือรัฐธรรมนูญ รวมไปถึงความเชื่อที่ว่าพระมหากษัตริย์คือเทพที่ลงมาจุติ ถือเป็นการเอาศาสนามาครอบงำ

พนักงานสอบสวนระบุว่า ข้อความที่ผู้ต้องหาได้กล่าวปราศรัยนั้นเป็นการใส่ความต่อบุคคลที่สาม ให้พระมหากษัตริย์เสื่อมเสียชื่อเสียง ถูกดูหมิ่น หรือถูกเกลียดชัง อันเป็นการหมิ่นประมาท ดูหมิ่น หรือแสดงความอาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์ พระราชินี รัชทายาท หรือผู้สําเร็จราชการแทนพระองค์

หลังรับทราบข้อกล่าวหา เพชรได้ให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา

หลังจากการแจ้งข้อหาในวันนี้ ทำให้เพชรถูกกล่าวหาดำเนินคดีทางการเมืองไปแล้วทั้งหมด 7 คดี โดยเป็นคดีข้อหาหลักตามมาตรา 112 จำนวน 3 คดี และคดีตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ 4 คดี โดยเพชรยังเป็นเยาวชนรายแรกที่อัยการมีคำสั่งฟ้องคดีมาตรา 112 อีกด้วย ขณะเดียวกันยังมีรายงานว่าเพชรถูกออกหมายเรียกในคดีชุมนุมทางการเมืองอีกคดีหนึ่งที่ยังไม่ได้เข้ารับทราบข้อกล่าวหาอีกด้วย

อ่านเรื่องราวที่เกี่ยวข้อง

เยาวชนคนแรกที่ถูกฟ้องคดี 112 – อัยการสั่งฟ้อง “ธนกร” คดีปราศรัย #ม็อบ6ธันวา วงเวียนใหญ่ >> https://tlhr2014.com/archives/30060

รัฐต้องฟังเสียงของเยาวชน: บทสนทนากับ ‘ธนกร’ เยาวชนรายแรกที่ถูกตั้งข้อหา ม.116 >> https://tlhr2014.com/archives/23805

X