แจ้งข้อหา ม.116-พ.ร.บ.คอมฯ “โตโต้” ก่อนคุมตัวต่อที่สภ.อุบลฯ ตร.ระบุยังไม่ปรากฏเรื่องม.112

ตำรวจเข้าจับกุม “โตโต้” วันก่อนการชุมนุมใหญ่หน้าธ.ไทยพาณิชย์

หลังจากวานนี้ (24 พ.ย. 63) เวลาประมาณ 14.39 น. นายปิยรัฐ จงเทพ หรือ “โตโต้” แกนนำการ์ดอาสาคณะราษฎร ได้ถูกชุดเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบ นำโดย ร.ต.ต.อัศวิน มะลัยสิทธิ์ รองสารวัตร (สส.) กก.สส.1 บก.สส.บช.น. เข้าจับกุมตัวบริเวณย่านเขตทวีวัฒนา โดยมีการแสดงหมายจับซึ่งออกโดยศาลจังหวัดอุบลราชธานี ในข้อหา “ยุยงปลุกปั่น” ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 116 และนำเข้าข้อมูลอันเป็นความผิดเกี่ยวกับความมั่นคงเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14 (3) อันเนื่องจากการขึ้นปราศรัยในเวที “เด็กพูดผู้ใหญ่ฟัง” ที่หน้าศาลหลักเมืองจังหวัดอุบลราชธานี เมื่อวันที่ 22 ส.ค. 63

หลังจากนั้น นายปิยรัฐได้ขอขับรถเดินทางมายัง สน.ศาลาแดงด้วยตนเอง เพื่อให้เจ้าหน้าที่ตำรวจทำบันทึกการจับกุม ก่อนจะถูกนำตัวขึ้นรถตู้เดินทางต่อไปถึง สภ.เมืองอุบลราชธานี ในเวลาประมาณ 23.30 น. ก่อนจะถูกนำตัวเข้าห้องควบคุมผู้ต้องหา โดยตำรวจระบุว่าต้องรอทำการสอบสวนในวันรุ่งขึ้น

ในคดีการชุมนุม “เด็กพูดผู้ใหญ่ฟัง” นั้น ก่อนหน้านี้มีการจับกุมและดำเนินคดีนักกิจกรรมไปแล้ว 3 ราย ได้แก่ “ทนายแชมป์” ฉัตรชัย แก้วคำปอด และวิศรุต สวัสดิ์วร สองนักกิจกรรมจาก “คณะอุบลปลดแอก” และนายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ “เพนกวิน” โดยทั้งหมดถูกแจ้งสองข้อหาเช่นเดียวกัน เหตุจากเนื้อหาการปราศรัยในประเด็นข้อเรียกร้องการปฏิรูปสถาบันกษัตริย์

 

ภาพขณะเจ้าหน้าที่เข้าจับกุมปิยรัฐ และเจ้าหน้าที่นำตัวมาถึงสภ.เมืองอุบลราชธานี

 

แจ้งข้อหา ม.116-พ.ร.บ.คอมฯ ก่อนตำรวจไม่ให้ประกันตัวชั้นสอบสวน อ้างคดีร้ายแรง

วันที่ 25 พ.ย. 63 เวลา 10.40 น. นายปิยรัฐ จงเทพ ถูกนำตัวไปสอบสวนโดยคณะพนักงานสอบสวนของ สภ.เมืองอุบลราชธานี โดยมีทนายความและบุคคลที่ปิยรัฐไว้วางใจเข้าร่วมฟังการสอบสวนได้

พนักงานสอบสวนได้แจ้งสิทธิเบื้องต้น ว่าผู้ต้องหาจะให้การหรือไม่ก็ได้ เพราะถ้อยคำจะเป็นพยานหลักฐานในชั้นศาลต่อไป ก่อนสอบถามข้อมูลส่วนตัวตั้งแต่ครอบครัว การศึกษา การประกอบอาชีพ รวมถึงประวัติการถูกดำเนินคดีทางอาญา ซึ่งปิยรัฐชี้แจงว่าเขาเคยถูกดำเนินคดีกรณีฉีกบัตรออกเสียงประชามติ เมื่อวันที่ 7 ส.ค. 59 ตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติ ด้วยข้อหาทำให้เสียทรัพย์และทำลายทรัพย์สินของทางราชการ ซึ่งศาลฎีกาพิพากษายืนตามตามศาลอุทธรณ์ คือจำคุก 6 เดือน ปรับ 6,000 บาท และโทษจำคุกรอลงอาญาไว้ 1 ปี

จากนั้นพนักงานสอบสวนได้แจ้งข้อกล่าวหา 2 ข้อหา พร้อมรายละเอียดพฤติการณ์แห่งคดี ซึ่งเป็นเนื้อหาการถอดคำปราศัยของปิยรัฐ ในการชุมนุมเมื่อวันที่ 22 ส.ค. 63 โดยให้ปิยรัฐอ่านเอง ไม่ได้เป็นการอ่านให้ฟังเพราะพนักงานสอบสวนแจ้งว่า “เป็นถ้อยคำที่ล่อแหลม ละเอียดอ่อน อาจมีผลต่อคดีเพิ่มเติม” จากนั้นปิยรัฐได้ให้การปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา และขอให้การในรายละเอียดเมื่อชั้นพิจารณาของศาลต่อไป

ในการสอบสวน พนักงานสอบสวนยังได้สอบถามลงรายละเอียดเกี่ยวกับเวทีปราศรัย #เด็กพูดผู้ใหญ่ฟัง เป็นอย่างมาก อาทิ รายละเอียดของผู้จัด ผู้เกี่ยวข้องกับการชุมนุม รายละเอียดผู้เชิญให้ปิยรัฐมาปราศรัย ค่าใช้จ่ายในการเดินทางมาปราศรัย หรือที่มาของเนื้อหาในการปราศรัย รวมทั้งความเกี่ยวโยงของคณะราษฎรและกลุ่มอุบลปลดแอก เป็นต้น ซึ่งปิยรัฐได้ขอไม่ให้การทั้งหมด พร้อมระบุว่าจะให้การรายละเอียดในชั้นศาล

 

ภาพการปราศรัยของปิยรัฐ เมื่อวันที่ 22 ส.ค. 63

 

เมื่อสอบสวนแล้วเสร็จ เสนาะ เจริญพร นักวิชาการจากคณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ได้เตรียมเอกสารและหลักทรัพย์มายื่นขอประกันตัวปิยรัฐในชั้นสอบสวน

จนเวลา 14.00 น. พ.ต.ท.สมอาจ แคนเภาว์ หัวหน้าพนักงานสอบสวน ได้มีคำสั่งไม่อนุญาตให้ปล่อยตัวผู้ต้องหา โดยอ้างเหตุว่าเกรงผู้ต้องหาจะหลบหนีและไปยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐาน ทั้งคดียังมีอัตราโทษสูงและเป็นภัยต่อความมั่นคงของประเทศอย่างร้ายแรง รวมถึงเกรงว่าผู้ต้องจะไปชักชวนโน้มน้าวให้ประชาชนก่อความรุนแรงในการชุมนุมสาธารณะ ซึ่งอาจก่อความไม่สงบในบ้านเมืองอีก และผู้ต้องหาอาจก่ออุปสรรคต่อการสอบสวนโดยการนำมวลชนหรือประชาชนมากดดันการสอบสวน

หลังจากมีคำสั่ง พนักงานสอบสวนไม่ได้นำตัวปิยรัฐไปขออำนาจศาลในการฝากขัง โดยยืนยันจะควบคุมตัวไว้ที่สภ.เมืองอุบลราชธานีต่อ ตามอำนาจการควบคุมของพนักงานสอบสวน คือสามารถควบคุมตัวได้ไม่เกิน 48 ชั่วโมง และจะนำส่งศาลในเช้าวันที่ 26 พ.ย. 63

 

โตโต้ขอลงบันทึกเรื่องข่าวถูกออกหมายเรียก ม.112 ตร.ระบุยังไม่ปรากฏเรื่องนี้

หลังจากนั้น นายปิยรัฐยังได้ขอลงบันทึกประจำวันกับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจเอาไว้ เนื่องจากทราบจากรายงานข่าวว่าตนมีชื่อเป็นผู้ถูกออกหมายเรียกตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 เลขที่คดี 3805/2563 ในพื้นที่ สภ.เมืองอุบลราชธานี จึงต้องการลงบันทึกและสอบถามข้อเท็จจริงว่าหมายคดีดังกล่าวเป็นจริงหรือไม่

ทางพนักงานสอบสวนชี้แจงว่ายังไม่ปรากฏเรื่องดังกล่าวตามที่ปิยรัฐทราบข่าวมา ปิยรัฐจึงแจ้งว่าหากมีการแจ้งความในข้อหามาตรา 112 ขอให้พนักงานสอบสวนมีหมายเรียก จะได้มาพบตามวันเวลาที่นัดหมาย เพื่อเป็นการแสดงความบริสุทธิ์ใจ

ปิยรัฐตั้งข้อสังเกตว่าการจับกุมครั้งนี้เป็นเพียงเกมส์การเมือง ไม่ใช่เรื่องการก่ออาชญากรรมหรือการจับตัวอาชญากร เพราะเจ้าหน้าที่รัฐต้องการสกัดกั้นการชุมนุม ทำให้เกิดความยุ่งยาก และทำให้ตนไม่สามารถเข้าร่วมการชุมนุมในวันนี้ได้ ทั้งการชุมนุมที่ผ่านมา ผู้ชุมนุมได้ยึดหลักการชุมนุมอย่างสงบสันติมาโดยตลอด กลุ่มการ์ดได้ทำหน้าที่คอยห้ามปรามอารมณ์ของผู้ชุมนุม ไม่ให้ปะทะกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ และคอยอธิบายชี้แจงวัตถุประสงค์และแนวทางการชุมนุมของประชาชนให้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าใจอยู่เสมอ

นายวัฒนา จันทศิลป์ ทนายความที่ร่วมกันสอบสวน ยังได้ตั้งข้อสังเกตเพิ่มเติมหลังการแจ้งข้อหาว่า การสอบถามเกี่ยวกับประวัติการถูกดำเนินคดีทางอาญาของพนักงานสอบสวนนั้น อาจถูกนำไปใช้ในการขอเพิ่มโทษในคำขอท้ายฟ้องของพนักงานอัยการต่อไปหรือไม่

ช่วงเช้าวันที่ 26 พ.ย. 2563 พนักงานสอบสวนจะนำตัวนายปิยรัฐไปขอฝากขังที่ศาลจังหวัดอุบลราชธานีต่อไป โดยทางทนายความจะยื่นคัดค้านการฝากขัง และเตรียมการยื่นขอปล่อยตัวชั่วคราวเอาไว้ต่อไป

 

X