เข้ารับทราบข้อหาอีก 2 คดีชุมนุมหน้าสน.ปทุมวัน

11 มิ.ย.2562 ที่ สน.ปทุมวัน ปกรณ์ อารีกุล และ วรวุฒิ บุตรมาตร พร้อมทนายความเดินทางเข้ารับทราบข้อกล่าวหาในคดีชุมนุมหน้า สน.ปทุมวัน เมื่อเกือบ 4 ปีก่อน (24 มิ.ย. 2558) ที่ขอเลื่อนมาเข้ารับทราบข้อหาวันนี้ ซึ่งเป็นคดีเดียวกับที่นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ และนักกิจกรรมอีก 13 คนที่เข้ารับทราบข้อกล่าวหาไปก่อนหน้านี้ ขณะนี้จึงมีผู้ที่เข้ารับทราบข้อกล่าวหารวมแล้วทั้งหมด 16 คน

ปกรณ์ อารีกุล (ซ้าย) และวรวุฒิ บุตรมาตร(ขวา)

พนักงานสอบสวน สน.ปทุมวัน ได้แจ้งข้อกล่าวหาทั้งสองคนด้วย 2 ข้อหา ได้แก่ ข้อหายุยงปลุกปั่น ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 116 และข้อหาชุมนุมมั่วสุมตั้งแต่ 10 คนขึ้นไป โดยใช้กำลังประทุษร้าย ขู่เข็ญว่าจะใช้กำลังประทุษร้าย หรือกระทำการอย่างหนึ่งอย่างใดให้เกิดความวุ่นวายขึ้นในบ้านเมือง ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 215

สำหรับพฤติการณ์ที่เจ้าหน้าที่กล่าวหา ระบุว่าเมื่อ 24 มิ.ย. 2558 ผู้ต้องหาที่เป็นนิสิตนักศึกษาและนักกิจกรรม 15 ราย กับพวกประมาณ 200 คน ได้มาที่บริเวณหน้า สน.ปทุมวัน ได้ร่วมกันเข้าแถวขึ้นเวที ซึ่งเป็นที่เต้นเวทีแอโรบิค ข้างตลาดสามย่าน โดยได้มีการแบ่งหน้าที่กันทำในกลุ่มแกนนำผู้ชุมนุม ในการผลัดเปลี่ยนกันพูด โจมตีการทำงานของรัฐบาล คสช. มีการพูดปลุกปั่นท้าทายการทำงานของเจ้าหน้าที่ทหารและตำรวจให้เข้าไปทำการจับกุม หากเจ้าหน้าที่ทหารและตำรวจเข้าทำการจับกุมผู้ต้องหา ตามคำท้าทายแล้ว จะทำให้เกิดการชุลมุนและการลุกฮือต่อต้านของกลุ่มมวลชน อันเป็นการกระทำให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมือง

บันทึกการแจ้งข้อกล่าวหาได้ระบุคำพูดปราศรัยบางตอนของผู้ต้องหาบางรายที่วิพากษ์วิจารณ์การใช้อำนาจของ คสช. ที่ละเมิดสิทธิมนุษยชน และเชิญชวนให้ประชาชนออกมาต่อต้านรัฐบาล โดยระบุว่าเป็นถ้อยคำที่เข้าข่ายความผิดยุยงปลุกปั่น ตามมาตรา 116 พร้อมระบุว่าในการชุมนุม ได้มีนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ มาร่วมชุมนุมในบริเวณดังกล่าวด้วย

ข้อกล่าวหายังระบุต่อว่า ต่อมาเมื่อกลุ่มแกนนำได้ยุติการชุมนุม เจ้าหน้าที่ทหารและตำรวจจะเข้าจับกุมตัว ปรากฏว่าทั้ง 7 คน ได้แยกย้ายกันขึ้นรถหลบหนี

หลังรับทราบข้อกล่าวหา ทั้งสองคนให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา โดยจะยื่นคำให้การเป็นหนังสือพร้อมพยานหลักฐานเพิ่มเติมภายใน 30 วัน หลังเสร็จสิ้นกระบวนการพนักงานสอบสวนได้ปล่อยตัวทั้งสองคนโดยไม่ต้องใช้หลักทรัพย์ประกัน

อ่านที่มาของคดีนี้ได้ที่

อดีตสมาชิกกลุ่ม NDM-ดาวดิน รับทราบข้อหา ม.116-215 เหตุชุมนุมวิจารณ์ คสช. เมื่อ 4 ปีก่อน  

X