ตร.สภ.บางแก้ว แจ้ง ม.112 – พ.ร.บ.คอมฯ หญิงวัย 26 ปี อีกราย เหตุแชร์โพสต์ “KonthaiUK”  

21 เม.ย. 2565 ที่ สภ.บางแก้ว จ.สมุทรปราการ ‘มณีขวัญ’ (สงวนนามสกุล) วัย 26 ปี ประกอบธุรกิจส่วนตัว พร้อมทนายความ ได้เข้ามอบตัวตามหมายจับของศาลจังหวัดสมุทรปราการ ในข้อหาหมิ่นประมาทกษัตริย์ฯ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา112 และข้อหาตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14 (3) ​​จากกรณีแชร์โพสต์ เพจเฟชบุ๊กชื่อ “KonthaiUK” จำนวน 2 โพสต์ ในช่วงปี 2563 

พ.ต.ท.รังสรรค์ คําสุข รองผู้กำกับ (สอบสวน) สภ.บางแก้ว ได้แจ้งพฤติการณ์คดีที่กล่าวหา ระบุว่า เมื่อวันที่ 28 พ.ค. 2563 เวลาประมาณ 17.00 น. ขณะอุราพร สุนทรพจน์ ผู้กล่าวหา ได้เข้าไปดูในกลุ่มเฟซบุ๊ก “รอยัลลิสต์มาร์เก็ตเพลส” พบว่าผู้ใช้บัญชีเฟซบุ๊กรายหนึ่งได้แชร์ภาพและข้อความของเพจเฟซบุ๊ก “KonthaiUK” จำนวน 2 โพสต์ 

1. เมื่อวันที่ 17 พ.ค. 2563 แชร์ภาพและข้อความที่เพจ “KonthaiUK” โพสต์เอาไว้เมื่อวันที่ 16 พ.ค. 2563 เป็นภาพการมอบถุงพระราชทานที่เบื้องหลังมีพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 10 มีข้อความแทรกบนภาพว่า “บทความจาก วอชิงตันโพสต์ Why This are losing faith in the monarchy? ทําไมคนไทย หมดศรัทธาในสถาบันกษัตริย์” 

2. เมื่อวันที่ 21 พ.ค. 2563 ได้แชร์ภาพและข้อความที่เพจ “KonthaiUK” โพสต์เอาไว้เมื่อวันที่ 20 พ.ค. 2563 เป็นภาพเครื่องบินของสายการบินไทย มีข้อความอธิบายภาพระบุว่า เครื่องบินลำดังกล่าวอยู่ที่สวนหน้าวังของกษัตริย์ พร้อมทั้งแสดงความเห็นวิพากษ์วิจารณ์

ทั้งนี้ ทั้งสองโพสต์เป็นการแชร์ข้อความจากเฟซบุ๊กเท่านั้น ตัวผู้แชร์โพสต์ไม่ได้มีการแสดงความคิดเห็นประกอบ

พนักงานสอบสวนระบุว่า จากการตรวจสอบพบว่าเฟซบุ๊กบัญชีดังกล่าวมีชื่อเดิมเป็นชื่อ-นามสกุลในภาษาอังกฤษ จึงนำไปตรวจสอบเปรียบเทียบชื่อกับชื่อบุคคลในฐานข้อมูลทะเบียนราษฎร พบว่ามีชื่อนั้นอยู่จริง ตรวจสอบภาพใบหน้าตรงกับภาพโปรไฟล์ของบัญชีเฟซบุ๊ก จึงได้ขอร้องทุกข์กล่าวโทษต่อพนักงานสอบสวนให้ดําเนินคดี


พนักงานสอบสวนได้แจ้งข้อกล่าวหา หมิ่นประมาท ดูหมิ่น หรือแสดงความอาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์ฯ, นําเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่เกี่ยวกับความมั่นคง, เผยแพร่หรือส่งต่อซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์โดยรู้อยู่แล้วว่าเป็นข้อมูลคอมพิวเตอร์ใดๆ ที่เกี่ยวกับความมั่นคง ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14 (3), (5) 

มณีขวัญ เคยได้รับการติดต่อจากตำรวจให้ไปรับทราบข้อกล่าวหา อย่างไรก็ตามเธอไม่เคยได้รับหมายเรียกผู้ต้องหาแต่อย่างใด แม้ทางตำรวจจะระบุว่าเคยมีการออกหมายเรียกไปแล้ว แต่เธอไม่เคยเห็นหมายเรียกดังกล่าว เมื่อทราบว่าถูกออกหมายจับ จึงตัดสินใจเข้ามอบตัว โดยได้ให้การปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา ตำรวจอนุญาตให้ประกันตัวในชั้นสอบสวนด้วยวงเงินประกัน 150,000 บาท จากกองทุนราษฎรประสงค์ โดยตำรวจได้นัดหมายอีกครั้งในวันที่ 21 พ.ค. 2565

ทั้งนี้ตั้งแต่ช่วงปี 2563 มณีขวัญเคยได้รับข้อความข่มขู่ว่าถูกแจ้งความในความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 เนื่องจากพบเห็นเฟซบุ๊กที่เชื่อว่าเป็นของตนเองแชร์โพสต์ในกลุ่ม “รอยัลลิสต์มาร์เก็ตเพลส”

สำหรับคดีนี้เป็นคดีที่ 13 ซึ่ง สภ.บางแก้ว ดำเนินคดีประชาชนในข้อหา ม.112 ทั้งหมดเป็นคดีที่มีประชาชนเข้าแจ้งกล่าวโทษ โดยมีคดีที่อัยการยื่นฟ้องต่อศาลแล้ว 9 คดี ขณะอุราพร ผู้กล่าวหาในคดีนี้ ยังได้เข้าแจ้งความให้ดำเนินคดีผู้ใช้เฟซบุ๊กอีกหลายราย ก่อนหน้ามณีขวัญ ก็มีผู้ถูกออกหมายเรียกเข้ารับทราบข้อกล่าวหาแล้ว 3 ราย ได้แก่ พิพัทธ์, พชร และภัทร

.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อัยการสมุทรปราการฟ้อง 112-พ.ร.บ.คอมฯ “พิพัทธ์” หนุ่มพิษณุโลก กรณีโพสต์รูปภาพพร้อมข้อความ 2 ประโยค ชี้น่าจะเกิดความเสียหายต่อ ร.10 และรัชทายาท

ฟ้อง ม.112! “มีชัย” ชาวจันทบุรี เหตุโพสต์เฟซบุ๊กแสดงความเห็น-ตั้งคำถาม กษัตริย์กับภาษีประชาชน

อัยการยื่นฟ้อง “ธีรวัช” คดี ม.112-พ.ร.บ.คอมฯ เหตุแชร์โพสต์เพจ KonThaiUK

ยื่นฟ้องรายที่ 4! คดี 112 จาก สภ.บางแก้ว ที่ประชาชนแจ้งความ เหตุโพสต์ 4 ข้อความใน “รอยัลลิสต์มาร์เก็ตเพลส”

ยื่นฟ้อง ม.112! “ช่างรับจ้างแต่งหน้าเชียงราย” เหตุแชร์โพสต์ KonthaiUK – Thai Atheist ก่อนศาลให้ประกันวงเงิน 1.5 แสน

X