อัยการสมุทรปราการฟ้อง ม.112 ประชาชนเพิ่มอีก 2 คดี เหตุแชร์โพสต์วิจารณ์ ร.10 ลงกลุ่มตลาดหลวง

เมื่อวันที่ 11 ก.ค. 2565 พนักงานอัยการจังหวัดสมุทรปราการมีความเห็นสั่งฟ้องคดีของมณีขวัญ และคดีของ “ภราดร” (นามสมมติ) ในข้อหาหมิ่นประมาทกษัตริย์ฯ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 และข้อหาตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14 (3) ​​จากกรณีแชร์โพสต์จากเพจเฟชบุ๊ก “KonthaiUK” และ เพจเฟชบุ๊ก “พระเจ้า” ลงในกลุ่ม “รอยัลลิสต์มาร์เก็ตเพลส”

‘มณีขวัญ’ (สงวนนามสกุล) วัย 26 ปี ประกอบธุรกิจส่วนตัว ถูกอัยการจังหวัดสมุทรปราการสั่งฟ้องจากการแชร์ข้อความจากเฟซบุ๊ก 2 ข้อความ โดยตัวผู้แชร์โพสต์ไม่ได้มีการแสดงความคิดเห็นใด ประกอบด้วย 

1. เมื่อวันที่ 17 พ.ค. 2563 แชร์ภาพและข้อความที่เพจ “KonthaiUK” โพสต์เอาไว้เมื่อวันที่ 16 พ.ค. 2563 ใจความว่า “วอชิงตันโพสต์สื่อแนวหน้าของโลก กับบทความระลึกทําไมเราถึงเสื่อมศรัทธากับระบอบนี้ (อ่านดูคร่าวๆ 9 ข้อ จุกๆ) พร้อมภาพการมอบถุงพระราชทานที่เบื้องหลังมีพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 10 มีข้อความแทรกบนภาพว่า “บทความจาก วอชิงตันโพสต์ Why This are losing faith in the monarchy? ทําไมคนไทย หมดศรัทธาในสถาบันกษัตริย์” 

2. เมื่อวันที่ 21 พ.ค. 2563 ได้แชร์ภาพและข้อความที่เพจ “KonthaiUK” โพสต์เอาไว้เมื่อวันที่ 20 พ.ค. 2563 ลงใน กลุ่มเฟซบุ๊กชื่อ “รอยัลลิสต์มาร์เก็ตเพลส” มีใจความว่า “ชัด ๆ ไปเลย ไม่ต้องถามหากูเกิ้ลแมพอะไรแล้ว เครื่องบินในสวนหน้าวังของกษัตริย์ผู้รักการบินฟรีบนภาษีประชาชน มันเอาไปตั้งทั้งลําเลย ยังไม่เอาเครื่องยนต์ออกด้วยเอาไปตกแต่งสวน บ้าแค่ไหนอ่ะ บ้านก็ไม่ได้อยู่ อยู่ เยอรมัน เชื่อแล้วว่าจิตจริง ทําไรทําสุด” ประกอบภาพเครื่องบินของสายการบินไทย


วันเดียวกัน อัยการจังหวัดสมุทรปราการยังได้สั่งฟ้อง ‘ภราดร’  (นามสมมติ) พนักงานโรงงานวัย 30 ปี ในจังหวัดสมุทรปราการ จากการแชร์ข้อความจากเพจ “พระเจ้า” ลงในกลุ่ม “รอยัลลิสต์มาร์เก็ตเพลส จำนวน 1 ข้อความ 

ข้อความดังกล่าวมีเนื้อหาว่า “ร่วมถวายฎีกาขอบรรเทาความเดือดร้อนประชาชนคนไทยขอพึ่งพระบรมโพธิสมภาร ในฐานะผู้ที่มั่งคั่งร่ำรวยที่สุดในผืนแผ่นดินสยาม โปรดกรุณาบริจาคพระราชทรัพย์ 20% ของทั้งหมดที่อยู่ในความครอบครองของพระองค์ หรือประมาณ 200,000 ล้านบาท รวมถึงขอให้พิจารณาตัดลดงบประมาณที่เกี่ยวข้องกับสถาบันพระมหากษัตริย์ประจําปี 2563 จากเดิมที่ได้รับ 29,728 ล้านบาทต่อปี ให้เหลือแต่เพียงเท่าที่จําเป็น เพื่อนําทรัพย์สินที่เป็นของราษฎรแต่เดิมนี้กลับคืนมาทะนุบํารุงช่วยเหลือราษฎร และประเทศชาติในวิกฤตโควิดต่อไป เพจพระเจ้า  #ถวายฎีกา #พระบรมโพธิสมภาร” 

อัยการระบุว่าจำเลยได้พิมพ์ข้อความเหนือโพสต์ที่แชร์ว่า “เสมอเสี่ยไม่ให้” โดยรู้อยู่แล้วว่าเป็นข้อความในเชิงขอพนันต่อรอง

.

อัยการได้บรรยายฟ้องของทั้ง 2 คดีว่า ข้อความที่จำเลยโพสต์เป็นความเท็จทั้งสิ้น ความจริงแล้ว พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 10 มิได้เป็นไปตามที่จําเลยใส่ความแต่อย่างใด โดยข้อความซึ่งเป็นข้อมูลคอมพิวเตอร์เท็จดังกล่าว บุคคลทั่วไปสามารถเข้าถึงและเข้าไปเปิดเว็บไซต์ดังกล่าว สามารถอ่านข้อความอันเป็นเท็จที่จําเลยพิมพ์และแชร์ข้อความนั้นได้ 

อัยการอ้างว่าข้อความและภาพถ่ายที่จําเลยพิมพ์และแชร์ดังกล่าวเป็นการจาบจ้วง ล่วงเกิน ใส่ร้าย ใส่ความ ดูหมิ่น และหมิ่นประมาทเบื้องสูง หมิ่นประมาทสถาบันพระมหากษัตริย์ ทําให้เสื่อมเสียพระเกียรติยศ ทั้งนี้จําเลยมีเจตนาที่จะให้ผู้อื่นหรือประชาชน ที่ได้อ่านข้อความดังกล่าวแล้ว มีความรู้สึกดูถูก ดูหมิ่น เกลียดชัง โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายต่อพระมหากษัตริย์แห่งราชอาณาจักรไทย รัชกาลที่ 10

เบื้องต้นหลังฟังคำสั่งฟ้อง มณีขวัญและภราดรได้ให้การปฎิเสธตลอดข้อกล่าวหา โดยศาลจังหวัดสมุทรปราการอนุญาตให้ประกันตัวด้วยหลักทรัพย์คนละ 150,000 บาท จากกองทุนราษฎรประสงค์ ก่อนนัดพร้อมทั้ง 2 คดีอีกครั้งวันที่ 29 ส.ค. 2565 เวลา 9.00 น. 

สำหรับคดีนี้ มณีขวัญได้เข้ามอบตัวตามหมายจับของศาลจังหวัดสมุทรปราการ เมื่อวันที่ 21 เม.ย. 2565 ที่ สภ.บางแก้ว จ.สมุทรปราการ โดยเธอไม่เคยเห็นหมายเรียกมาก่อน ก่อนตำรวจจะอนุญาตให้ประกันตัวในชั้นสอบสวน

ขณะที่ภราดรได้โทรติดต่อกับตำรวจเพื่อขอเข้ามอบตัว เมื่อวันที่ 9 พ.ค. 2565 แต่ถูกควบคุมตัวที่โรงพัก 1 คืน ก่อนตำรวจจะอนุญาตประกันตัวในชั้นสอบสวน เขาไม่เคยเห็นหมายเรียกมาก่อนเช่นเดียวกับมณีขวัญ

ทั้งสองคดีนี้มี อุราพร สุนทรพจน์ เป็นผู้กล่าวหา โดยประชาชนรายนี้เป็นผู้กล่าวหาคดีมาตรา 112 ไว้ที่ สภ.บางแก้ว ไม่น้อยกว่า 5 คดี โดยทุกคดีถูกสั่งฟ้องอยู่ในชั้นศาลแล้ว


อ่านเรื่องที่เกี่ยวข้อง

สถิติผู้ถูกดำเนินคดีมาตรา 112 “หมิ่นประมาทกษัตริย์” ปี 2563-65

ตร.สภ.บางแก้ว แจ้ง ม.112 – พ.ร.บ.คอมฯ หญิงวัย 26 ปี อีกราย เหตุแชร์โพสต์ “KonthaiUK”  

ตร.จับ “พนักงานโรงงาน” คดี ม.112 เหตุเคยแชร์โพสต์ลง ‘ตลาดหลวง’ ตั้งแต่ปี 63 เจ้าตัวระบุเป็นการขอเข้ามอบตัว ไม่ใช่จับกุม

X