สั่งฟ้องหนุ่มวัย 32 ปี ข้อหา ม.112 ปมคอมเมนต์ใน “รอยัลลิสต์มาร์เก็ตเพลส” เกี่ยวกับคุณไสยฯ – พฤติกรรมทางเพศ ก่อนศาลให้ประกัน

เมื่อวันที่ 23 ธันวาคม 2564 – พนักงานอัยการจังหวัดสมุทรปราการได้มีคำสั่งฟ้อง พชร (นามสมมติ) อายุ 32 ปี ต่อศาลจังหวัดสมุทรปราการ ในคดีความสืบเนื่องจากการโพสต์ข้อความในกลุ่ม “รอยัลลิสต์มาร์เก็ตเพลส” 2 ข้อความ มีเนื้อหากล่าวหาเกี่ยวกับ ‘การทำคุณไสย’ และ ‘พฤติกรรมทางเพศ’ ในข้อหาตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14 (3)

คดีนี้มีผู้กล่าวหาเป็นประชาชนทั่วไป คือ อุราพร สุนทรพจน์ ไปแจ้งความไว้ที่ สภ.บางแก้ว โดยพบว่า อุราพร ยังเป็นผู้แจ้งความดำเนินคดีมาตรา 112 กับ “พิพัทธ์” หนุ่มอายุ 20 ปี จากจังหวัดพิษณุโลก และภัทร (นามสมมติ) เยาวชนอายุ 16 ปี จากกรณีคอมเมนต์ลงในโพสต์ข้อความ ภายในกลุ่มเฟซบุ๊ก “รอยัลลิสต์มาร์เก็ตเพลส” เมื่อช่วงเดือนพฤษภาคมปี 2563 เช่นเดียวกับพชร

จากการติดตามของศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน ตำรวจที่ สภ.บางแก้ว มีการแจ้งข้อหามาตรา 112 ต่อประชาชนไปไม่น้อยกว่า 12 คดี แล้ว  โดยทั้งหมดเป็นการไปแจ้งความโดยประชาชนจำนวน 2 ราย ไว้ตั้งแต่เมื่อช่วงกลางปี 2563 ผู้ถูกดำเนินคดีหลายรายเคยได้รับหมายเรียกในฐานะพยานมาก่อนแล้ว ก่อนตำรวจจะเริ่มมีการดำเนินคดีในปี 2564 นี้

>>> หนุ่มวัย 32 ปี ถูกแจ้ง 112 กรณีโพสต์เกี่ยวกับ ‘การทำคุณไสย-พฤติกรรมทางเพศ’ ในกลุ่ม ‘รอยัลลิสต์มาร์เก็ตเพลส’

สำหรับพฤติการณ์ตามคำฟ้องระบุว่า ขณะเกิดเหตุ ประเทศไทยมีการปกครองในระบอบประชาธิปไตย อันทรงมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข ปัจจุบันคือรัชกาลที่ 10 และมีสมเด็จพระนางเจ้าสุทิดาฯ เป็นพระบรมราชินี

เมื่อวันที่ 24 พฤษภาคม 2563 จำเลยได้ใช้เฟซบุ๊กดูหมิ่น หมิ่นประมาท อาฆาตมาดร้ายรัชกาลที่ 10 และสมเด็จพระนางเจ้าสุทิดาฯ เป็นความผิดเกี่ยวกับความมั่นคงแห่งราชอาณาจักร โดยจำเลยได้โพสต์ในกลุ่ม “รอยัลลิสต์มาร์เก็ตเพลส” ซึ่งบุคคลทั่วไปสามารถเข้าถึงได้ จำนวน 2 ข้อความ โดยข้อความแรกเป็นการกล่าวหาว่าที่การใช้มนต์ดำ คุณไสย และอีกข้อข้อความ มีเนื้อหาเกี่ยวกับเรื่องพฤติกรรมทางเพศของสมาชิกในราชวงศ์

ทั้ง 2 ข้อความสื่อถึงพระมหากษัตริย์และพระราชินี โดยรู้อยู่แล้วว่าข้อความดังกล่าวเป็นเท็จ ความจริงแล้วไม่ได้เป็นไปตามที่จำเลยใส่ความแต่อย่างใด ข้อความดังกล่าวเป็นการจาบจ้วง ล่วงเกิน ใส่ร้าย ใส่ความ ดูหมิ่น หมิ่นประมาทเบื้องสูง ทำให้เสียพระเกียรติยศ โดยจำเลยมีเจตนาให้ผู้อื่น หรือประชาชนโดยทั่วไป อ่านแล้วรู้สึกดูถูก ดูหมิ่น เกลียดชัง ในประการที่น่าจะเกิดความเสียหายต่อพระมหากษัตริย์แห่งราชอาณาจักร และสมเด็จพระราชินี

เมื่อวันที่ 30 กันยายน 2564 จำเลยเข้าพบพนักงานสอบสวนแล้ว ชั้นสอบสวน จำเลยให้การปฏิเสธ ระหว่างสอบสวน พนักงานสอบสวนได้เคยยื่นคำร้องขอฝากขังจำเลยในชั้นสอบสวน โดยศาลให้ประกันตัว กำหนดหลักทรัพย์ประกันเป็นเงิน 150,000 บาท จากกองทุนราษฎรประสงค์

หลังจากที่อัยการมีคำสั่งฟ้อง ศาลได้มีคำสั่งอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวจำเลย โดยใช้หลักประกันเดิมที่วางในชั้นสอบสวน กำหนดวันนัดคุ้มครองสิทธิ วันที่ 2 มีนาคม 2565 และนัดพร้อมครั้งต่อไปวันที่ 25 เมษายน 2565

ดูฐานข้อมูลคดี>> คดี 112 “พชร” โพสต์ “การทำคุณไสย-พฤติกรรมทางเพศ” ใน “รอยัลลิสต์มาร์เก็ตเพลส”

X