หนุ่มวัย 32 ปี ถูกแจ้ง 112 กรณีโพสต์เกี่ยวกับ ‘การทำคุณไสย-พฤติกรรมทางเพศ’ ในกลุ่ม ‘รอยัลลิสต์มาร์เก็ตเพลส’

วันที่ 30 กันยายน 2564 เวลา 11.00 น. ที่ สภ.บางแก้ว พชร (สงวนนามสกุล) อายุ 32 ปี เดินทางไปรับทราบข้อกล่าวหาตามหมายเรียก ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 กรณีโพสต์ข้อความเกี่ยวกับการทำคุณไสยและพฤติกรรมทางเพศ ในกลุ่ม ‘รอยัลลิสต์มาร์เก็ตเพลส’ โดยในหมายเรียกปรากฏชื่อ อุราพร สุนทรพจน์ เป็นผู้กล่าวหา 

ในวันนี้ พ.ต.ท.รังสรรค์ คําสุข รองผู้กำกับ (สอบสวน) สภ.บางแก้ว ได้เป็นผู้แจ้งข้อกล่าวหาและพฤติการณ์กับพชร โดยได้บรรยายพฤติการณ์ในคดี โดยสรุปไว้ดังนี้ 

เมื่อวันที่ 24 พ.ค. 63 เวลาประมาณ 17.00 น. ขณะที่ น.ส.อุราพร สุนทรพจน์ อยู่ที่บ้านใน จ.สมุทรปราการ ได้เข้าไปดูกลุ่มเฟซบุ๊ก “รอยัลลิสต์มาร์เก็ตเพลส” พบว่ามีผู้ใช้บัญชีเฟซบุ๊กรายหนึ่ง โพสต์ข้อความ 2 ข้อความเกี่ยวกับ ‘การทำคุณไสย’ และ ‘พฤติกรรมทางเพศ’ ในกลุ่ม ‘รอยัลลิสต์มาร์เก็ตเพลส’ จึงได้เดินทางมาแจ้งความร้องทุกข์กับพนักงานสอบสวน

ต่อมาพนักงานสอบสวนได้ตรวจสอบชื่อบัญชีเฟซบุ๊กดังกล่าวในฐานข้อมูลทะเบียนราษฎร พบว่ามีชื่อของพชรเพียงคนเดียว อีกทั้งได้ตรวจสอบภาพถ่ายใบหน้าจากฐานข้อมูลทะเบียนราษฎร พบว่าตรงกันกับภาพโปรไฟล์ของบัญชีเฟซบุ๊กดังกล่าว 

น.ส.อุราพร เชื่อว่าพชรคือผู้ใช้บัญชีเฟซบุ๊กดังกล่าว จึงได้ร้องทุกข์กล่าวโทษต่อพนักงานสอบสวนให้ดําเนินคดีกับพชร

พนักงานสอบสวนได้แจ้ง 2 ข้อกล่าวหากับพชร คือ “หมิ่นประมาทกษัตริย์” ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 และนําเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ใดๆ ที่เกี่ยวกับความมั่นคงแห่งราชอาณาจักร และเผยแพร่หรือส่งต่อซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์โดยรู้อยู่แล้วว่าเป็นข้อมูลคอมพิวเตอร์ใดๆ ที่เกี่ยวกับความมั่นคงแห่งราชอาณาจักร ตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14 (3), (5) 

พชรให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา และจะยื่นคำให้การภายใน 30 วัน

เมื่อกระบวนการสอบสวนเสร็จสิ้น พนักงานสอบสวนกลับแจ้งพชรว่าจะควบคุมตัวไปยังศาลจังหวัดสมุทรปราการเพื่อทำเรื่องขอฝากขัง แม้พชรจะเดินทางมารับทราบข้อกล่าวหาตามหมายเรียก โดยไม่ได้มีพฤติการณ์หลบหนีใดๆ 

พนักงานสอบสวนควบคุมตัวพชรไปถึงศาล ในเวลาประมาณ 15.30 น. และได้ยื่นคำร้องขอฝากขังเป็นระยะเวลา 12 วัน โดยอ้างเหตุผลว่าเป็นคดีที่มีอัตราโทษสูง เกรงว่าจะหลบหนี และหากปล่อยตัวไปอาจไปยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐานได้ ซึ่งต่อมาศาลได้มีคำสั่งอนุญาตให้ฝากขังพชรได้ตามคำร้องดังกล่าว

ด้านทนายความจึงยื่นคำร้องขอประกันตัวพชร โดยวางหลักทรัพย์มูลค่า 150,000 บาท จากกองทุนราษฎรประสงค์ พร้อมยื่นเหตุผลประกอบเกี่ยวกับเรื่อง พชรเดินทางมารับทราบข้อกล่าวหา โดยไม่ได้มีพฤติการณ์หลบหนี, หากพชรถูกฝากขังจะกระทบกับการทำงานหาเลี้ยงครอบครัว และสถานการณ์การระบาดอย่างรุนแรงของโรคโควิด-19 ในเรือนจำ 

ต่อมาศาลจังหวัดสมุทรปราการ มีคำสั่งอนุญาตให้ประกันตัวพชร ด้วยวงเงิน 150,000 บาท โดยนัดสอบคำให้การและรายงานตัวต่อศาลอีกครั้ง ในวันที่ 23 ธ.ค. 64 เวลา 09.00 น.

ทั้งนี้ พบว่า อุราพร สุนทรพจน์ ยังเป็นผู้แจ้งความดำเนินคดีมาตรา 112 กับ “พิพัทธ์” หนุ่มอายุ 20 ปี จากจังหวัดพิษณุโลก และภัทร (นามสมมติ) เยาวชนอายุ 16 ปี นักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 ซึ่งทั้งสองรายถูกกล่าวหาจากกรณีโพสต์ข้อความลงในกลุ่มเฟซบุ๊ก “รอยัลลิสต์มาร์เก็ตเพลส” เช่นเดียวกับพชร 

และจากการติดตามของศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน คดีนี้นับเป็นคดีมาตรา 112 ที่ สภ.บางแก้ว คดีที่ 12 แล้ว  โดยทั้งหมดเป็นการไปแจ้งความโดยประชาชนจำนวน 2 ราย ไว้ตั้งแต่เมื่อช่วงกลางปี 2563 ผู้ถูกดำเนินคดีหลายรายเคยได้รับหมายเรียกในฐานะพยานมาก่อนแล้ว ก่อนตำรวจจะเริ่มมีการดำเนินคดีในปี 2564 นี้

อีกทั้ง หลังการเริ่มกลับมาบังคับใช้มาตรา 112 ในช่วงปลายเดือนพฤศจิกายน 2563  จนถึงปัจจุบัน (30 ก.ย. 64) พบว่ามีผู้ถูกดำเนินคดีแล้วอย่างน้อย 144 ราย ใน 144 คดี และมีคดีที่ประชาชนทั่วไปเป็นผู้ไปร้องทุกข์กล่าวโทษในคดีถึง 68 คดี 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง 

สถิติผู้ถูกดำเนินคดีมาตรา 112 “หมิ่นประมาทกษัตริย์” ปี 2563-64

X