อัยการยื่นฟ้อง “ธีรวัช” คดี ม.112-พ.ร.บ.คอมฯ เหตุแชร์โพสต์เพจ KonThaiUK

วันนี้ (14 มิ.ย. 64) ที่ศาลจังหวัดสมุทรปราการ ธีรวัช ยอดสิงห์ นักศึกษาระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพ (ปวช.) อายุ 19 ปี เข้ารายงานตัวต่อศาลตามสัญญาประกัน ก่อนได้รับแจ้งว่า พนักงานอัยการจังหวัดสมุทรปราการได้ยื่นฟ้องคดีแล้วเมื่อวันที่ 11 มิ.ย. 64 ในฐานความผิด “หมิ่นประมาทกษัตริย์ฯ” ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 และความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14 (3),(5) เหตุแชร์โพสต์เฟซบุ๊กเพจ “KonThaiUk” พร้อมกับข้อความวิพากษ์วิจารณ์การแต่งกายของกษัตริย์รัชกาลที่ 10 หลังเช้านี้  

ก่อนหน้านี้ ธีรวัชได้เดินทางเข้าไปรับทราบข้อหาในคดีนี้เมื่อวันที่ 21 มี.ค. 64 ที่สภ.บางแก้ว และให้การรับสารภาพ โดยไม่มีทนายความร่วมฟังการสอบปากคำ และได้รับการปล่อยตัว ก่อนที่พนักงานสอบสวนจะนัดหมายให้ไปพบที่ศาลจังหวัดสมุทรปราการ เพื่อขออำนาจศาลฝากขังในวันรุ่งขึ้น และได้ประกันตัวในวงเงิน 150,000 บาท 

ทั้งนี้ ธีรวัชยังเผยอีกว่า มีเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบไปหาที่บ้านของญาติในต่างจังหวัดเพื่อสอบถามข้อมูลส่วนตัวเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา 

>> ตร.สภ.บางแก้ว บุกบ้านตจว. หนุ่มอายุ 19 เหตุแชร์โพสต์เพจ “KonThaiUk” ก่อนนัดมาแจ้ง 112-พ.ร.บ.คอมฯ

คำฟ้องชี้ โพสต์ที่แชร์จากเพจ “KonThaiUK” พร้อมข้อความ มีเจตนาทำให้ปชช.เกลียดชังกษัตริย์รัชกาลที่ 10 

คดีนี้มีพนักงานอัยการจังหวัดสมุทรปราการเป็นผู้ฟ้องคดี ในฐานความผิด “หมิ่นประมาทกษัตริย์” ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 และ “นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่เกี่ยวกับความมั่นคง, เผยแพร่หรือส่งต่อข้อมูลคอมพิวเตอร์โดยรู้อยู่แล้วว่าเป็นข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่เกี่ยวกับความมั่นคง” ตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14 (3),(5) 

คำฟ้องโดยสรุประบุว่า ขณะเกิดเหตุ ประเทศไทยมีการปกครองในระบอบประชาธิปไตย อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข และมีพระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราลงกรณ มหิศรภูมิพลราชวรางกูร กิติสิริสมบูรณอดุลยเดช สยามินทราธิเบศรราชวโรดม บรมนาถบพิตร พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงเป็นพระมหากษัตริย์แห่งราชอาณาจักรไทย รัชกาลที่ 10 และมีสมเด็จพระนางเจ้าสุทิดา พัชรสุธาพิมลลักษณ เป็นพระบรมราชินี

เมื่อวันที่ 22 พ.ค. 63 เวลากลางวัน จำเลยได้ใช้เครือข่ายสังคมออนไลน์ (Facebook) นำเข้าข้อความที่สู่ระบบคอมพิวเตอร์ด้วยการพิมพ์ข้อความ (โพสต์) และแชร์เผยแพร่ส่งต่อข้อความซึ่งเป็นข้อมูลคอมพิวเตอร์ โดยข้อความดังกล่าวเป็นการวิพากษ์วิจารณ์ลักษณะนิสัยของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 10 และได้แชร์ข้อความจากเพจเฟซบุ๊ก ชื่อ “KonThaiUK” พร้อมข้อความวิพากษ์วิจารณ์การแต่งตัวของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 10 พร้อมพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 10 โดยรู้อยู่แล้วว่าเป็นข้อความคอมพิวเตอร์อันเป็นความผิดเกี่ยวกับความมั่นคงแห่งราชอาณาจักร 

คำฟ้องยังระบุอีกว่า คำวิพากษ์วิจารณ์และรูปภาพที่จำเลยเผยแพร่นั้นเป็นข้อความเท็จทั้งสิ้น ความจริงแล้วพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 10 ไม่ได้เป็นไปตามที่จำเลยใส่ความ ทั้งข้อความดังกล่าวยังเป็นข้อมูลคอมพิวเตอร์ ที่บุคคลทั่วไปสามารถเข้าถึงได้ และข้อความที่จำเลยพิมพ์และแชร์นั้น ถือเป็นการจาบจ้วง ล่วงเกิน และหมิ่นประมาทสถาบันพระมหากษัตริย์ อันทําให้เสื่อมเสียพระเกียรติยศของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว 

ทั้งนี้ จําเลยยังมีเจตนาให้ประชาชนทั่วไปที่ได้อ่านข้อความนี้ มีความรู้สึกดูหมิ่น เกลียดชัง มีเจตนาที่จะให้ผู้อื่น หรือประชาชนโดยทั่วไป ที่ได้อ่านข้อความดังกล่าวแล้ว มีความรู้สึกดูถูก ดูหมิ่น เกลียดชัง โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายต่อพระมหากษัตริย์แห่งราชอาณาจักรไทย รัชกาลที่ 10 

สำหรับการยื่นขอปล่อยตัวชั่วคราว พนักงานอัยการขอให้อยู่ในดุลยพินิจของศาล

หลังศาลรับฟ้อง ทนายได้ยื่นประกันตัวธีรวัช ต่อมา ศาลอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวระหว่างพิจารณาคดี โดยใช้หลักประกันเดิมในชั้นสอบสวน เป็นเงินจำนวน 150,000 บาท จากกองทุนดาตอร์ปิโด และศาลกำหนดวันนัดพร้อมต่อไปวันที่ 11 ต.ค. 64 เวลา 09.00 น. 

คดีนี้นับเป็นคดีมาตรา 112 คดีที่ 19 ที่อัยการมีคำสั่งฟ้องคดี นับตั้งแต่เริ่มกลับมาใช้มาตรา 112 ระลอกใหม่เมื่อสิ้นเดือนพฤศจิกายน ปี 63 คดีนี้มีนายศิวพันธ์ุ มานิตย์กุล เป็นผู้ไปร้องทุกข์เอาไว้ที่ สภ.บางแก้ว ตั้งแต่เมื่อพฤษภาคม 2563 โดยนายศิวพันธุ์ยังเป็นผู้ไปแจ้งความในคดีมาตรา 112 ไว้ที่สถานีตำรวจนี้เท่าที่ทราบ รวมอย่างน้อย 7 แล้ว

>> สถิติผู้ถูกดำเนินคดีมาตรา 112 “หมิ่นประมาทกษัตริย์” ปี 2563-64

X