เลื่อนสืบพยาน “เพนกวิน” คดี ม.112 ปราศรัยใน #Mobfest ไป ม.ค. 65 เหตุอาการป่วยหอบหืดกำเริบ ทนายหวั่นติดโควิดซ้ำหลังยังไม่ได้รับวัคซีน

วันที่ 24-25 พ.ย. 64 ศาลอาญา รัชดาฯ นัดสืบพยานในคดีที่ “เพนกวิน” พริษฐ์ ชิวารักษ์ ถูกอัยการยื่นฟ้องในข้อหาตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112, มาตรา 116, ฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ และใช้เครื่องเสียงโดยไม่ได้รับอนุญาต จากกรณีร่วมชุมนุมและปราศรัยใน #ม็อบ14พฤศจิกา หรือ MobFest ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย เมื่อวันที่ 14 พ.ย. 63 

ก่อนหน้านี้เมื่อมิถุนายนที่ผ่านมา นัดสืบพยานในคดีนี้ถูกเลื่อนมาแล้วครั้งหนึ่ง เนื่องจากวันนัดสืบพยานโจทก์และจําเลยที่กำหนดไว้เดิมนั้น จําเลยและทนายจําเลยไม่ได้ตกลงร่วมกับอัยการโจทก์ ทําให้มีการนัดสืบพยานซ้อนกับคดีอื่น

ทนายยื่นคำร้องขอเลื่อนคดี เหตุจำเลยโรคประจำตัวกำเริบ ก่อนศาลอนุญาต นัดอีกครั้งต้นปีหน้าตามนัดเดิม

ตลดทั้งสองวันนี้ ที่บริเวณด้านหน้าศาลอาญา มีการตั้งจุดคัดกรอง วัดอุณหภูมิ และเจ้าหน้าที่คอยจดชื่อสกุลและเลขบัตรประชาชน สำหรับผู้ที่มาติดต่อราชการภายในศาล

สำหรับคดีนี้ ที่ห้องพิจารณา 703 ก่อนเข้าห้องพิจารณา เจ้าพนักงานตำรวจศาลแจ้งว่า ศาลอนุญาตให้เข้าเฉพาะ “คู่ความ ทนาย และญาติคู่ความ” เท่านั้นเข้าฟังในห้องพิจารณา โดยบุคคลอื่นนอกเหนือจากนี้ให้ทนายแถลงต่อศาลก่อนเริ่มการพิจารณา โดยที่คดีนี้ ศาลไม่ได้สั่งให้มีการพิจารณาลับแต่อย่างใด

ภายในห้องพิจารณา ไม่มีข้อกำหนดศาลภายในห้อง มีเพียงกระดาษแปะที่พนักม้าพิงว่าเป็นที่นั่งสำหรับ “ประชาชน”, จำเลย และเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์

เมื่อวานนี้ (24 พ.ย. 64) หลังทางเรือนจำได้แจ้งต่อศาลว่ามีเหตุขัดข้องไม่สามารถส่งตัวจำเลยได้ เนื่องจากจำเลยมีอาการป่วย และยังอยู่ในระหว่างวินิจฉัยอาการที่โรงพยาบาลราชทัณฑ์ จึงไม่แน่ชัดว่าจะสามารถสืบพยานในช่วงบ่ายได้หรือไม่ อัยการและทนายความจึงเห็นพ้องต้องกันว่าควรเลื่อนสืบพยานไปในวันพรุ่งนี้ ก่อนศาลพิเคราะห์แล้ว เห็นควรให้เลื่อนไปสืบพยานไปวันถัดไปได้

ต่อมาในวันนี้ (25 พ.ย. 64) ก่อนเริ่มพิจารณา ทนายจําเลยแถลงว่า ได้รับแจ้งจากมารดาของจําเลยว่า พริษฐ์มีอาการป่วยหอบหืดกําเริบ ปวดศีรษะ คลื่นไส้ และอ่อนเพลีย ทําให้ยังไม่สามารถเดินทางมาศาลเพื่อดําเนินกระบวนพิจารณาได้ จึงขอเลื่อนคดี

ด้านสถานกักขังกลางจังหวัดปทุมธานี ซึ่งจำเลยถูกกักขังอยู่ปัจจุบัน ได้มีหนังสือแจ้งเหตุขัดข้องการส่งตัวจําเลยเช่นกัน โดยระบุว่าจําเลยได้ของดเดินทางมาศาล เนื่องจากมีปัญหาด้านสุขภาพ โดยมีอาการหอบหืดกําเริบ ปวดศีรษะรุนแรง คลื่นไส้ อ่อนเพลีย ขอพักผ่อนอยู่ในห้องขังและงดการเบิกตัวผ่านทางระบบการประชุมจอภาพ จนกว่าสุขภาพของจําเลยจะสมบูรณ์

ศาลแจ้งต่อทนายถึงความกังวลว่า อยากให้ทนายคุยกับจำเลยหากป่วยเพียงเล็กน้อย สามารถเดินทางมาศาลได้ ขอให้มา หากคดีล่าช้าไปจะเป็นผลเสียต่อตัวจำเลยเอง พร้อมทั้งอ้างคำวินิจฉัยที่ทางเรือนจำส่งมานั้น ระบุว่าอาการของจำเลยปกติ ไม่มีอาการเหนื่อยหอบ

ทนายตอบศาลว่า ในคดีอื่นจําเลยซึ่งมีอาการเจ็บป่วยเล็กน้อย แต่ก็เดินทางมาศาลตลอด จึงน่าเชื่อว่าในครั้งนี้จําเลยมีอาการป่วยโรคหอบหืดกําเริบจริง โดยแถลงเพิ่มเติมถึงกรณีเคยส่งหนังสือขอให้ย้ายจำเลยไปรักษาอาการป่วยที่โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ แต่ทางราชทัณฑ์ปฎิเสธ และล่าสุดได้ยื่นคำร้องขอให้แพทย์ที่จำเลยเป็นคนไข้ประจำ ไปตรวจในโรงพยาบาลราชทัณฑ์ แต่ทางเรือนจำปฎิเสธเช่นเดิม

ศาลตอบทนายว่า ศาลเข้าใจประเด็นที่ทนายห่วงลูกความและเข้าใจทางราชทัณฑ์ พร้อมทั้งระบุว่า เราไม่ใช่หมอ ต้องเชื่อหมอ เพราะหมอมีจรรยาบรรณในการรักษาผู้ป่วย

พร้อมกันนี้ทนายจําเลยได้แถลงต่อศาลว่า ในนัดหน้าก่อนเบิกตัวจําเลยมาดําเนินกระบวนพิจารณาที่ศาลขอให้เจ้าหน้าที่เรือนจําที่เกี่ยวข้องตรวจจําเลยเพื่อคัดกรองโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า-2019 ด้วยวิธีตรวจแบบ RT-PCR ศาลอนุญาต โดยจะแจ้งเรื่องดังกล่าวให้เรือนจําทราบอีกครั้ง

อีกทั้ง ทนายยังแจ้งต่อศาลว่าขณะนี้จำเลยยังไม่ได้รับวัคซีน เนื่องจากวัคซีนในเรือนจำไม่เพียงพอและไม่ทั่วถึง โดยทนายสอบถามศาลว่าจะสามารถออกคำสั่งให้นำจำเลยมาฉีดวัคซีนที่สั่งจองไว้ในวันที่ 8 ธ.ค. 64 ได้หรือไม่ ทั้งยังทิ้งท้ายต่อศาลว่า “นอกจากต้องรักษาคดีแล้ว ยังต้องรักษาชีวิตลูกความที่ต้องการต่อสู้คดีด้วย”

ด้านศาลย้ำอีกครั้งว่า ศาลไม่ได้มีอำนาจทั้งการดูแลการรักษาและการจัดการวัคซีน ซึ่งเป็นของทางเรือนจำ พร้อมถามเกี่ยวกับ การติดเชื้อโควิด-19ของจำเลยเมื่อครั้งที่แล้ว โดยกล่าวว่าคนที่เคยมีประวัติติดเชื้อจะมีภูมิคุ้มกัน พร้อมถามทนายความจำเลยอีกคนซึ่งเคยติดเชื้อและเข้ารับการรักษามาแล้ว ด้านทนายชี้แจงว่า มีภูมิคุ้มกันขึ้นจริง แต่ก็พบว่ามีผู้ที่ติดเชื้อครั้งที่ 2 ด้วยเช่นกัน

หลังการพูดคุย ศาลได้สอบถามโจทก์แล้ว โจทก์แถลงไม่คัดค้านการขอเลื่อนคดี โดยทั้งสองฝ่ายแถลงร่วมกันว่า กรณีไม่แน่ว่าในวันพรุ่งนี้จําเลยจะอาการป่วยดีขึ้นหรือไม่ จึงขอเลื่อนคดีในวันพรุ่งนี้ด้วย

ต่อมาเวลา 10.40 น. พิเคราะห์แล้วเห็นว่า ในวันนี้จําเลยไม่สามารถเดินทางมาศาลได้ เนื่องจากมีอาการป่วย และโจทก์ไม่คัดค้านการขอเลื่อนคดี กรณีมีเหตุอันสมควร ให้เลื่อนไปนัดสืบพยานโจทก์ในวันที่ 27 ม.ค. 65 ตามที่นัดไว้เดิม

สำหรับกำหนดนัดสืบพยานในช่วงปี 2565 ของคดีนี้ที่คู่ความตกลงกันไว้เดิม ได้แก่วันที่ 27-28 ม.ค., 22-24 ก.พ., 23-25 มี.ค., 22 เม.ย., 29 เม.ย. และ 6 พ.ค. 65

อนึ่ง พริษฐ์ถูกดำเนินคดีมาตรา 112 อย่างน้อยถึง 22 คดี ปัจจุบันถูกคุมขังระหว่างพิจารณาคดีทางการเมืองเป็นระยะเวลารวมกว่า 107 วันแล้ว ขณะนี้ถูกย้ายไปกักขังที่สถานกักขังกลางจังหวัดปทุมธานีเป็นระยะเวลา 10 วัน หลังถูกศาลธัญบุรีพิพากษาสั่งกักขังในคดีละเมิดอำนาจศาล เมื่อวันที่ 22 พ.ย. 64 จากนั้นจึงจะถูกนำตัวกลับมาคุมขังที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ อีกครั้ง

อ่านเรื่องราวที่เกี่ยวข้อง

เพนกวินแถลงขอถอนทนาย-ปฎิเสธกระบวนการยุติธรรม ในคดี MobFest แต่ศาลยังคงไม่ให้ประกันตัว

เปิดคำฟ้องคดีชุมนุม 19 กันยา- คดี MobFest ก่อนศาลไม่ให้ประกันสี่แกนนำ

สองเดือนในเรือนจำ ผลกระทบกับชีวิต ‘เพนกวิน’ พริษฐ์ ชิวารักษ์

X