วุฒิ ป.6-ดิ้นรนหาเลี้ยงชีพเองตั้งแต่ 14: บันทึกเยี่ยม ‘นัท’ เยาวชนผู้ถูกกล่าวหา ‘เผาตู้สัญญาณไฟจราจร’

นัท (นามสมมติ) คือ เด็กหนุ่มวัย 16 ปี ผู้ถูกจับกุมและถูกกล่าวหาว่า ‘เผาตู้สัญญาณไฟจราจร-ป้อมตำรวจ’ จำนวน 8 แห่ง ทั่วพื้นที่กรุงเทพฯ ในเวลาเช้ามืดของวันที่ 23 ก.ย. 64 และถูกกล่าวหาเป็น 8 คดีด้วยกัน ซึ่งต่อมาศาลไม่อนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว เนื่องจากไม่มีผู้ปกครองเดินทางมารับรองการให้ประกันของศาลในวันนั้น 

นัทจึงถูกส่งไปควบคุมตัวอยู่ที่ศูนย์แรกรับเด็กและเยาวชนชายบ้านเมตตา สถานพินิจและคุ้มครองเด็กและเยาวชนกรุงเทพฯ ตั้งแต่วันที่ 25 ก.ย. 64 มาจนถึงปัจจุบัน   

ก่อนหน้านี้ทนายความได้เดินทางไปที่บ้านเมตตาเพื่อพยายามขอเข้าเยี่ยมนัทแล้วหนึ่งครั้ง แต่ทว่าถูกปฏิเสธด้วยเหตุผลว่า การจะเข้าเยี่ยมผู้ต้องหาได้นั้น ทนายความจะต้องได้รับการแต่งตั้งให้เป็นทนายผู้รับผิดชอบคดีก่อน หรือไม่เช่นนั้นก็ต้องเข้าเยี่ยมพร้อมผู้ปกครอง แต่ในกรณีของนัท ทนายไม่สามารถติดต่อผู้ปกครองได้ อีกทั้งก่อนหน้านี้ก็ไม่เคยเข้าพบนัทมาก่อนอีกด้วย 

ในวันดังกล่าว ทนายความจึงได้ยื่นคำร้องขอมีสิทธิเข้าเยี่ยมนัท ต่อผู้อำนวยการสถานพินิจฯ โดยชี้แจงเหตุจำเป็นที่ยังไม่สามารถติดต่อผู้ปกครองได้ ต่อมาทนายจึงได้รับการติดต่อให้สามารถเข้าเยี่ยมด้วยวิธีการวิดีโอคอลผ่านทางแอพพลิเคชันไลน์ ในวันที่ 5 ต.ค. 64

เวลา 10.00 น. เมื่อทนายเดินทางไปถึงบ้านเมตตา เจ้าหน้าที่ได้เตรียมความพร้อมอุปกรณ์มือถือสำหรับวิดีโอคอลรอ แต่สัญญาณโทรศัพท์มีความขัดข้อง จึงจำเป็นต้องเปลี่ยนมาใช้โทรศัพท์มือถือของทนายความแทน 

นัทปรากฏตัวโดยสวมเสื้อของบ้านเมตตา เขายืนอยู่ในห้องควบคุมด้วยท่าทางมั่นใจ สุขุม ด้านนอกมีนักจิตวิทยาเด็กคอยยืนถือโทรศัพท์มือถือ และร่วมรับฟังอยู่ด้วย ด้านทนายเองก็มีเจ้าหน้าที่ของสถานพินิจฯ เข้าร่วมอยู่รับฟังการสนทนาอยู่ไม่ไกล จำนวน 2 คน  

ทนายเล่าว่าในช่วงต้นของการเข้าเยี่ยมดำเนินไปด้วยความยากลำบาก เนื่องจากในบริเวณนั้นเป็นพื้นที่ที่ค่อนข้างอับสัญญาณอินเทอร์เน็ต ทั้งทนายและนัทจึงทำได้แต่ทวนประโยคพูดของอีกฝ่ายไปมา จนกระทั่งเวลาล่วงไปเกือบครึ่งชั่วโมง

เมื่อพอจะพูดจากันรู้ความ ทนายจึงเริ่มพูดคุยซักถามประวัติส่วนตัวและภูมิหลังของนัท เด็กหนุ่มเล่าว่า เขาเติบโตขึ้นมาในครอบครัวบุญธรรมตั้งแต่ยังมีอายุได้ไม่กี่เดือน ความไม่พร้อมทำให้เขาต้องออกการศึกษากลางคันขณะเรียนอยู่มัธยมศึกษาปีที่ 2  

‘วุฒิป.6’ กลายเป็นวุฒิการศึกษาสูงสุดติดตัวของเด็กหนุ่มมาตั้งแต่นั้น นัทเริ่มทำงานหาเงินตั้งแต่อายุเพียง 14 ปี เขาพยายามหาทางรอดให้กับชีวิตทุกวิถีทางด้วยการทำงานรับจ้างเท่าที่เขาทำได้ เขาทำงานอยู่ที่ร้านเฟอร์นิเจอร์นานเกือบปี ก่อนจะย้ายมาเป็นลูกจ้างในร้านค้าน้ำกรองบรรจุขวดจนถึงตอนนี้ 

หลังทนายใช้เวลาเข้าเยี่ยมทั้งหมดประมาณ 1 ชั่วโมง จึงได้เดินทางกลับ โดยกล่าวทิ้งท้ายกับนัทว่า “แล้วจะมาเยี่ยมใหม่นะ”

ตลอดการพูดคุยเข้าเยี่ยมวันนี้ เขาพูดจาฉะฉาน และมีความมั่นใจ มีรอยยิ้มในบางครั้ง และไม่แสดงท่าทีหงุดหงิดกับความขัดข้องของสัญญานโทรศัพท์ที่รบกวนบทสนทนาอยู่บ่อยครั้ง 

จนถึงปัจจุบัน นัทถูกควบคุมตัวอยู่ที่บ้านเมตตาของสถานพินิจฯ มาเป็นระยะเวลากว่า 15 วันแล้ว ท่ามกลางสถานการณ์การชุมนุมที่บริเวณดินแดงของกลุ่มมวลชนอิสระที่เรียกตัวเองว่า ‘ทะลุแก็ซ’ ยังคงครุกรุ่น และมีการจับกุมผู้ชุมนุมต่อเนื่องแทบจะทุกวัน ซึ่งนอกจากนัทแล้ว ยังมีผู้ถูกคุมขังจากการกวาดจับที่ดินแดงอีกจำนวน 2 คน ได้แก่ นางฮวด (นามสมมติ) วัย 53 ปี และ ชิติพัทธ์ วัย 21 ปี 

.

อ่านเรื่องที่เกี่ยวข้อง

บุกค้นแคมป์ก่อสร้างดินแดงก่อน #ม็อบ24กันยา จับ 14 ราย เป็นเยาวชน 12 ราย เด็กสุด 12 ปี สุดท้ายดำเนินคดี 3 ราย ฐานมีระเบิด-วางเพลิงตู้ไฟจราจร

.

X