บ้านเมตตาฯ ไม่อนุญาตให้ทนายเข้าพบเยาวชนที่ถูกควบคุมตัวคดีทุบตู้ไฟจราจร อ้างต้องให้ทั้งเยาวชน-ผู้ปกครองยินยอมก่อน

จากกรณี “นัท” (นามสมมติ) เยาวชนอายุ 16 ปี ถูกจับกุมจากแคมป์ที่พักคนงานก่อสร้างบริเวณดินแดง เมื่อช่วงคืนวันที่ 24 ก.ย. 2564 ก่อน #ม็อบ24กันยา ไปที่กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด (บช.ปส.) ก่อนถูกตำรวจแจ้งข้อหาใน 8 คดี โดยกล่าวหาว่าได้ร่วมทุบทำลายและเผาตู้ควบคุมสัญญาณไฟจราจรในหลายจุด ในช่วงคืนวันที่ 23 ก.ย. 64  และศาลเยาวชนและครอบครัวกลางได้ออกหมายควบคุมตัวไว้ระหว่างสอบสวน และไม่อนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว เนื่องจากไม่มีญาติเดินทางมารับรองการประกันตัว ทำให้ถูกควบคุมตัวอยู่ที่สถานพินิจและคุ้มครองเด็กและเยาวชนกรุงเทพมหานคร (บ้านเมตตา) มาตั้งแต่เมื่อวันที่ 25 ก.ย. 64

วานนี้ (29 ก.ย. 2564) เวลา 14.00 น. ทนายความได้เดินทางไปขอเข้าเยี่ยมผู้ต้องหา พร้อมยื่นแบบฟอร์มแต่งตั้งเป็นที่ปรึกษากฎหมาย แต่เจ้าหน้าที่รับเรื่องที่งานประชาสัมพันธ์ ตึกอำนวยการ สถานแรกรับเด็กและเยาวชนชายบ้านเมตตา ได้ปฏิเสธการให้เข้าเยี่ยม โดยระบุว่าทนายความที่ผู้ต้องหายังไม่ได้แต่งตั้งเป็นที่ปรึกษากฎหมาย จะไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าเยี่ยม จะเข้าเยี่ยมได้ต่อเมื่อผู้ต้องหาและผู้ปกครองของผู้ต้องหายินยอมให้เยี่ยม และแต่งตั้งเป็นที่ปรึกษาฯ ก่อน

เจ้าหน้าที่ยังระบุว่าในช่วงนี้มีสถานการณ์ระบาดของโควิด-19 ผู้ต้องหายังต้องถูกกักตัว 14 วัน จึงยังเยี่ยมผู้ต้องหาแบบพบเจอตัวไม่ได้ด้วย และเจ้าหน้าที่ยังไม่รับไปยื่นแบบฟอร์มใบแต่งเป็นที่ปรึกษากฎหมาย ไปให้ผู้ต้องหาลงชื่อ รวมถึงไม่ได้รับเอกสารเกี่ยวกับการเข้าเยี่ยมของสถานพินิจฯ ใดๆ เพื่อกรอก

ทนายความได้ชี้แจ้งกับเจ้าหน้าที่สถานแรกรับฯ ว่าทีมที่ปรึกษากฎหมายได้ให้ความช่วยเหลือผู้ต้องหามาตั้งแต่ในชั้นจับกุม รับทราบข้อกล่าวหา และตรวจสอบการจับ ผู้ต้องหาให้เบอร์ผู้ปกครองไว้ แต่ยังไม่สามารถติดต่อได้ มีความจำเป็นต้องแจ้งให้ผู้ต้องหาทราบเรื่องนี้ และต้องการข้อมูลผู้ปกครองเพิ่มเติม เพื่อช่วยเหลือในการติดตามผู้ปกครองและให้ความช่วยเหลือทางคดีได้ต่อไป ในขณะที่ยังติดตามผู้ปกครองมาไม่ได้ อีกทั้งสิทธิในการแต่งตั้งทนายความ/ที่ปรึกษากฎหมาย เป็นสิทธิเฉพาะตัวผู้ต้องหาตามกฎหมาย แต่เจ้าหน้าที่ยังคงปฏิเสธไม่ให้เข้าเยี่ยม

ทนายความจึงได้ยื่นหนังสือขออนุญาตมีสิทธิเยี่ยมและขออนุญาตเข้าเยี่ยมผู้ต้องหา ลงวันที่ 28 ก.ย. 2564 ถึงผู้อำนวยการสถานพินิจและคุ้มครองเด็กและเยาวชนกรุงเทพมหานคร ให้มีคำสั่งต่อไปด้วย  

ต่อมา เมื่อวันที่ 30 กันยายน ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนได้รับแจ้งว่า เจ้าหน้าที่คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติได้รับการอนุญาตให้เข้าพบนัท โดยทางบ้านเมตตาฯ ได้แจ้งต่อคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนว่าบ้านเมตตาฯ ได้อนุญาตให้ทนายความที่ปรึกษากฎหมายเข้าเยี่ยมแล้ว    

อ่านเพิมเติม: 

บุกค้นแคมป์ก่อสร้างดินแดงก่อน #ม็อบ24กันยา จับ 14 ราย เป็นเยาวชน 12 ราย เด็กสุด 12 ปี สุดท้ายดำเนินคดี 3 ราย ฐานมีระเบิด-วางเพลิงตู้ไฟจราจร 

‘วันเยาวชนแห่งชาติ’ ที่มีเด็กเยาวชนไม่น้อยกว่า 183 คน ถูกจับกุม-ดำเนินคดีทางการเมือง

ม็อบทะลุแก๊ส: ภาพสะท้อน New Low สิทธิเด็กและเยาวชนในชั้นจับกุม

ส่องขั้นตอนคดีเยาวชน: เมื่อเยาวชนที่ถูกดำเนินคดีทางการเมือง มีแนวโน้มมีภาระ-ถูกละเมิดมากกว่าผู้ใหญ่

คุยเรื่องสิทธิเด็กกับวรางคณา มุทุมล: เลนส์มองปรากฏการณ์เด็กโต้กลับในวันผู้ใหญ่ยังไม่พร้อม

X