“พรชัย” หายโควิดจากเรือนจำ แต่ถูกกล่าวหาคดีใหม่ ฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ เหตุร่วม #ม็อบ6มีนา หน้าศาลอาญา

24 มิ.ย. 64 เวลา 10.00 น. ที่ สน.พหลโยธิน นายพรชัย (สงวนนามสกุล) หนุ่มปกาเกอะญอวัย 37 ปี ผู้ถูกดำเนินคดีมาตรา 112 ก่อนหน้านี้ 2 คดี ได้เดินทางเข้ารับทราบข้อกล่าวหาตามหมายเรียกของพนักงานสอบสวน ในคดีที่เขาเข้าร่วมการชุมนุม #ม็อบ6มีนา ที่หน้าศาลอาญา รัชดาภิเษก

ที่มาของคดีนี้เกิดจากกิจกรรม #ขยะในพระปรมาภิไธย หรือ #ม็อบ6มีนา เมื่อวันที่ 6 มี.ค. 64 จัดขึ้นโดยกลุ่ม REDEM ซึ่งนัดรวมตัวกันบริเวณห้าแยกลาดพร้าว เพื่อเดินขบวนไปยังศาลอาญา รัชดาฯ จุดประสงค์เพื่อทำกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์ นําขยะไปทิ้งหน้าศาลอาญา พร้อมเรียกร้องให้ปล่อยตัวแกนนำราษฎรซึ่งถูกคุมขังระหว่างพิจารณาคดีมาตรา 112 จากการชุมนุม 19 กันยาทวงอำนาจคืนราษฎร 

ก่อนหน้านี้ พ.ต.ท.ศักดินาถ หนูฉ้ง พนักงานสอบสวน สน.พหลโยธิน ได้ออกหมายเรียกนักกิจกรรม 3 ราย ได้แก่ “ลูกเกด” ชลธิชา แจ้งเร็ว, “อาเล็ก” โชคดี ร่มพฤกษ์ และ พรชัย ให้เข้ารับทราบข้อกล่าวหา โดยสองรายแรกได้เดินทางเข้ารับทราบข้อกล่าวหาไปแล้วเมื่อวันที่ 27 เม.ย. 64 และคดียังอยู่ในชั้นพิจารณาของพนักงานอัยการ

>> แจ้ง พ.ร.ก.ฉุกเฉิน-พ.ร.บ.จราจร “ชลธิชา-โชคดี” เหตุ #ม็อบ6มีนา เดินขบวน-ชุมนุมหน้าศาลอาญา

ส่วนพรชัยนั้น เขาถูกออกหมายเรียกระหว่างที่ถูกคุมขังในเรือนจำกลางเชียงใหม่ เนื่องจากไม่ได้รับการปล่อยตัวชั่วคราวในคดีมาตรา 112 ต่อมาหลังเขาได้รับการประกันตัว เมื่อวันที่ 23 เม.ย. 64 พบว่าตนเองติดเชื้อโควิด-19 จากเรือนจำ ทำให้ต้องเข้ารับการรักษาและกักตัวเองในช่วงที่ผ่านมา ก่อนมีการนัดหมายเข้ารับทราบข้อกล่าวหาใหม่ในวันนี้

พ.ต.ท.ศักดินาถ หนูฉ้ง ได้เป็นผู้แจ้งข้อกล่าวหาต่อพรชัย พฤติการณ์โดยสรุปเป็นเช่นเดียวกับชลธิชาและโชคดี โดยกล่าวหาว่าเขาได้เข้าร่วมการชุมนุมของกลุ่ม REDEM เมื่อวันที่ 6 มี.ค. 64 บริเวณแยกลาดพร้าว ก่อนเดินขบวนมายังศาลอาญา รัชดาภิเษก แต่ได้บรรยายพฤติการณ์เพิ่มเติมด้วยว่า พรชัยได้เป็นผู้นำวัสดุอุปกรณ์ต่างๆ ที่สามารถติดไฟได้ เช่น ลังกระดาษ กรวยยางจราจร และกล่องลังกระดาษ มากองรวมกันไว้แล้วใช้ไฟแช็คที่เตรียมมาจุดไฟ จนเกิดเปลวเพลิงขึ้น 

ข้อกล่าวหาอ้างว่าการร่วมชุมนุมหรือทํากิจกรรมดังกล่าวข้างต้น เป็นการทํากิจกรรมที่มีการรวมคนที่มีความแออัด ในลักษณะที่เสี่ยงต่อการแพร่ระบาดและอาจเป็นสาเหตุที่ก่อให้เกิดโรคโควิด-19 ซึ่งมีผู้เข้าร่วมจํานวนมาก และมีโอกาสติดต่อสัมผัสกันโดยง่ายในพื้นที่กรุงเทพมหานคร อันเป็นการเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส 

พนักงานสอบสวนได้แจ้งข้อหาต่อพรชัยใน 3 ข้อกล่าวหา ได้แก่ ข้อหาฝ่าฝืนข้อกำหนดตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ, ฝ่าฝืน พ.ร.บ.โรคติดต่อฯ และเดินขบวนในลักษณะกีดขวางการจราจร ตาม พ.ร.บ.จราจรฯ โดยที่สองข้อกล่าวหาหลังมีอัตราโทษปรับ ส่วนข้อกล่าวหาตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ มีอัตราโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี  หรือปรับไม่เกิน 40,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

พรชัยได้ให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา และขอให้การเพิ่มเติมเป็นหนังสือต่อไป พนักงานสอบสวนได้ให้ปล่อยตัวพรชัยไป โดยไม่มีการควบคุมตัวไว้ พร้อมนัดส่งสำนวนคดีให้พนักงานอัยการแขวงพระนครเหนือในวันที่ 20 กรกฎาคม 2564

ทั้งนี้ พรชัยถูกดำเนินคดีนี้ เป็นคดีทางการเมืองคดีที่ 3 ของเขา ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 10 มี.ค. 64 เขาถูกจับกุมในคดีมาตรา 112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ ในกรณีที่มีอดีตการ์ด กปปส. ไปแจ้งความกล่าวหาไว้ที่ สภ.แม่โจ้ จังหวัดเชียงใหม่ ทำให้เขาถูกควบคุมตัวที่เรือนจำกลางจังหวัดเชียงใหม่หลังศาลไม่ให้ประกันตัวระหว่างฝากขัง นอกจากนั้นยังถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.บันนังสตา จังหวัดยะลา เดินทางแจ้งข้อกล่าวหาคดีมาตรา 112 อีกคดีหนึ่ง ระหว่างถูกคุมขังในเรือนจำ

พรชัยถูกคุมขังทั้งหมด 44 วัน ก่อนศาลอุทธรณ์ภาค 5 จะอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว โดยหลังจากออกจากเรือนจำเพียง 3 วัน เขาทราบผลตรวจโควิด-19 พบว่าตนเองติดเชื้อจากในเรือนจำ ทำให้ต้องเขารับการรักษาในโรงพยาบาลสนามในจังหวัดเชียงใหม่ จนกระทั่งตรวจไม่พบเชื้อ เขาจึงได้เดินทางกลับไปกักตัวเองต่อในกรุงเทพฯ

ล่าสุดเมื่อวันที่ 21 มิ.ย. ที่ผ่านมา เขายังต้องเดินทางลงไปจังหวัดยะลา ตามนัดของพนักงานสอบสวน สภ.บันนังสตา เพื่อส่งสำนวนคดีมาตรา 112 ให้กับพนักงานอัยการจังหวัดยะลา ก่อนจะเดินทางกลับมารับทราบข้อกล่าวหาที่ สน.พหลโยธิน ในคดีนี้อีกด้วย 

อ่านรายงานข่าวคดีของพรชัยก่อนหน้านี้

จับกุมหนุ่มแม่ฮ่องสอน แจ้งข้อหา ม.112-116 ก่อนศาลไม่ให้ประกัน ระบุ “ข้อความ” ที่โพสต์เป็นเรื่องร้ายแรง

ปอท.แสดงหมายค้น – สภ.บันนังสตา จ.ยะลา แจ้งข้อหา ม.112-116 หนุ่มแม่ฮ่องสอนในเรือนจำเพิ่มอีกคดี

ศาลอุทธรณ์ภาค 5 ให้ประกันตัว “พรชัย” คดี ม.112 ชี้การปล่อยตัว ไม่น่าส่งผลต่อการสอบสวน

X