ตร.แจ้งเพิ่ม ร่วมกันหมิ่นกษัตริย์ เหตุ “ฟ้า-แอมมี่” ร้องเพลงหน้าศาลจังหวัดธัญบุรี ด้านอัยการเตรียมยื่นฟ้อง พรุ่งนี้

วันนี้ (7 มิถุนายน 2564) เวลา 14.00 น. ที่สถานีตํารวจภูธรธัญบุรี “ฟ้า” พรหมศร วีระธรรมจารี จากกลุ่มราษฎรมูเตลู เดินทางเข้ารับทราบข้อกล่าวหาเพิ่มเติมตามนัดหมาย ในคดีปราศรัยและร้องเพลงหน้าศาลจังหวัดธัญบุรี ระหว่างติดตามการจับกุมตัว “นิว สิริชัย” เมื่อวันที่ 14 ม.ค. 64 

มูลเหตุของคดีนี้สืบเนื่องจาก เมื่อวันที่ 14 ม.ค. 2564 นักกิจกรรมและประชาชนรวมตัวกันที่หน้าศาลจังหวัดธัญบุรี เพื่อเรียกร้องให้ศาลปล่อยตัว “นิว” สิริชัย นาถึง ที่ถูกจับกุมกลางดึกตามหมายจับในคดี 112 จากการพ่นสีข้อความ “ภาษีกู” และ “ยกเลิก 112” บนรูปพระบรมวงศานุวงศ์และป้าย ซึ่งจะถูกนำตัวมาฝากขังต่อศาล โดยกลุ่มนักกิจกรรมและประชาชนได้จัดกิจกรรมปราศรัย รวมทั้งร้องเพลง ต่อมา ตำรวจ สภ.ธัญบุรี ได้ออกหมายเรียก “ฟ้า” พรหมศร วีระธรรมจารี และ “แอมมี่” ไชยอมร แก้ววิบูลย์พันธุ์ ในข้อหาตามมาตรา 112 กล่าวหาว่า ทั้งสองร้องเพลงที่มีการดัดแปลงเนื้อเพลงให้มีเนื้อหาเข้าข่ายหมิ่นประมาทกษัตริย์

คดีนี้มีผู้ถูกดำเนินคดีทั้งหมด 2 ราย ได้แก่ พรหมศร และไชยอมร  แก้ววิบูลย์พันธุ์ หรือ “แอมมี่ – The Bottom Blues” ก่อนหน้านี้ (17 มี.ค. 64) พรหมศรได้เข้ารับทราบข้อกล่าวหามาตรา 112 ในคดีนี้ ที่สภ.ธัญบุรี ตามหมายเรียก แต่กลับถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจนำตัวไปฝากขังที่ศาลจังหวัดธัญบุรี และศาลมีคำสั่งไม่ให้ประกันตัวในวันเดียวกัน เป็นเหตุให้พรหมศรต้องถูกคุมขังที่เรือนจำอำเภอธัญบุรีในระหว่างการสอบสวนรวม 53 วัน ก่อนที่ศาลอุทธรณ์จะมีคำสั่งให้ประกันเมื่อ วันที่ 8 พ.ค. 64 หลังยื่นประกันรวม 5 ครั้ง และยื่นคำร้องอุทธรณ์คำสั่งไม่ให้ประกันของศาลชั้นต้น 3 ครั้ง

ด้านไชยอมร พนักงานสอบสวนได้แจ้งข้อกล่าวหากับไชยอมรแล้วเมื่อวันที่ 18 มี.ค. 64  ขณะเขาถูกฝากขังระหว่างสอบสวนที่เรือนจำพิเศษธนบุรี ในคดีวางเพลิงเผารูปกษัตริย์รัชกาลที่ 10

เดิมทั้งสองถูกกล่าวหาใน 4 ข้อหาด้วยกัน ได้แก่ ความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112, ฝ่าฝืนข้อกำหนดตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน, ฝ่าฝืน พ.ร.บ.โรคติดต่อฯ มาตรา 34 (6) และใช้เครื่องเสียงโดยไม่ได้รับอนุญาต โดยพฤติการณ์ที่พนักงานสอบสวนบรรยายว่ามีความผิดตามมาตรา 112 คือ การร้องเพลงดัดแปลง ด้านไชยอมรได้ดัดแปลงเพลง “วัน ทู ทรี โฟร์ ฟาย [….] ซิก เซเว่น เอ้ก ไนน์ […]” และพูดว่า “อันนี้ผมยังไม่โดน 112 นะ คุณจะมาดันให้ผมโดนเลยเหรอ ใส่พานมาเลย”  ส่วนพรหมศรได้ปราศรัยและเปิดเพลง “สดุดีมหาราชา” “ต้นไม้ของพ่อ” “ในหลวงของแผ่นดิน” และแปลงเนื้อเพลง

>>อ่านรายละเอียดคดีในฐานข้อมูล

ต่อมา พนักงานสอบสวนได้ประสานให้ทั้งสองมารับทราบข้อหาว่าได้ “ร่วมกัน” หมิ่นประมาทกษัตริย์ในวันนี้  พ.ต.ท.บุญยิ่ง บัณฑิตไทย รองผู้กำกับการ (สอบสวน) และพ.ต.ท.ภุมเรศ อินทร์คง สารวัตร (สอบสวน) สภ.ธัญบุรี คณะพนักงานสอบสวนได้บรรยายพฤติการณ์คดีเพิ่มเติมว่า 

การแจ้งข้อกล่าวหาเพิ่มเติมในวันนี้ สืบเนื่องจากการที่พนักงานอัยการธัญบุรีได้มีหนังสือด่วนที่สุด ที่ อส0059 (ธัญบุรี)/3450 เพื่อให้แจ้งข้อเท็จจริงและพฤติการณ์ในการกระทําความผิดของพรหมศรและไชยอมร เพิ่มเติมว่า ผู้ต้องหาทั้งสองได้นํามวลชนพร้อมเครื่องขยายเสียงมาร่วมกันชุมนุมที่หน้าศาลจังหวัดธัญบุรีและได้สลับกันขึ้นพูดปราศรัย โดยไชยอมรได้พูดว่า “อ้าวขอซาวด์เช็คกันหน่อยครับ” และร้องนําจังหวะว่า “วัน ทู ทรี โฟร์” มวลชนและพรหมศรร้องรับว่า “ไอ้เหี้ย[…]” แล้วไชยอมรร้องนําจังหวะอีกว่า “ซิก เซเว่น เอก ไนท์” มวลชนและพรหมศรร้องรับว่า “ไอเหี้ย[…]” 

จากพฤติการณ์ดังกล่าว พนักงานสอบสวนจึงแจ้งข้อกล่าวหาเพิ่มเติมกับผู้ต้องหาว่าได้ “ร่วมกัน” หมิ่นประมาท ดูหมิ่น หรือ แสดงความอาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์พระราชินี รัชทายาท หรือผู้สําเร็จราชการแทนพระองค์ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 

หลังรับทราบพฤติการณ์ พรหมศรได้ให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา โดยจะขอให้การเพิ่มเติมเป็นหนังสือต่อไป ส่วนไชยอมรนั้นติดภารกิจจึงไม่ได้เดินทางมารับทราบข้อหาเพิ่มเติมในวันนี้ 

ต่อมา ในช่วงเย็นของวันเดียวกัน พนักงานอัยการได้ระบุว่า จะยื่นฟ้องคดีนี้ต่อศาลในวันพรุ่งนี้ (8 มิถุนายน 2564) ทำให้คดีนี้นับเป็นคดีมาตรา 112 คดีที่  17 ที่พนักงานอัยการมีคำสั่งฟ้องคดี หลังการกลับมาใช้มาตรา 112 เมื่อเดือนพฤศจิกายน 2563

ปัจจุบัน นับตั้งแต่การชุมนุมเยาวชนปลดแอกเมื่อวันที่ 18 ก.ค. 63 พรหมศรถูกดำเนินคดีจากการแสดงออกทางการเมืองทั้งหมด 6 คดี โดยมีคดีมาตรา 112 ทั้งหมด 3 คดี ด้านไชยอมรถูกดำเนินคดีทั้งหมด 9 คดี และมีคดีมาตรา 112 ทั้งหมด 2 คดี

>> สถิติผู้ถูกดำเนินคดีมาตรา 112 “หมิ่นประมาทกษัตริย์” ปี 2563-64

X