ตร.สภ.ธัญบุรี เข้าแจ้งข้อหา ม.112 “แอมมี่” ในเรือนจำ เหตุปราศรัย-ร้องเพลงหน้าศาลธัญบุรี

เมื่อวานนี้ (18 มี.ค. 64) เวลา 11.20 น. พ.ต.ท.บุญยิ่ง บัณฑิตไทย รองผู้กํากับการสอบสวน สภ.ธัญบุรี และ พ.ต.ท.ภุมเรศ อินทร์คง สารวัตรสอบสวน สภ.ธัญบุรี ได้เดินทางเข้าแจ้งข้อกล่าวหาต่อ ไชยอมร แก้ววิบูลย์พันธุ์ หรือ “แอมมี่ – The Bottom Blues” ทั้งหมด 4 ข้อกล่าวหา โดยมีข้อหาหลักคือประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 ภายในเรือนจำพิเศษธนบุรี สืบเนื่องจากกรณีการร่วมชุมนุมและร้องเพลงเมื่อวันที่ 14 ม.ค. 2564 ที่บริเวณหน้าศาลจังหวัดธัญบุรี เรียกร้องให้มีการปล่อยตัว “นิว” สิริชัย นาถึง

ก่อนหน้านี้ (16 มี.ค. 64) พนักงานสอบสวน สภ.ธัญบุรี ได้พยายามเข้าแจ้งข้อกล่าวหา ต่อไชยอมร โดยได้มีการเตรียมทนายความมาด้วย แต่ไชยอมรยืนยันว่าจะใช้ทนายความจากศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนเท่านั้น จึงจะยินยอมรับทราบข้อกล่าวหา

ในคดีเดียวกันนี้ยังมี “ฟ้า” พรหมศร วีระธรรมจารี เป็นผู้ต้องหาร่วม โดยเขาเดินทางเข้ารับทราบข้อกล่าวหาตามหมายเรียกเมื่อสองวันก่อน (17 มี.ค. 64) แต่ได้ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจนำตัวไปขอฝากขัง และศาลจังหวัดธัญบุรีไม่ให้ประกันตัว ทำให้ในขณะนี้ ฟ้าถูกคุมขังอยู่ที่เรือนจำอำเภอธัญบุรี

>>> ศาลไม่ให้ประกันตัว “พรหมศร” หลังถูกแจ้งข้อหา ม.112 กรณีปราศรัยหน้าศาลธัญบุรี

ในบันทึกแจ้งข้อเท็จจริงและข้อกล่าวหาได้อธิบายพฤติการณ์ของคดีไว้ว่า “ฟ้า” พรหมศร (ผู้ต้องหาที่ 1) และ “แอมมี่” ไชยอมร (ผู้ต้องหาที่ 2) ได้นำมวลชนเดินทางไปรวมกลุ่มกันที่บริเวณหน้าศาลจังหวัดธัญบุรี และได้กล่าวปราศรัยกับกลุ่มผู้ชุมนุมที่รอการมาถึงของ “นิว” สิริชัย ซึ่งกำลังจะถูกเจ้าหน้าที่ตํารวจ สภ.คลองหลวงนําตัวมาฝากขังต่อศาล 

ระหว่างการปราศรัย ไชยอมรได้นำเพลง “วัน ทู ทรี โฟร์ ฟาย” มาแปลงเนื้อเพลงและร้องร่วมกับมวลชนอย่างสนุกสนาน ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจเห็นว่าเป็นการเสียดสีต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ ไชยอมรยังพูดต่ออีกว่า “อันนี้ผมยังไม่โดน 112 นะ คุณจะมาดันให้ผมโดนเลยเหรอ ใส่พานมาเลย” ระหว่างนั้นพรหมศรได้ผลัดเปลี่ยนกันขึ้นปราศรัยเป็นระยะ 

ต่อมาเวลาประมาณ 11.39 น. ไชยอมรนํามวลชนอีกประมาณ 20 คน ไปยืนที่บริเวณประตู 2 ด้านข้างศาลจังหวัดธัญบุรี ส่วนพรหมศรได้นํามวลชนประมาณ 15 คน มานั่งที่บริเวณประตู 1 หน้าศาลจังหวัดธัญบุรี ราวบ่ายโมง หลังจากผู้ชุมนุมทราบว่าศาลได้มีคําสั่งปล่อยตัว “นิว” สิริชัย นาถึง กลุ่มผู้ชุมนุมจึงได้แยกย้ายกันกลับ

สำหรับข้อหาที่พนักงานสอบสวน สภ.ธัญบุรี ได้แจ้งต่อไชยอมร 4 ข้อกล่าวหา ได้แก่ ข้อหาตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112, ฝ่าฝืนข้อกำหนดตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ, ฝ่าฝืน พ.ร.บ.โรคติดต่อฯ มาตรา 34 (6) และใช้เครื่องเสียงโดยไม่ได้รับอนุญาต

เบื้องต้นไชยอมรได้ให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา เขาปฏิเสธจะลงลายมือชื่อในบันทึกการแจ้งข้อกล่าวหา และวาดรูปคนลงในบันทึกแทน โดยจะส่งคำให้การเป็นหนังสือเพิ่มเติมภายในวันที่ 12 เม.ย. 64 

การถูกแจ้งข้อกล่าวหาในครั้งนี้ นับเป็นการถูกกล่าวหาในคดีตามมาตรา 112 คดีที่สองของไชยอมร หลังจากคดีแรก สืบเนื่องจากกรณีวางเพลิงเผาพระบรมฉายาลักษณ์รัชกาลที่ 10 บริเวณด้านหน้าเรือนจำคลองเปรม ในช่วงเช้ามืดวันที่ 28 ก.พ. 64 ก่อนที่เขาจะถูกจับตามหมายจับของศาลอาญา และถูกควบคุมตัวไปฝากขังที่เรือนจำพิเศษธนบุรี โดยไม่ได้รับการประกันตัวมาตั้งแต่วันที่ 4 มี.ค. 64

 >> สถิติผู้ถูกดำเนินคดีมาตรา 112 “หมิ่นประมาทกษัตริย์” ปี 2563-64

X