อัยการยื่นฟ้อง ‘ทำให้เสียทรัพย์-ทำร้ายร่างกายไม่ถึงกับเป็นอันตราย’ กับ “แอมมี่” เหตุสาดสี-ผลักอก ตร. 

วันนี้ (17 มิถุนายน 2564) เวลา 10.00 น. ที่ศาลแขวงดุสิต พนักงานอัยการ สำนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดีศาลแขวง 3 เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง ไชยอมร แก้ววิบูลย์พันธุ์ หรือ “แอมมี่ The Bottom Blues” ศิลปินแนวร่วมราษฎร ในคดี “สาดสี” หน้า สน.สำราญราษฎร์ 

คดีนี้สืบเนื่องมาจาก เมื่อวันที่ 28 สิงหาคม 2563 กลุ่มนักศึกษาและประชาชนที่ได้รับหมายเรียกจากการเข้าร่วมชุมนุม #เยาวชนปลดแอก เมื่อวันที่ 18 กรกฎาคม 2563 รวม 15 ราย ได้เดินทางเข้ารับทราบข้อกล่าวหาที่ สน. สําราญราษฎร์ และได้มีมวลชนไปรวมตัวให้กำลังใจด้านหน้า สน. สําราญราษฎร์ แต่เจ้าหน้าที่ตรึงกำลังรอบพื้นที่พร้อมแผงเหล็กกั้นถึงสองชั้นไม่ให้ประชาชนที่มาให้กำลังใจเข้าไปในพื้นที่หน้า สน. ก่อนผู้ชุมนุมจะพยายามดันแผงเหล็กเข้าไป และไชยอมรได้ทำกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์ โดยใช้ถังสีพลาสติก “สีน้ำเงิน” สาดใส่เจ้าหน้าที่ตำรวจ จนประชาชนสามารถเข้าไปยืนบริเวณลานจอดรถ ใต้ถุน สน.สำราญราษฎร์ ได้สำเร็จ 

ก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 19 ตุลาคม 2563 พนักงานสอบสวนได้เข้าจ้งข้อกล่าวหากับไชยอมร ในเรือนจําพิเศษกรุงเทพฯ ในข้อหา “ทำให้เสียทรัพย์”, “ทําร้ายร่างกาย/จิตใจผู้อื่น แต่ไม่ถึงเป็นอันตราย” และ “ทำให้ถนน/กำแพงเสื่อมค่าหรือไร้ประโยชน์” ซึ่งไชยอมรให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา 

ต่อมา พนักงานสอบสวนได้สรุปสำนวนการสอบสวนส่งให้อัยการ โดยไชยอมรได้ยื่นหนังสือขอความเป็นธรรมต่ออัยการขอให้สอบสวนเพิ่มเติมในประเด็นความเสียหายที่เกิดขึ้นกับเครื่องแบบของตำรวจผู้กล่าวหารวม 10 นาย ในวันเกิดเหตุได้มีประชาชนรวบรวมเงินจำนวน 35,000 บาท มอบให้แก่ผู้กำกับ สน.สำราญราษฎร์ แล้ว แต่หลังจากนั้นในวันที่ 16 ธันวาคม 2563 พนักงานสอบสวนได้เรียกไชยอมรไปแจ้งพฤติการณ์ในคดีเพิ่มเติม ว่า การที่ไชยอมรได้ผลักอกเจ้าหน้าที่รายหนึ่ง ถือเป็นการผลักอกเจ้าหน้าที่อีก 9 นายที่เหลือด้วยเช่นกัน อันเป็นการใช้กำลังทำร้ายผู้กล่าวหาทั้งสิบ โดยไม่ถึงกับเป็นอันตรายแก่ร่างกายและจิตใจ

อย่างไรก็ตาม ในการยื่นฟ้องต่อศาลแขวงดุสิต พนักงานอัยการบรรยายฟ้องว่า เมื่อวันที่ 24 สิงหาคม 2563 เวลากลางวัน จำเลยได้กระทำความผิดต่อกฎหมายรวม 3 กรรม กล่าวคือ

1. จําเลยได้ทําให้เสียทรัพย์ของเจ้าหน้าที่ตำรวจ จำนวน 10 นาย โดยจําเลยได้โยนกระป๋องพลาสติกขนาด 3.6 ลิตร ภายในบรรจุสีน้ําเงิน สาดใส่บริเวณลําตัวผู้เสียหายทั้ง 10 นาย ซึ่งเป็นเจ้าพนักงานตํารวจขณะยืนรักษาความสงบเรียบร้อยอยู่หลังแผงเหล็กกั้น บริเวณหน้า สน.สําราญราษฎร์ 

ทําให้เครื่องแบบตํารวจเสื้อและกางเกงสีกากีของผู้เสียหายทั้ง 10 ราย รวมถึงหมวกของเจ้าหน้าที่ 1 ใน 10 นายนั้น เปรอะเปื้อนสีน้ําเงิน และได้รับความเสียหายใช้การไม่ได้ตามปกติ สรุปเป็นความเสียหายคนละ 2,500 บาท และรายที่หมวกได้รับความเสียหายร่วมด้วยนั้น คิดเป็นเงิน 3,500 บาท รวมค่าเสียหายทั้งหมดเป็นเงิน จํานวน 26,000 บาท

2. จําเลยได้สาดสีน้ำเงินบริเวณถนนบํารุงเมือง หน้า สน.สําราญราษฎร์ ซึ่งเป็นถนนสาธารณะ ทําให้ปรากฏรอยเปรอะเปื้อนบนถนน ซึ่งไม่ใช่การกระทําของราชการส่วนท้องถิ่น ราชการส่วนอื่น หรือรัฐวิสาหกิจ หรือของหน่วยงานที่มีอํานาจกระทําได้ อันเป็นการฝ่าฝืนต่อกฎหมาย 

3. จำเลยได้ใช้กําลังทําร้ายร่างกาย ส.ต.ท.ยุทธชัย ศรีพรม โดยใช้มือผลักข้ามแผงเหล็กไปถูกที่มือของผู้เสียหายดังกล่าวซึ่งยกขึ้นกันไว้ โดยไม่ถึงกับเป็นเหตุให้เกิดอันตรายแก่กายหรือจิตใจ

อัยการยื่นฟ้องไชยอมรในฐานความผิดรวม 3 ข้อหา ได้แก่ “ทําร้ายร่างกายผู้อื่น โดยไม่ถึงกับเป็นอันตรายแก่ร่างกายและจิตใจ” ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 391, “ทำให้เสียทรัพย์” ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 358  และ “ทำให้ปรากฏซึ่งรูปรอยใด ๆ บนถนนหรือที่สาธารณะ” ตาม พ.ร.บ.รักษาความสะอาดฯ มาตรา 12

สำหรับข้อกล่าวหาดังกล่าวมีอัตราโทษดังนี้ ข้อหา “ทำให้เสียทรัพย์” ต้องระวางจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 60,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ด้านข้อหาทําร้ายร่างกายผู้อื่นมีอัตราโทษจำคุกไม่เกิน 1 เดือน หรือปรับไม่เกิน 10,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และโทษปรับไม่เกิน 5,000 บาท ในความผิดตาม พ.ร.บ.ความสะอาดฯ มาตรา 12

อัยการไม่ได้คัดค้านการให้ประกันตัวจำเลย ระบุให้อยู่ในดุลพินิจของศาล

หลังศาลรับฟ้องคดีนี้ไว้เป็นคดีหมายเลขดำที่ อ.609/2564 ทนายความได้ยื่นประกันตัวจำเลยในระหว่างพิจารณาคดี ศาลมีคำสั่งให้ปล่อยตัวชั่วคราวไชยอมร ด้วยการสาบานตนแทนการวางหลักประกัน โดยไม่กำหนดเงื่อนไขใด ๆ เพิ่มเติม และได้กำหนดนัดพร้อมสอบคำให้การในวันที่ 11 ตุลาคม 2564 เวลา 09.00 น.

คดีนี้ครบกำหนดผัดฟ้องในวันที่ 17 พฤศจิกายน 2563 แต่อัยการไม่ได้ยื่นฟ้องภายในกำหนด ทำให้ขาดผัดฟ้อง และต้องขออนุญาตฟ้องต่ออัยการสูงสุด โดยรองอัยการสูงสุดซึ่งได้รับมอบหมายจากอัยการสูงสุดมีคำสั่งอนุญาตให้ฟ้องเมื่อวันที่ 30 เมษายน 2564

ทั้งนี้ ปฏิบัติการสาดสีใส่เจ้าหน้าที่ตำรวจซึ่งยืนอยู่หลังแผงเหล็กหน้า สน.สำราญราษฎร์ จนเป็นเหตุให้ถูกดำเนินคดีนี้นั้น ไชยอมรได้กล่าวถึงเหตุผลเบื้องหลังสิ่งที่ทำในวันนั้นว่า “สิ่งที่เราทำคือการสร้างสัญลักษณ์ในการทวงความยุติธรรม ทวงถามความชอบธรรม และต้องการสื่อสารให้พวกเขาหยุดคุกคามประชาชนเสียที เพราะต่อไปนี้ไม่ใช่คุณแล้วที่จะคุกคามเราอย่างเดียว ถ้าคุณทำพี่น้องเรา เราก็มีสิทธิที่จะทำคุณเหมือนกันด้วยชั้นเชิงทางศิลปะ”

 

อ่านเรื่องราวที่เกี่ยวข้อง

แอมมี่ The Bottom Blues : เบื้องหลังปฏิบัติการโต้กลับ และสีน้ำเงินที่สาดใส่

 

X