แจ้งข้อกล่าวหา “แอมมี่” ในเรือนจำ ปมสาดสี: ทำร้ายร่างกายไม่ถึงกับเป็นอันตราย-พ.ร.บ.ความสะอาดฯ

19 ตุลาคม 2563 – เวลาประมาณ 11.00 น. ร.ต.อ.อานนท์ ไทรด้วง รองสารวัตรสอบสวน สน.สําราญราษฎร์ ได้เดินทางไปที่เรือนจําพิเศษกรุงเทพ เพื่อเข้าแจ้งข้อกล่าวหา ไชยอมร แก้ววิบูลย์พันธุ์ หรือ “แอมมี่ The Bottom Blues” ซึ่งถูกขังอยู่ที่เรือนจําพิเศษกรุงเทพฯ ตั้งแต่วันที่ 14 ตุลาคม 2563 ภายหลังที่ถูกจับกุมจากการร่วมชุมนุมกับ #คณะราษฎรอีสาน

คดีที่เข้าแจ้งข้อกล่าวหานี้สืบเนื่องมาจากเหตุการณ์ “สาดสี” เมื่อวันที่ 28 สิงหาคม 2563 ในระหว่างที่ผู้เข้าร่วมชุมนุมของกลุ่ม #เยาวชนแปลดแอก ที่ได้รับหมายเรียก 15 ราย เดินทางเข้ารับทราบข้อกล่าวหาที่ สน. สําราญราษฎร์

พนักงานสอบสวนได้แจ้งให้ผู้ต้องหาทราบถึงข้อเท็จจริงเกี่ยวกับการกระทําว่า เมื่อวันที่ 28 สิงหาคม 2563 เวลาประมาณ 08.30 น. ร.ต.อ.วัชรินทร์ ศรีราม ในฐานะผู้กล่าวหาที่ 1 กับเจ้าหน้าที่รายอื่นอีก 9 นาย ที่ร่วมเป็นผู้กล่าวหา ได้มาทำหน้าที่รักษาความสงบเรียบร้อยที่ สน.สําราญราษฎร์ เนื่องจากจะมีกลุ่มผู้ต้องหา 15 ราย ที่กระทําความผิดจากเหตุการชุมนุมที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตยเมื่อวันที่ 18 กรกฎาคม 2563 เดินทางมารายงานตัวตามหมายเรียกของพนักงานสอบสวน

ในวันดังกล่าว เจ้าหน้าที่เข้าประจําจุดด้านหน้าทางเข้า สน.สําราญราษฎร์ โดยให้ผู้กล่าวหาที่ 1 กับพวกยืนรักษาการณ์บริเวณหลังแผงเหล็กกั้น ต่อมาเวลาประมาณ 09.30 น. ได้มีกลุ่มมวลชนมาให้กําลังใจผู้ต้องหาที่ถูกหมายเรียกราว 100 คน เดินทางถึงบริเวณหน้า สน. และมีการปราศรัยโดยใช้เครื่องขยายเสียง ระหว่างนั้นเวลาราว 09.55 น. มีชายไม่ทราบชื่อ-นามสกุลจริง (ทราบภายหลังว่าคือ ไชยอมร แก้ววิบูลย์พันธุ์) อายุราว 30 ปี แต่งกายด้วยเสื้อกล้ามสีขาว -กางเกงขายาวสีฟ้าอ่อน ใส่หมวกแก๊ปสีขาว แว่นตากันแดดสีขาว ถือกระป๋องพลาสติกบรรจุสีน้ำเงินเดินแทรกเข้ามาแล้วเท สาดใส่ผู้กล่าวหาที่ 1 – 10 ซึ่งยืนหลังแผงเหล็ก จนสีเปรอะเปื้อนเครื่องแบบ ทําให้ได้รับความเสียหาย รวมไปถึงทำให้พื้นถนนหน้าทางเข้า สน. เปื้อนสีเป็นบริเวณกว้าง จากนั้นชายที่สาดสีใส่เจ้าหน้าที่ก็เดินกลับเข้าไปในกลุ่มผู้ชุมนุม ต่อมา ผู้กล่าวหาที่ 1-10 จึงได้เข้าแจ้งความให้ดําเนินคดีไชยอมร

พนักงานสอบสวนแจ้งข้อกล่าวหาไชยอมรว่า การกระทําดังกล่าวเข้าข่ายเป็นความผิดฐาน “ทําร้ายร่างกาย/จิตใจผู้อื่น แต่ไม่ถึงเป็นอันตราย” ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 391 และ “ทำให้ถนน/กำแพงเสื่อมค่าหรือไร้ประโยชน์” ตาม พ.ร.บ.รักษาความสะอาดฯ ไชยอมรให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา

ภายหลังพนักงานสอบสวนเข้าแจ้งข้อกล่าวหาในคดีนี้ ในช่วงค่ำแอมมี่ก็ได้รับการปล่อยตัวจากเรือนจำพิเศษกรุงเทพ หลังจากศาลอุทธรณ์อนุญาตให้ประกันตัวผู้ต้องหาทั้ง 19 คน ในคดีร่วมชุมนุม #คณะราษฎรอีสาน เมื่อวันที่ 13 ตุลาคม 2563

ขอบคุณรูปประกอบจาก กันต์ แสงทอง (Kan Sangtong)

อ่านเรื่องราวที่เกี่ยวข้อง:

สองแกนนำ “เยาวชนปลดแอก” เข้ารายงานตัว อัยการยังไม่สั่งฟ้อง ทำให้หมดอำนาจฝากขัง

ศาลยกคำร้องตำรวจขอฝากขัง “เพนกวิน” คดีเยาวชนปลดแอก เหตุผลไม่พอให้ฝากขังต่อ

ประชาชน-นักศึกษา 15 คน จากการชุมนุม #เยาวชนปลดแอก รวมตัวรับทราบ 7 ข้อกล่าวหา

 

X