ประชาชน-นักศึกษา 15 คน จากการชุมนุม #เยาวชนปลดแอก รวมตัวรับทราบ 7 ข้อกล่าวหา


วันนี้ (28 ส.ค. 2563) กลุ่มนักศึกษาและประชาชน 15 คนที่ได้รับหมายเรียกจากการเข้าร่วมชุมนุม #เยาวชนปลดแอก เมื่อวันที่ 18 ก.ค.2563 บริเวณ อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย  (ดูสรุปเหตุการณ์การชุมนุม) เข้ารับทราบข้อกล่าวหา ณ สน.สำราญราษฎร์ พร้อมมวลชนที่มาให้กำลังใจกว่า 150 คนโดยทั้งหมดให้การปฏิเสธในชั้นตำรวจและยืนยันขอต่อสู้คดี พนักงานสอบสวนนัดส่งตัวผู้ต้องหาให้อัยการพิเศษฝ่ายคดีศาลแขวง 3 ดุสิต ในวันที่ 16 ก.ย. 2563 เวลา 10.00 น.10.00 น. ประชาชนและนักศึกษา จำนวน  15 คน เข้ารับทราบข้อกล่าวหาและสอบคำให้การเบื้องต้น ณ  สน.สำราญราษฎร์  โดยในวันนี้ผู้ถูกกล่าวหาบางคน เช่น ไผ่ จตุภัทร์ บุญภัทรรักษา กานต์นิธิ ลิ้มเจริญ ณัฐพงษ์ ภูแก้ว พร้อมผู้ชุมนุมจากกิจกรรม #นอนแคมป์ไม่นอนคุก ซึ่งจัดขึ้นในวันที่ 27 ส.ค. 2563 เดินขบวนมาจากบริเวณ อนุสรณ์สถาน 14 ตุลา สี่แยกคอกวัว เมื่อผู้ชุมนุมเดินทางมาถึง สน.สำราญราษฎร์ ตำรวจได้วางแผงเหล็กกั้นทางเข้าสน. โดยผู้ชุมนุมได้ดันแผงเหล็กชั้นแรกออก จนสามารถเดินเข้ามาในบริเวณพื้นที่หน้าสน.ได้ และได้พยายามดันแผงเหล็กชั้นที่สองซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจตรึงกำลังไว้ นายไชยอมร แก้ววิบูลย์พันธุ์ หรือ แอมมี่ The Bottom Blues ได้ทำกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์โดยใช้ถังสีพลาสติก สีน้ำเงิน 1 ถัง สาดใส่ตำรวจ จากนั้นประชาชนได้ดันแผงเหล็กจนสามารถเข้ามายืนบริเวณลานจอดรถ ใต้ถุน สน.สำราญราษฎร์ได้

ประมาณ 10.30 น. ผู้ถูกกล่าวหาทั้ง 15 คน ทยอยเข้ารับทราบข้อกล่าวหา ณ สน.สำราญราษฎร์ โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจได้จัดที่นั่งไว้ให้ทนายความและผู้ถูกกล่าวหา ที่ห้องประชุมชั้น 3 เนื่องจากห้องสอบสวนมีขนาดเล็ก พนักงานสอบสวนจึงเรียกผู้ถูกกล่าวหาไปแจ้งข้อกล่าวในห้องสอบสวนครั้งละ 6 คน ภายในห้องประชุมซึ่งใช้เป็นที่นั่งรอเจ้าหน้าตำรวจได้ตั้งกล้องวิดีโอบันทึกเหตุการณ์ไว้บริเวณมุมห้อง และยังมีเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบติดตั้งกล้องขนาดเล็กไว้บริเวณปกเสื้อ คอยถ่ายผู้ต้องหาตลอดเวลา โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจได้แจ้งทนายความและผู้ถูกกล่าวหาว่า ขอความร่วมมือไม่บันทึกภาพนิ่งหรือ วิดิโอ 

ขณะเดียวกันบริเวณลานจอดรถ ใต้ถุน สน. สำราญราษฎร์  ผู้ชุมนุมบางส่วนได้นำลำโพงและไมโครโฟน มาผลัดเปลี่ยนกันปราศรัยให้กำลังใจผู้ถูกกล่าวหา โดยมีแกนนำซึ่งถูกจับไปในอาทิตย์ที่ผ่านมา อาทิ เพนกวิน พริษฐ์, ไมค์ ภาณุพงศ์, อานนท์ นำภา ร่วมปราศรัยด้วย นอกจากนี้ยังมีทนายความจากศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน ขึ้นชี้แจงถึงมูลเหตุในคดี #เยาวชนปลดแอก และขั้นตอนการแจ้งข้อกล่าวหา
ผู้ถูกกล่าวหาทั้ง 15 คน ในวันนี้ ได้แก่ นางสาวลัลนา สุริโย, นายณวรรษ เลี้ยงวัฒนา, นายกานต์นิธิ ลิ้มเจริญ, นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา, นางสาวจิรฐิตา ธรรมรักษ์, นายณัฐพงษ์ ภูแก้ว, นางสาวสิรินทร์ มุ่งเจริญ, นายธนชัย เอื้อตุชา, นางสาวพิมพ์สิริ เพชรน้ํารอบ, นายยามารุดดิน ทรงศิริ, นายชลธิศ โชติสวัสดิ์, นายปรัชญา สุรกําจรโรจน์, นายทักษกร มุสิกรักษ์, นายกฤษณะ ไก่แก้ว และ นายจักรธร ดาวแย้ม 

พนักงานสอบสวนแจ้ง 7 ข้อหา
พ.ต.ท.หญิง จิตติมา ธงไชย พนักงานสอบสวนแจ้งข้อกล่าวหาแก่ผู้ถูกกล่าวหาทั้ง 15 คน 7 ข้อหา ดังนี้

  1. ประมวลกฎหมายอาญามาตรา 215 ร่วมกันมั่วสุมกันตั้งแต่สิบคนขึ้นไป ใช้กำลังประทุษร้าย ขู่เข็ญว่าจะใช้กำลังประทุษร้ายหรือกระทำการอย่างหนึ่งอย่างใด ให้เกิดการวุ่นวายขึ้นในบ้านเมือง โทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน หรือปรับไม่เกิน 10,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
  2. ฝ่าฝืนข้อกำหนดตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ร่วมกันจัดให้มีกิจกรรมซึ่งมีผู้เข้าร่วมเป็นจำนวนมากในลักษณะมั่วสุมกัน หรือมีโอกาสติดต่อสัมผัสกันง่าย ชุมนุมทำกิจกรรมหรือมั่วสุมกัน ณ ที่ใด ๆ ในสถานที่แออัด หรือกระทำการดังกล่าวอันเป็นการยุยงให้เกิดความไม่สงบเรียบร้อย หรือในลักษณะที่เสี่ยงต่อการแพร่เชื้อโรค โทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 40,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
  3. พ.ร.บ. โรคติดต่อฯ มาตรา 34 (6) กระทำการหรือดำเนินการใด ๆ ซึ่งอาจก่อสภาวะที่ไม่ถูกสุขลักษณะซึ่งอาจเป็นเหตุให้โรคติดต่ออันตรายหรือโรคแพร่ระบาดออกไป ฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามคำสั่งของเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อ โทษปรับไม่เกิน 20,000 บาท
  4. ประมวลกฎหมายอาญามาตรา 385 ร่วมกันกีดขวางทางสาธารณะจนอาจเป็นอุปสรรคต่อความปลอดภัยหรือความสะดวกในการจราจร โดยวางหรือทอดทิ้งสิ่งของ หรือโดยกระทำด้วยประการอื่นใด โทษปรับไม่เกิน 5,000 บาท
  5. พ.ร.บ.จราจรทางบก มาตรา 114 ร่วมกันวาง ตั้ง ยื่น หรือแขวนสิ่งใดสิ่งหนึ่ง หรือกระทำด้วยประการใด ๆ ในลักษณะที่เป็นการกีดขวางการจราจร โทษปรับไม่เกิน 500 บาท
  6. พ.ร.บ.ควบคุมการโฆษณาฯ มาตรา 4 ร่วมกันโฆษณาโดยใช้เครื่องขยายเสียงด้วยกำลังไฟฟ้าโดยไม่ได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่ โทษปรับไม่เกิน 200 บาท
  7. พ.ร.บ.รักษาความสะอาดฯ มาตรา 19 ร่วมกันตั้ง วาง หรือกองวัตถุใด ๆ บนถนน โทษปรับไม่เกิน 10,000 บาท

ในวันนี้ไม่มีการแจ้งข้อกล่าวหายุยงปลุกปั่น ม.116 กับผู้ต้องหาทั้ง 15 คน ต่างจากคดีของผู้ที่ถูกจับกุมทั้ง 13 คนก่อนหน้านี้ โดยทั้ง 15 คนถูกแจ้งข้อกล่าวหาทั้งสิ้น 7 ข้อกล่าวหา ยกเว้น นางสาวสิรินทร์ มุ่งเจริญ ที่มีข้อหาเรี่ยไรในถนนหลวงหรือที่สาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาต ตาม พรบ. ควบคุมการเรี่ยไร มีโทษปรับไม่เกิน 200 บาท หรือจำคุกไม่เกิน 1 เดือน หรือทั้งปรับทั้งจำ ส่วนนายกฤษณะ ไก่แก้ว ได้รับหมายเรียกให้มาให้การในฐานะพยาน ก่อนที่จะได้รับหมายเรียกรับทราบข้อกล่าวหาภายหลัง อย่างไรก็ตามผู้ต้องหาทั้งหมดให้การปฏิเสธทุกข้อกล่าวหาและยืนยันขอต่อสู้คดี โดยพนักงานสอบสวน นัดส่งตัวผู้ต้องหาให้อัยการพิเศษฝ่ายคดีศาลแขวง 3 ดุสิต ในวันที่ 16 ก.ย. 2563 เวลา 10.00 น.

สำหรับคดีนี้เหตุเกิดที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย วันที่ 18 ก.ค. ที่มีการชุมนุม #เยาวชนปลดแอก ซึ่งถือเป็นการชุมนุมขนาดใหญ่ครั้งแรกหลังการรัฐประหาร ปี 2557  โดยผู้ถูกออกหมายเรียกในวันนี้ มีทั้งนักศึกษาและประชาชนที่ขึ้นปราศรัย ไปร่วมชุมนุม หรือแม้แต่นักดนตรีที่ทำการแสดงในวันดังกล่าว

ปัจจุบัน คดีนี้มีรายชื่อผู้ถูกกล่าวหาทั้งหมดจำนวน 31 คน โดยมีผู้ถูกจับกุมไปแล้ว 13 คน และมีผู้ถูกออกหมายเรียกจำนวน 15 คน โดยยังมีผู้ต้องหาอีก 3 คนที่ยังไม่ได้ถูกจับกุมหรือเข้ารับทราบข้อกล่าวหา

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

เปิดสถิติคดีพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ อย่างน้อย 17 คดี 63 ราย แม้รัฐบาลอ้างไม่ใช้กับการชุมนุม

ทัตเทพ-ภานุมาศ ถูกจับกุมตามหมายจับคดี #เยาวชนปลดแอก ให้การปฏิเสธตลอดข้อหา

ประมวลสถานการณ์สองวันของการจับกุม “อานนท์” – 8 ผู้ร่วมชุมนุมเยาวชนปลดแอก

จับ “เพนกวิน” แจ้ง 10 ข้อหาคดีเยาวชนปลดแอก พร้อมรวดแจ้งข้อหาคดี #Saveวันเฉลิม – คดี 24 มิ.ย.

27 ชั่วโมงของการคุมตัว “อานนท์-ภานุพงศ์” คดีชุมนุมเยาวชนปลดแอก ก่อนได้ประกัน

 

X