ศาลให้ประกัน “ฟ้า-พรหมศร” หลังยื่นประกันรวม 5 ครั้ง อุทธรณ์คำสั่งอีก 3 ครั้ง

วันนี้ (8 พ.ค. 64) ศาลอุทธรณ์ภาค 1 มีคำสั่งให้ประกันตัว “ฟ้า” พรหมศร วีระธรรมจารี ด้วยวงเงิน 200,000 บาท พร้อมเงื่อนไขติดกำไลข้อเท้าอิเล็กทรอนิกส์ติดตามตัว (EM) หลังทนายความได้ยื่นคำร้องอุทธรณ์คำสั่งไม่ให้ประกันของศาลชั้นต้นเป็นครั้งที่ 3 เมื่อวันที่ 7 พ.ค. 64 

ศาลพิเคราะห์แล้ว เห็นว่า คดีอยู่ในระหว่างการสอบสวน ผู้ต้องหาเข้าพบพนักงานสอบสวนโดยไม่ถูกออกหมายจับ และให้การปฏิเสธ ผู้ต้องหาให้คำรับรองว่าจะไม่หลบหนีหรือยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐาน รวมทั้งไม่ทำการอันมีพฤติการณ์ส่อไปในทางที่จะก่อความเสียหายดังเช่นที่ต้องหา ประกอบกับมีคำรับรองของมารดาของผู้ต้องหา ผู้ต้องหายินยอมให้ใช้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ (EM) จึงเห็นควรอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวผู้ต้องหาในระหว่างสอบสวนได้ ตีราคาประกัน 200,000 บาท กับให้ติดอุปกรณ์ติดตามตัวอิเล็กทรอนิกส์ (EM) โดยถือให้คำรับรองของผู้ต้องหาเป็นเงื่อนไขต้องปฏิบัติในการปล่อยตัวชั่วคราว ให้ศาลชั้นต้นพิจารณาหลักประกันแล้วดำเนินการต่อไป

พรหมศรจะได้รับการปล่อยตัวจากเรือนจำพิเศษธัญบุรีในวันอังคารที่จะถึงนี้ (11 พ.ค. 64) เนื่องจากศาลต้องเบิกตัวพรหมศร เพื่อทำสัญญาประกัน และติดกำไล EM ในวันทำการ 

เป็นเวลากว่า 53 วันที่พรหมศรถูกคุมขังระหว่างสอบสวนอยู่ที่เรือนจำพิเศษธัญบุรี จากการร้องเพลงและปราศรัยหน้าศาลจังหวัดธัญบุรี ขณะติดตามการจับกุมตัว “นิว สิริชัย” เมื่อวันที่ 14 ม.ค. 64 ก่อนหน้านี้ทนายความได้ยื่นประกันตัวรวมทั้งหมด 5 ครั้ง และยื่นอุทธรณ์คำสั่งอีก 2 ครั้ง (ไม่นับการยื่นอุทธรณ์ครั้งล่าสุด) 

ก่อนหน้านี้ในการยื่นประกันตัว แม้ทนายความจะยื่นคำร้องและแนบเอกสารรูปภาพบาดแผลของพรหรมศร ที่ประสบอุบัติเหตุจักรยานยนต์ล้ม 2 วัน ก่อนเดินทางไปรับทราบข้อกล่าวหาที่สน. หรือแนบจดหมายของมารดารับรองว่าผู้ต้องหาจะไม่หลบหนีก็ตาม แต่ศาลยังคงไม่ให้ประกัน อ้างว่า “คดีมีอัตราโทษสูง ตามพฤติการณ์คดีและลักษณะการกระทำเกรงว่าจะหลบหนีและไปกระทำความผิดซ้ำในลักษณะเดียวกันอีก” หรือ “ไม่มีเหตุเปลี่ยนแปลงคำสั่ง” 

ก่อนที่ศาลอุทธรณ์จะอนุญาตให้ประกันตัว หลังพรหรมศรต้องถูกจองจำไป 53 วัน (1 เดือน 21 วัน) 

เปิดคำร้องอุทธรณ์ครั้งที่ 3 ก่อนศาลให้ประกัน 

ทนายความได้ยื่นคำร้องอุทธรณ์ โต้แย้งคำสั่งไม่ให้ประกันตัวของศาลชั้นต้น โดยแจกแจงเหตุผลคล้ายคลึงกับคำร้องขอปล่อยชั่วคราวครั้งที่ 5 และสามารถสรุปได้ ดังนี้ 

ผู้ต้องหามาพบพนักงานสอบสวนตามหมายเรียก ไม่มีพฤติการณ์จะหลบหนีแต่อย่างใด ทั้งผู้ต้องหายังเดินทางไปรับทราบข้อกล่าวหาที่สภ.ธัญบุรีด้วยตนเอง แม้ก่อนหน้านี้ประสบอุบัติเหตุรถจักรยานยนต์ล้มจนมีบาดแผลฉกรรจ์ และถ้าหากได้รับการปล่อยตัว จะไม่หลบหนี หรือยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐาน ตามที่มารดาของผู้ต้องหาได้แนบจดหมายยืนยันมาในท้ายคำร้อง 

นอกจากนี้ ผู้ต้องหายังถือว่าเป็นผู้ถูกกล่าวหา ยังไม่ได้ถูกพิพากษาว่ามีความผิดแต่อย่างใด ตามหลักกติการะหว่างประเทศว่าด้วยสิทธิพลเมืองและสิทธิทางการเมือง (International Covenant on Civil Political Rights – ICCPR) ผู้ต้องหาควรได้รับการสันนิษฐานไว้ก่อนว่าเป็นผู้บริสุทธิ์ และขอให้ศาลคุ้มครองสิทธิเสรีภาพของผู้ต้องหา และมีคําสั่งอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว

ทั้งนี้ ผู้ต้องหายังยินยอมให้ศาลกําหนดเงื่อนไขว่า “จะไม่เข้าร่วมกิจกรรมที่จะทําความเสื่อมเสียต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ ไม่เดินทางออกนอกราชอาณาจักร และมาศาลตามนัด”

>> ไม่ให้ประกัน “ฟ้า พรหมศร” คดี 112 ครั้งที่ 5 แม้พร้อมรับเงื่อนไขศาล-มารดาแนบจดหมายยืนยันด้วยชีวิตว่าลูกไม่หลบหนี 

หลังพรหมศรได้รับการปล่อยตัวในวันอังคาร จะยังคงมีผู้ต้องขังทางการเมืองระหว่างการต่อสู้คดี อย่างน้อย 20 ราย โดยแบ่งเป็นผู้ต้องขังในคดีมาตรา 112 ถึง 7 ราย

>> สถิติผู้ถูกคุมขังในคดีการเมืองระหว่างการต่อสู้คดี ปี 2564

>> อ่านข้อมูลลำดับเหตุการณ์ในคดีนี้ในฐานข้อมูลคดีของศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน

>> เปิดสถิติการยื่นขอปล่อยตัวชั่วคราวผู้ต้องขังคดีทางการเมือง 2564

X