รายที่ 7 ของปี ! สภ.บางแก้วแจ้ง ม.112 ประชาชนแชร์โพสต์เรื่องอุ้มการบินไทย จากเพจ KonthaiUK 2 ข้อความ

28 พ.ค. 2564 เวลา 12.00 น. ที่ สภ.บางแก้ว จังหวัดสมุทรปราการ นายธัญดล (สงวนนามสกุล) อายุ 36 ปี พร้อมทนายความเดินทางเข้ารับทราบข้อกล่าวหา หมิ่นประมาทกษัตริย์ และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ หลังจากได้รับหมายเรียก โดยพบว่าถูกกล่าวหาจากการแชร์ข้อความจากเพจเฟซบุ๊ก “KonthaiUK”  จำนวน 2 โพสต์ พร้อมคอมเมนต์กำกับเกี่ยวกับกษัตริย์นักบิน ตั้งแต่เมื่อช่วงเดือนพฤษภาคม 2563

ก่อนหน้านี้ ธัญดลได้รับหมายเรียกจากสภ.บางแก้ว ลงวันที่ 12 พฤษภาคม 2564 ให้ไปรับทราบข้อกล่าวหาตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14 (3) โดยคดีมีนายศิวพันธุ์ มานิตย์กุล เป็นผู้กล่าวหา ธัญดลจึงได้ประสานทนายความเข้ารับทราบข้อกล่าวหาในวันนี้

พ.ต.ท.รังสรรค์ คําสุข รองผู้กำกับ (สอบสวน) สภ.บางแก้ว ได้เป็นผู้แจ้งข้อกล่าวหาทั้งสองข้อหา แก่ธัญดล โดยในบันทึกแจ้งข้อกล่าวหาระบุพฤติการณ์ว่า

เมื่อวันที่ 26 พ.ค. 2563  เวลาประมาณ 17.00 น. นายศิวพันธุ์ มานิตย์กุล ผู้กล่าวหา ได้นั่งดูเฟซบุ๊ก ในคอมพิวเตอร์ของตนเอง พบว่ามีผู้ใช้บัญชีเฟซบุ๊กโพสต์ข้อความ 1 ข้อความ และแชร์โพสต์ข้อความอีก 1 โพสต์ ประกอบด้วย

1. เมื่อวันที่ 20 พ.ค. 2563 ผู้ใช้บัญชีเฟซบุ๊กดังกล่าวได้โพสต์ข้อความว่า “ไม่แปลก ที่ บริษัทมันเจ้ง” พร้อมกับแชร์ข้อความของเพจเฟซบุ๊กชื่อ “KonthaiUK” ที่โพสต์เอาไว้เมื่อวันที่ 19 พ.ค. 2563  ซึ่งมีข้อความกล่าวถึงสาเหตุที่รัฐต้องนำภาษีไปอุ้มการบินไทย

ข้อความดังกล่าวโพสต์พร้อมภาพถ่ายทางอากาศบริเวณสวนอัมพร ซึ่งมีเครื่องบินจอดอยู่ 1 ลํา โดยที่บนภาพมีข้อความว่า “ชอบเครื่องบินมากถึงขนาดขนไปประกอบส่วนตกแต่งสวนที่วังสวนอัมพร”

2. เมื่อวันที่ 2 พ.ค. 2563  ผู้ใช้บัญชีเฟซบุ๊กดังกล่าวได้แชร์ข้อความของเพจชื่อ “KonthaiUK” ที่โพสต์ไว้เมื่อวันที่ 2 พ.ค. 2563 โดยโพสต์ต้นทางมีข้อความเกี่ยวกับเหตุผลที่รัฐต้องอุ้มการบินไทยทำนองเดียวกับโพสต์แรก อยู่เหนือภาพเครื่องบินของสายการบินไทยและพระบรมฉายาลักษณ์ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 10 ที่ฉลองพระองค์ด้วยชุดเครื่องแบบนักบินพาณิชย์และบนภาพมีข้อความเกี่ยวกับการใช้ภาษีของประชาชน

ในโพสต์นี้ ผู้ใช้เฟซบุ๊กดังกล่าว ไม่ได้เขียนข้อความใดๆ ประกอบ เพียงแต่แชร์ภาพและข้อความมาเท่านั้น

นายศิวพันธุ์ มานิตย์กุล กล่าวหาว่าข้อความทั้งสองโพสต์เป็นการหมิ่นประมาท ดูหมิ่น หรือแสดงความอาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์ จึงเข้าแจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษต่อพนักงานสอบสวนให้ดําเนินคดีกับผู้ใช้บัญชีเฟซบุ๊กที่แชร์ข้อความดังกล่าว เพื่อให้ได้รับโทษตามกฎหมาย

ภายหลังการสืบสวนสอบสวนทราบว่า ผู้ต้องหาเป็นผู้ใช้บัญชีเฟซบุ๊กในชื่อดังกล่าว และเป็นผู้แชร์ข้อความดังกล่าว โดยการกระทําของผู้ต้องหาเป็นการกระทําความผิดตามกฎหมายจึงออกหมายเรียกมารับทราบข้อกล่าวหา 

เบื้องต้นนายธัญดลให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา และจะให้การเป็นหนังสือเพิ่มเติมภายใน 30 วัน

จากนั้นในช่วงบ่าย พนักงานสอบสวนได้นำตัวธัญดลไปขอฝากขังที่ศาลจังหวัดสมุทรปราการ ทั้งที่ผู้ต้องมาเดินทางมาตามหมายเรียก โดยศาลอนุญาตให้ฝากขังผู้ต้องหา ก่อนที่จะอนุญาตให้ประกันตัวด้วยวงเงิน 150,000 บาท ซึ่งทางญาติของธัญดลได้นำเงินมาวางเป็นหลักประกันเอง ศาลนัดรายงานตัวอีกครั้งในวันที่ 20 ส.ค. 2564 เวลา 9.00 น.

จากการติดตามของศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน หลังการกลับมาบังคับใช้มาตรา 112 อีกครั้งในช่วงปลายเดือนพฤศจิกายน 2563 จนถึงวันที่ 28 พฤษภาคม 2564 พบว่ามีผู้ถูกดำเนินคดีมาตรา 112 ไปแล้วอย่างน้อย 95 คน ใน 90 คดี  โดยมีจำนวน 40 คดีแล้วที่มี “ประชาชน” เป็นผู้ไปร้องทุกข์กล่าวโทษในข้อหานี้ 

ทั้งนี้ในจำนวนคดีดังกล่าว พบว่ามีคดีที่ตำรวจ สภ.บางแก้ว ดำเนินคดีจำนวน 7 คดี โดยมีถึง 6 คดีแล้วที่มีนายศิวพันธุ์ มานิตย์กุล เป็นผู้ไปร้องทุกข์กล่าวโทษเอาไว้ตั้งแต่เมื่อปี 2563 ก่อนจะเริ่มมีการออกหมายเรียกดำเนินคดีในปี 2564 นี้ โดยทั้งหมดเป็นผู้ใช้เฟซบุ๊กแชร์หรือเขียนข้อความต่างๆ ในช่วงปีที่ผ่านมา

นอกจากนี้ พนักงานสอบสวน สภ.บางแก้ว ยังมีแนวทางการนำตัวผู้ต้องหาที่มาปรากฏตัวต่อหน้าพนักงานสอบสวนตามหมายเรียก ไปขออนุญาตศาลฝากขัง ต่างจากสถานการณ์ในสถานีตำรวจอื่นๆ ในช่วงที่ผ่านมา ทำให้ผู้ต้องหาต้องถูกควบคุมตัวและใช้หลักทรัพย์ในการขอปล่อยตัวชั่วคราวจำนวนมากอีกด้วย

> สถิติผู้ถูกดำเนินคดีมาตรา 112 “หมิ่นประมาทกษัตริย์” ปี 2563-64

.

อ่านรายละเอียดคดีอื่นๆ ที่ สภ.บางแก้ว

ตร.สภ.บางแก้ว บุกบ้านตจว. หนุ่มอายุ 19 เหตุแชร์โพสต์เพจ “KonThaiUk” ก่อนนัดมาแจ้ง 112-พ.ร.บ.คอมฯ

อีกราย! ตร.สภ.บางแก้วแจ้ง “112-พ.ร.บ คอมฯ” กล่าวหา หนุ่มพิษณุโลก โพสต์ภาพในกลุ่มรอยัลลิสต์มาร์เก็ตเพลส

ตร.สภ.บางแก้วแจ้ง “112-พ.ร.บ.คอมฯ” อีก! กล่าวหา ชายเมืองจันท์ฯ โพสต์เฟซบุ๊กวิจารณ์สถาบันกษัตริย์ตร.สภ.บางแก้วแจ้ง ม.112-พ.ร.บ.คอมฯ อีกราย! เหตุโพสต์ 4 ข้อความในกลุ่ม “รอยัลลิสต์มาร์เก็ตเพลส”

 

X