ศาลนัดพิพากษา 27 ธ.ค. คดี ม.112 “ธัญดล” แชร์โพสต์ “KonthaiUk” วิจารณ์การอุ้มการบินไทย หลังกลับคำให้การเป็นรับสารภาพ

18 ต.ค. 2565 เวลา 09.00 น. ศาลจังหวัดสมุทรปราการนัดสืบพยานในคดีของ ธัญดล (สงวนนามสกุล)  โปรแกรมเมอร์วัย 37 ปี ถูกฟ้องในข้อหาหมิ่นประมาทกษัตริย์ฯ ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14 (3) แชร์ข้อความจากเพจเฟซบุ๊ก “KonthaiUK”  จำนวน 2 โพสต์ เกี่ยวกับการอุ้มบริษัทการบินไทย ตั้งแต่เมื่อช่วงเดือนพฤษภาคม 2563

ย้อนดูคำฟ้อง>> รายที่ 7 ของปี ! สภ.บางแก้วแจ้ง ม.112 ประชาชนแชร์โพสต์เรื่องอุ้มการบินไทย จากเพจ KonthaiUK 2 ข้อความ

.

ที่ห้องพิจารณา 13 เวลา 09.45 น. คณะผู้พิพากษาออกนั่งพิจารณา ก่อนเริ่มการพิจารณา ศาลได้สอบถามทนายจำเลยถึงแนวทางการต่อสู้คดีนี้ ด้านทนายจำเลยตอบศาลว่า จำเลยต้องการจะถอนคำให้การเดิม และกลับคำให้การเป็นรับสารภาพ

ศาลถามทนายจำเลยว่า มีอะไรที่จะแถลงเพื่อเป็นเหตุให้บรรเทาโทษหรือไม่ ทั้งนี้ศาลได้กล่าวว่าให้จำเลยกับทนายจำเลยปรึกษากันให้ดีก่อน พร้อมกับกำชับว่าในอนาคตไม่รู้ผลจะเป็นอย่างไร แต่ขอให้วันนี้ทำให้เต็มที่ก่อน หากมีอะไรที่พอจะบรรเทาโทษได้ขอให้เสนอต่อศาลได้เลย

จำเลยกับทนายจำเลยปรึกษากันอยู่ครู่หนึ่ง ก่อนที่จำเลยจะเดินไปหน้าบัลลังก์เพื่อแถลงต่อศาลว่า ยืนยันจะขอถอนคำให้การเดิมและรับสารภาพ ธัญดลยืนยันว่าตนเป็นผู้แชร์โพสต์ดังกล่าวจริง แต่ไม่ได้มีเจตนาก้าวล่วงพระมหากษัตริย์ เพียงแค่ต้องการวิจารณ์การทำธุรกิจการบินไทยที่ขาดทุนมานานเท่านั้น รวมถึงยอมรับว่าไม่ได้อ่านข้อความที่แชร์มาให้ละเอียดถี่ถ้วนก่อน 

และที่สำคัญจำเลยได้สำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ และพระเมตตาของในหลวงรัชกาลที่ 10 ที่ทรงมีต่อปวงชนชาวไทย รวมถึงได้สำนึกในการกระทำของตนแล้ว และเพื่อบรรเทาผลร้ายที่ได้กระทำลงไป จำเลยจะขอยื่นคำแถลงการณ์ต่อศาลภายใน 15 วัน รวมถึงจะลงข้อความแถลงการณ์ลงบนสื่อโซเชียลมีเดีย และพิจารณาหาทางส่งหนังสือถึงสำนักพระราชวังเพื่อขอพระราชทานอภัยโทษ

ศาลพิเคราะห์แล้วเห็นว่า สมควรให้พนักงานคุมประพฤติสืบเสาะและพินิจประวัติของจำเลย โดยให้รายงานให้ทราบภายใน 15 วัน ก่อนกำหนดนัดฟังคำพิพากษาในวันที่ 17 ธ.ค. 2565 เวลา 09.00 น. 

สำหรับ “ธัญดล” หนุ่มพิษณุโลก วัย 37 ปี ปัจจุบันประกอบอาชีพโปรแกรมเมอร์ในบริษัทที่กรุงเทพฯ ส่วนตัวมีความสนใจในการเมือง และเริ่มวิพากษ์วิจารณ์การทำงานของรัฐ เพราะอยากให้สังคมไทยพัฒนาขึ้น และอยากให้ประชาชนทั่วไปสามารถลืมตาอ้าปากจากความยากจนได้ โดยเฉพาะกลุ่มอาชีพเกษตรกร 

คดีของธัญดล นับเป็นหนึ่งในคดีมาตรา 112 ของ สภ.บางแก้ว จังหวัดสมุทรปราการ ซึ่งมีไม่น้อยกว่า 14 คดี และนับเป็นหนึ่งในคดีที่มี ศิวพันธ์ุ มานิตย์กุล เป็นผู้ไปกล่าวหา จากเท่าที่มีข้อมูลจำนวน 9 คดี โดยแทบทั้งหมดพบว่า เป็นคดีที่เกิดจากการแสดงความคิดเห็นในโลกออนไลน์ในช่วงกลางปี 2563 คดีทั้งหมดได้ถูกสั่งฟ้องที่ศาลจังหวัดสมุทรปราการ 

กรณีของธัญดล ถูกกล่าวหาจากการแชร์ข้อความจากเพจ  “KonthaiUK” จำนวน 2 โพสต์ เมื่อวันที่ 2 และ 20 พ.ค. 2563 โดยข้อความหนึ่งเป็นการแชร์เนื้อหาเกี่ยวกับเหตุผลที่รัฐต้องอุ้มการบินไทย โดยผู้แชร์ไม่ได้เขียนข้อความใดๆ ประกอบ ส่วนอีกโพสต์หนึ่ง ผู้แชร์เขียนข้อความประกอบว่า “ไม่แปลก ที่ บริษัทมันเจ้ง” พร้อมกับแชร์ข้อความซึ่งมีเนื้อหากล่าวถึงสาเหตุที่รัฐต้องนำภาษีไปอุ้มการบินไทย

อ่านเรื่องราวที่เกี่ยวข้อง

สถิติผู้ถูกดำเนินคดีมาตรา 112 “หมิ่นประมาทกษัตริย์” ปี 2563-65

 

X