แจ้งข้อหา พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ‘แอมมี่’ ในเรือนจำ คดีชุมนุมราษฎรออนทัวร์ หน้า สภ.ภูเขียว เรียกร้องตำรวจขอโทษ

วันที่ 21 เมษายน 2564  เวลา 11.00 น. ร.ต.อ.รังสรรค์ เอี่ยมไธสง พนักงานสอบสวน สภ.ภูเขียว เดินทางไปที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร เพื่อเข้าแจ้งข้อกล่าวหาต่อ ไชยอมร แก้ววิบูลย์พันธุ์ หรือ “แอมมี่ – The Bottom Blues” ทั้งหมด 3 ข้อกล่าวหา โดยมีข้อหาหลักคือฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ จากกรณีชุมนุมเรียกร้องให้ตำรวจขอโทษนักเรียน ร.ร.ภูเขียว ที่ถูกตำรวจคุกคามจากการสมัครไปค่ายราษฎรออนทัวร์ เมื่อช่วงปลายเดือนมกราคม 2564

 

บันทึกแจ้งข้อกล่าวหาระบุว่า เมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2564 เวลาประมาณ 08.00 น. กลุ่มของผู้ต้องหาซึ่งเป็นกลุ่มคณะราษฎร นําโดย จตุภัทร์ บุญภัทรรักษา กับพวกรวมประมาณ 20-30 คน ได้มารวมกลุ่มชุมนุม ปราศรัย อยู่ที่บริเวณข้างรั้วโรงเรียนภูเขียว ซึ่งในการชุมนุมของกลุ่มผู้ต้องหาไม่ได้มีการดําเนินการตามมาตรการควบคุมโรคติดต่อ ไม่ได้มีการตรวจวัดอุณหภูมิผู้เข้าร่วมชุมนุม ผู้เข้าร่วมชุมนุมบางคนก็สวมหน้ากากอนามัย บางคนก็ไม่สวม จนถึงเวลาประมาณ 09.30 น. ก็ยุติการกล่าวปราศรัย

 

จากนั้นเวลาประมาณ 10.00 น. กลุ่มของผู้ต้องหาเคลื่อนขบวนเดินทางเข้ามาชุมนุมกันที่บริเวณหน้า สภ.ภูเขียว พร้อมกับขนอุปกรณ์เป็นเต็นท์ เครื่องนอน มาปูและกางบริเวณลานหน้า สภ.ภูเขียว หลังจากนั้นกลุ่มของผู้ต้องหาได้มีการเปิดเครื่องขยายเสียง เปิดเพลง และได้นําป้ายผ้าที่มีข้อความว่า “ปฏิรูปสถาบันพระมหากษัตริย์” และข้อความว่า “SAVE เมียนมาร์” มาติดที่บริเวณป้ายหน้าสถานีตํารวจ เจ้าหน้าที่ตํารวจไปห้ามปรามไม่ให้ติดป้าย แต่กลุ่มของผู้ต้องหาไม่ยอมปฏิบัติตาม และได้ติดป้ายผ้าดังกล่าวบังป้ายชื่อสถานีตํารวจภูธรภูเขียว นอกจากนั้นกลุ่มของผู้ต้องหายังมีการติดป้ายข้อความว่า “โรงพักต้องไม่ใช่รังโจร” “เจ้าของประเทศที่แท้จริงคือ ปปช.” “หยุดคุกคามประชาชน” อยู่บริเวณรั้วด้านหน้าทางเข้า สภ.ภูเขียว

ต่อมาเวลาประมาณ 16.00 น. แกนนําและกลุ่มผู้ต้องหาก็ผลัดเปลี่ยนกันขึ้นปราศรัยสลับกับการเล่นดนตรี กระทั่งเวลาประมาณ 20.40 น. แกนนําอ่านแถลงการณ์เพื่อยุติการชุมนุมดังกล่าว แต่ประกาศว่าจะนอนค้างคืนที่เต็นท์ที่กางไว้ที่ลานหน้าสถานีตํารวจภูธรภูเขียว และมีผู้ชุมนุมบางส่วนยังนั่งร้องเพลงพูดคุยอยู่บริเวณหน้าสถานีตํารวจภูธรภูเขียว ต่อมาเวลาประมาณ 23.30 น. กําลังเจ้าหน้าที่ตํารวจได้ช่วยกันปลดป้ายผ้าทั้งหมดออก และแจ้งให้กลุ่มผู้ชุมนุมออกจากบริเวณ สภ.ภูเขียวไป 

 ร.ต.อ.รังสรรค์ เอี่ยมไธสง แจ้งข้อกล่าวไชยอมร รวม 3 ข้อหา คือ ร่วมกันชุมนุมในสถานที่แออัดในลักษณะที่เสี่ยงต่อการแพร่ระบาดเชื้อโรค ฝ่าฝืนข้อกําหนดออกตามความในมาตรา 9 แห่ง พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ (ฉบับที่ 15 ข้อ 3) (ฉบับที่ 16 ข้อ 2), ร่วมกันชุมนุมในสถานที่แออัดในลักษณะที่เสี่ยงต่อการแพร่ระบาดเชื้อโรค ภายในเขตพื้นที่ควบคุมพื้นที่เฝ้าระวังสูง หรือพื้นที่เฝ้าระวังแพร่โรค ฝ่าฝืนประกาศหัวหน้าผู้รับผิดชอบในการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินในส่วนที่เกี่ยวกับความมั่นคง และติดตั้ง ตาก วาง หรือแขวนสิ่งใดๆ ที่อาคารในลักษณะที่สกปรกรุงรังหรือไม่เป็นระเบียบ และมีสภาพที่ประชาชนอาจเห็นได้จากที่สาธารณะ ตาม พ.ร.บ.รักษาความสะอาดฯ มาตรา 40

ไชยอมรให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา และจะให้การในภายหลัง  ศศินันท์ ธรรมนิฐินันท์ ทนายความที่เข้าร่วมกระบวนการแจ้งข้อหาระบุว่า เพราะไชยอมรไม่ยอมรับในการแจ้งข้อหานี้ และไม่ยอมรับกระบวนการของตำรวจ อีกทั้งเห็นว่าผู้ต้องหารายอื่นๆ หลายรายไม่ลงลายมือชื่อรับทราบการแจ้งข้อหานี้  จึงประสงค์ไม่ลงลายมือชื่อในบันทึกแจ้งข้อกล่าวหาเช่นกัน

สำหรับไชยอมรขณะนี้ถูกคุมขังระหว่างการสอบสวนมาแล้ว 49 วัน  จากการถูกกล่าวหาว่า หมิ่นประมาทกษัตริย์ฯ ตามมาตรา 112  กรณีวางเพลิงเผาพระบรมฉายาลักษณ์รัชกาลที่ 10 บริเวณด้านหน้าเรือนจำคลองเปรม ในช่วงเช้ามืดวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2564 โดยไม่ได้รับการประกันตัว แม้ยื่นประกันมาแล้ว 6 ครั้ง ก่อนหน้าย้ายมาเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร ไชยอมรถูกขังอยู่ที่เรือนจำพิเศษธนบุรี และเคยถูกเข้าแจ้งข้อหามาตรา 112 เพิ่มเติมจากเหตุปราศรัย-ร้องเพลงหน้าศาลธัญบุรี

>>>ตร.สภ.ธัญบุรี เข้าแจ้งข้อหา ม.112 “แอมมี่” ในเรือนจำ เหตุปราศรัย-ร้องเพลงหน้าศาลธัญบุรี

ส่วนผู้ที่คาดว่าจะถูกดำเนินคดีอีก 3 รายจากการชุมนุมราษฎรออนทัวร์ ได้แก่ “ไผ่” จตุภัทร์ บุญภัทรรักษา, “ไมค์” ภาณุพงษ์ จาดนอก และ “ครูใหญ่” อรรถพล บัวพัฒน์ ก่อนหน้านี้พนักงานสอบสวน สภ.ภูเขียวระบุว่า คณะพนักงานสอบสวนยังคงอยู่ระหว่างพิจารณาว่าจะดำเนินคดีในข้อหาใด โดยปัจจุบันไผ่และไมค์ถูกขังระหว่างพิจารณาคดีโดยไม่ได้การปล่อยตัวชั่วคราวมาแล้ว 45 วัน

สำหรับการชุมนุมหน้า สภ.ภูเขียว เมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์  2564 กลุ่ม “ราษฎร” จัดการชุมนุมเพื่อเรียกร้องให้ตำรวจ สภ.ภูเขียว ขอโทษ กรณีไปคุกคามนักเรียนที่บ้าน จากการลงชื่อสมัครเข้าร่วมค่าย “ราษฎรออนทัวร์” ในช่วงปลายเดือนมกราคม 2564  หลังการชุมนุม นอกจากผู้ชุมนุมจะไม่ได้รับการตอบสนองข้อเรียกร้องจากตำรวจ สภ.ภูเขียว แล้ว ยังถูกดำเนินคดีรวมถึง 26 ราย และตำรวจภูเขียวแจ้งข้อกล่าวหาไปแล้ว 23 ราย 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

 

หนัก!! ตำรวจดำเนินคดีผู้ชุมนุมแทบทุกราย ไม่เว้นนักเรียน-เยาวชน 15 ปี หลังชุมนุมหน้า สภ.ภูเขียว เรียกร้องตำรวจขอโทษ 

 

ตำรวจภูเขียวคุกคามครอบครัวนักเรียนมัธยม หลังลงชื่อร่วมค่าย “ราษฎรออนทัวร์”

X