ตร.สภ.คลองหลวง บุกแจ้งม.112 “ไมค์ ระยอง” ที่เรือนจำ เหตุชุมนุมประท้วงวันจับกุมนิว สิริชัย

1 เม.ย. 2564 – ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร  พ.ต.ท.สุชัย แสงส่อง รองผู้กำกับ (สอบสวน) พร้อมกับ พ.ต.ท.พิศิษฐ  บุญมีสุข สารวัตร (สอบสวน) และ ร.ต.ท. ภีมวัจน์ จิตต์สงวน รอง สารวัตร (สอบสวน) สภ.คลองหลวง คณะพนักงานสืบสวนสอบสวนตามคำสั่งภูธรจังหวัดปทุมธานี ได้เดินทางเข้าแจ้งข้อกล่าวหาเพิ่มเติมกับ “ไมค์” ภาณุพงศ์ จาดนอก ในข้อหา “หมิ่นประมาทกษัตริย์” ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 เหตุชุมนุมเรียกร้องให้ปล่อยตัว “นิว” สิริชัย นาถึง  นักศึกษาปี 1 มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และสมาชิกกลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม ซึ่งถูกจับกุมในยามวิกาลของวันที่ 13 ม.ค. 2564 ด้วยข้อหามาตรา 112

ก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 5 ก.พ. 64 ภาณุพงศ์ได้เดินทางเข้ารับทราบ 4 ข้อหาจากกรณีนี้แล้ว โดยถูกแจ้งข้อหา “ร่วมกันมั่วสุมมากกว่า 10 คนขึ้นไป” ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 215 และข้อหา “ดูหมิ่นเจ้าพนักงาน” เป็นข้อหลัก จากพฤติการณ์คดี ปาอาหารสุนัขใส่เจ้าหน้าที่ตำรวจ

สำหรับการแจ้งข้อกล่าวหาเพิ่มเติมครั้งนี้ มีทนายความเข้าร่วมฟังด้วย เบื้องต้นภาณุพงศ์ให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา ก่อนหน้า (26 มี.ค. 2564) พนักงานสอบสวนจากสภ.คลองหลวง และสน.ปทุมวันได้พยายามเข้ามาแจ้งข้อหาเพิ่มเติมกับภาณุพงศ์ในเรือนจำแล้ว  แต่ยังไม่สามารถดำเนินการได้ เนื่องจากผู้ต้องหาโต้แย้งเรื่องหลักฐานและข้อกล่าวหากับพนักงานสอบสวน ต่อมาเรือนจำยังประสบปัญหาไฟดับ ทำให้พนักงานสอบสวนไม่สามารถแจ้งข้อหาและสอบปากคำได้อีก

>>บันทึกเยี่ยม ‘ไมค์’ ภาณุพงศ์: “เกมส์ยังไม่ Over ยังมีอีกหลายครั้งที่เราต้องสู้”

ตามบันทึกข้อกล่าวหาลงวันที่ 1 เม.ย. 64 พนักงานสอบสวนอธิบายพฤติการณ์คดีว่า ภาณุพงศ์และพวกอีก 11 คนได้จัดการชุมนุมหน้า สภ.คลองหลวง เวลา 02.00-03.50 น. ของวันที่14 ม.ค. 2564 เพื่อกดดันให้เจ้าหน้าที่ตำรวจปล่อยตัว นายสิริชัย นาถึง ผู้ต้องหาที่กระทำความผิดตามมาตรา 112 

ในระหว่างนั้นได้มีการนำอาหารสัตว์มาโปรยและขว้างปาใส่เจ้าหน้าที่ตํารวจ สภ.คลองหลวง ซึ่งทำหน้าที่ป้องกันไม่ให้ผู้ชุมนุมเข้าไปด้านในสน. ภาณุพงศ์กับพวก ยังถูกกล่าวหาว่าร่วมกันใช้สเปรย์สีขาวพ่นข้อความบนกำแพง พื้นและกระจกบานเลื่อนบริเวณสน.   และใช้ไมโครโฟนปราศรัยผ่านเครื่องขยายเสียงว่า “ถ้าพี่จงรักภักดีมากนักเราก็จะสนองให้ นะครับ” ก่อนยื่นไมโครโฟนให้กับ “รุ้ง” ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล

การกระทำดังกล่าวถือเป็นการเปรียบเทียบเจ้าหน้าที่ตำรวจเป็นเหมือนสุนัข ส่วนพระมหากษัตริย์เป็นเจ้าของสุนัข อันเป็นความผิดที่เข้าข่าย “การดูหมิ่น ใส่ความ หมิ่นประมาท แสดงความอาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์ฯ” ซึ่งเป็นความผิดตามมาตรา 112 ประมวลกฎหมายอาญา

สรุปแล้วทำให้ภาณุพงศ์ถูกดำเนินคดีทั้งหมด 8 ข้อหาจากกรณีนี้ ได้แก่

  1. “ดูหมิ่นอาฆาตมาดร้ายกษัตริย์” ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 
  2. ร่วมกันมั่วสุมตั้งแต่ 10 คนขึ้นไปเพื่อก่อให้เกิดความวุ่นวายขึ้นในบ้านเมือง โดยเป็นหัวหน้า หรือสั่งการในการกระทำความผิด” ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 215 วรรค 3
  3. “ร่วมกันกระทำการใด ๆ ซึ่งอาจก่อสภาวะที่ไม่ถูกสุขลักษณะ เป็นเหตุให้โรคแพร่ระบาดออกไป ฝ่าฝืนคำสั่งเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อ” ตาม พ.ร.บ.โรคติดต่อฯ มาตรา 34 (6)
  4. “ร่วมกันจัดกิจกรรมซึ่งมีผู้เข้าร่วมจำนวนมากในลักษณะติดต่อสัมผัสกันได้ง่าย” ตามมาตรา 9 ของ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ
  5. “ร่วมกันดูหมิ่นเจ้าพนักงานซึ่งได้กระทำตามหน้าที่” ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 136 
  6. “ร่วมกันทำให้เสียทรัพย์” ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 358
  7. “ร่วมกันขีดเขียน พ่นสี หรือทำให้ปรากฎด้วยประการใดๆ ซึ่งข้อความ หรือรูปรอยใดๆ ที่ผนังอาคาร” พ.ร.บ.ความสะอาดฯ มาตรา 12
  8. ใช้เครื่องเสียงโดยไม่ได้รับอนุญาต

คดีนี้มีผู้ถูกกล่าวหารวมทั้งสิ้น 12 ราย และมีเยาวชนอายุ 17 ปี หรือ ศศลักษณ์ (สงวนนามสกุล) ถูกดำเนินคดีด้วยเช่นกัน 

>> 21 นศ.-ปชช. รับทราบข้อหา สภ.คลองหลวง จัดเต็มกำลังจนท.-อุปกรณ์รับมือ ก่อนเปลี่ยนใจไม่ส่งฝากขัง

ภายหลัง พนักงานสอบสวนยังได้ออกหมายเรียกให้นักกิจกรรม 9 ใน 12 คน เข้ารับทราบข้อหามาตรา 112 เพิ่มเติม โดย 6 คน ทยอยเข้ารับทราบข้อกล่าวหาที่สภ.คลองหลวง 

ศศลักษณ์ได้เข้าพบพนักงานสอบสวน สภ.คลองหลวง ในวันที่ 11 มี.ค. 2564 ในวันถัดมา นักกิจกรรมอีก 4 คน  ได้แก่ เบนจา อะปัญ, ณัฐชนน ไพโรจน์, ชลธิศ โชติสวัสดิ์ และพรหมศร วีระธรรมจารี เดินทางไปพบพนักงานสอบสวนที่สถานีตำรวจตามหมายเรียก ต่อมาในวันที่ 16 มี.ค. “แอมป์” ณวรรษ เลี้ยงวัฒนา ได้เข้าไปรับทราบข้อกล่าวหา ทั้งหมดให้การปฏิเสธข้อกล่าวหา 

>>4 นักกิจกรรม รับทราบข้อกล่าวหา ม.112 เพิ่ม คดีปาอาหารหมาเรียกร้องให้ปล่อยตัว “นิว”

ส่วนอีก 3 ราย ได้แก่ ภาณุพงศ์,  “เพนกวิน” พริษฐ์ ชิวารักษ์ และ ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล ถูกคุมขังอยู่ในเรือนจำระหว่างพิจารณาคดีในคดีชุมนุม #19กันยาทวงอำนาจคืนราษฎร ก่อนหน้านี้ พนักงานสอบสวนได้แจ้งข้อกล่าวหาเพิ่มเติมกับปนัสยาที่ทัณฑสถานหญิงกลางแล้ว และจะเดินทางไปที่สถานกักขังกลางจังหวัดปทุมธานีเพื่อแจ้งข้อกล่าวหาเพิ่มเติมกับพริษฐ์ในภายหลัง 

>> ตำรวจแจ้ง ม. 112 เพิ่มเติมกับ “รุ้ง-ปนัสยา” เหตุปาอาหารหมาประท้วงการจับกุม “นิว-สิริชัย”

จากสถิติที่ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนติดตาม พบว่านับตั้งแต่ 24 พ.ย. 2563 จนถึงวันนี้ (2 เม.ย. 2564) มีผู้ถูกดำเนินคดีด้วยมาตรา 112 อย่างน้อย 82 ราย ใน 72 คดี สำหรับภาณุพงศ์ เขาถูกดำเนินคดีมาตรา 112 ทั้งสิ้น 8 คดีแล้ว

>>สถิติผู้ถูกดำเนินคดีมาตรา 112 “หมิ่นประมาทกษัตริย์” ปี 2563-64

X