ตำรวจแจ้ง ม. 112 เพิ่มเติมกับ “รุ้ง-ปนัสยา” เหตุปาอาหารหมาประท้วงการจับกุม “นิว-สิริชัย”

วันนี้ (26 มี.ค. 2564) ที่ทัณฑสถานหญิงกลาง เวลา 13.30 น. พ.ต.ท. สุชัย แสงส่อง รอง ผกก. (สอบสวน) สภ.คลองหลวง ในฐานะคณะพนักงานสืบสวนสอบสวนตามคำสั่ง ภ.จว.ปทุมธานี ได้เข้าแจ้งข้อกล่าวหาเพิ่มเติมกับ “รุ้ง” ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล ว่าด้วยความผิดตามมาตรา 112 ของประมวลกฎหมายอาญา สืบเนื่องจากกรณีปาอาหารสุนัขใส่รูปของกษัตริย์รัชกาลที่ 10 ที่บริเวณหน้า สภ.คลองหลวง ในขณะรวมตัวกันเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ตำรวจปล่อยตัว “นิว” สิริชัย นาถึง นักศึกษาปี 1 มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต หลังจากถูกจับกุมด้วยข้อหาหมิ่นประมาทกษัตริย์ฯ ในยามดึกของวันที่ 14 ม.ค. 2564 

ในการเข้าแจ้งข้อกล่าวหาเพิ่มเติมวันนี้ มีทนายความ และพี่สาวของรุ้งในฐานะผู้ไว้วางใจเข้าร่วมเป็นประจักษ์พยานด้วย โดยมีรายงานว่า ก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 22 มี.ค. ที่ผ่านมา พนักงานสอบสวนได้เดินทางมาเพื่อแจ้งข้อกล่าวแล้วครั้งหนึ่ง แต่เนื่องจากรุ้งยืนยันจะใช้สิทธิตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญาโดยให้ผู้ไว้วางใจซึ่งเป็นแม่ พี่สาว และแฟน เข้าร่วมฟังการสอบสวน แต่ทางทัณฑสถานหญิงกลางไม่อนุญาต พนักงานสอบสวนจึงต้องเดินทางกลับ

วันนี้พนักงานสอบสวนระบุพฤติการณ์ที่กล่าวหาในคดีว่า ปนัสยาและพรรคพวกชุมนุมมั่วสุมหน้า สภ.คลองหลวงในยามวิกาลก่อนเที่ยงของวันที่ 14 มี.ค. 2564 โดยมีการร่วมกันนําอาหารสัตว์มาโปรยและขว้างใส่เจ้าหน้าที่ตํารวจที่นั่งเรียงแถวปิดทางเข้า สภ.คลองหลวง เพื่อป้องกันไม่ให้ผู้ชุมนุมเข้าไปข้างในได้ หลังจากนั้นได้มีการขว้างปาอาหารสุนัขชนิดเม็ดไปที่พระบรมฉายาลักษณ์ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในเชิงสัญลักษณ์ เพื่อเปรียบเทียบผู้ปฏิบัติหน้าที่ดังเช่นเจ้าหน้าที่ตํารวจเป็นเหมือนสุนัข และพระมหากษัตริย์เป็นเจ้าของสุนัข  รวมทั้งมีการนำสเปรย์มาฉีดพ่นข้อความบนผนัง กำแพง พื้น และกระจกบานเลื่อนบริเวณหน้า สภ.คลองหลวง จนเกิดความเสียหาย 

พนักงานสอบสวนแจ้งอีกว่า จากการกระทำข้างต้น ภาพเคลื่อนไหวและภาพนิ่งที่ปรากฏจากการตรวจสอบของฝ่ายสืบสวนและเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ปรากฏข้อเท็จจริงว่า ปนัสยาได้ร่วมกันขว้างอาหารสุนัขขึ้นไปใส่พระบรมฉายาลักษณ์ ที่อยู่บนป้ายหน้าสถานีตำรวจภูธรคลองหลวง ซึ่งแม้ว่าจะเป็นการขว้างปาวัตถุใส่วัตถุซึ่งเป็นทรัพย์สินซึ่งอยู่ในความครอบครองของทางราชการ แต่พระบรมฉายาลักษณ์ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเป็นสิ่งซึ่งประชาชนชาวไทยทั่วไปเคารพสักการะ เสมือนหนึ่งแทนพระองค์

พนักงานสอบสวนจึงพิจารณาว่า การกระทำดังกล่าวของปนัสยา เข้าข่ายร่วมกันดูหมิ่น หมิ่นประมาท หรือแสดงความอาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์ฯ ซึ่งเป็นการละเมิดต่อประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 นอกจากนี้ยังได้แจ้งข้อหา ร่วมกันใช้เครื่องขยายเสียงโดยไม่ได้รับอนุญาตเพิ่มเติมอีกข้อหาด้วย 

ในวันนี้ ปนัสยาได้ให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา และยืนยันว่าจะให้การเพิ่มเติมเป็นหนังสือในภายหลัง 

ก่อนหน้านี้ในการเข้ารับทราบข้อกล่าวหาครั้งแรกที่ สภ.คลองหลวง เมื่อวันที่ 5 ก.พ. 2564 พนักงานสอบสวนแจ้งข้อกล่าวหาปนัสยารวม 6 ข้อหา ได้แก่ มั่วสุมตั้งแต่ 10 คนขึ้นไป ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 215 วรรคท้าย (เป็นหัวหน้าผู้สั่งการ), ฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ, พ.ร.บ.โรคติดต่อ, พ.ร.บ.รักษาความสะอาดฯ, ดูหมิ่นเจ้าพนักงาน และทำให้เสียทรัพย์  

สำหรับคดีนี้ มีนักกิจกรรมถูกกล่าวหารวมทั้งสิ้น 12 ราย โดยหนึ่งในนั้นมีศศลักษณ์ (สงวนนามสกุล) เยาวชนอายุ 17 ปีรวมอยู่ด้วย โดยแต่ละคนถูกดำเนินคดีในข้อหาที่แตกต่างกันไป แต่หลักๆ เป็นข้อหา มั่วสุมตั้งแต่ 10 คนขึ้นไป ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 215, ฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ, พ.ร.บ.โรคติดต่อ และดูหมิ่นเจ้าพนักงาน

     >> 21 นศ.-ปชช. รับทราบข้อหา สภ.คลองหลวง จัดเต็มกำลังจนท.-อุปกรณ์รับมือ ก่อนเปลี่ยนใจไม่ส่งฝากขัง

อย่างไรก็ตาม ภายหลังพนักงานสอบสวนได้ออกหมายเรียกให้นักกิจกรรม 9 ใน 12 คน เข้ารับทราบข้อหามาตรา 112 เพิ่มเติม โดย 6 คน ทยอยเข้ารับทราบข้อกล่าวหาเพิ่มเติม ศศลักษณ์ได้เข้าพบพนักงานสอบสวน สภ.คลองหลวง ในวันที่ 11 มี.ค. 2564 ในวันถัดมา นักกิจกรรมอีก 4 คน  ได้แก่ เบนจา อะปัญ, ณัฐชนน ไพโรจน์, ชลทิศ โชติสวัสดิ์ และพรหมศร วีระธรรมจารี จึงเดินทางไปพบพนักงานสอบสวนที่สถานีตำรวจตามหมายเรียกก่อนให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา ต่อมาในวันที่ 16 มี.ค. “แอมป์” ณวรรษ เลี้ยงวัฒนา ได้เข้าไปรับทราบข้อกล่าวหาและให้การปฏิเสธเช่นกัน 

     >>4 นักกิจกรรม รับทราบข้อกล่าวหา ม.112 เพิ่ม คดีปาอาหารหมาเรียกร้องให้ปล่อยตัว “นิว”

ส่วนอีก 3 คน ถูกคุมขังอยู่ในเรือนจำระหว่างพิจารณาคดีในคดีชุมนุม #19กันยาทวงอำนาจคืนราษฎร นอกจากปนัสยา ยังมี “ไมค์ ระยอง” ภาณุพงศ์ จาดนอก และ “เพนกวิน” พริษฐ์ ชิวารักษ์ ซึ่งพนักงานสอบสวนจะเข้าแจ้งข้อกล่าวหาเพิ่มเติมกับทั้งสองคนที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ และสถานกักขังกลางจังหวัดปทุมธานี ตามลำดับ

จากสถิติที่บันทึกโดยศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน พบว่านับตั้งแต่ 24 พ.ย. 2563 จนถึงวันนี้ (26 มี.ค. 2564) มีผู้ถูกดำเนินคดีด้วยมาตรา 112 อย่างน้อย 78 ราย ใน 69 คดี ในกรณีของปนัสยา ถูกดำเนินคดีมาตรา 112 ทั้งสิ้น 9 คดีแล้ว

     >>สถิติผู้ถูกดำเนินคดีมาตรา 112 “หมิ่นประมาทกษัตริย์” ปี 2563-64

X