จำคุก 4 ปี ลดเหลือ 2 ปี ไม่รอลงอาญา คดี 112 ของ “แม็ค” เหตุคอมเมนต์ใต้โพสต์ “สมศักดิ์ เจียมฯ” ก่อนให้ประกัน

วันที่ 13 พ.ค. 2567 เวลา 13.30 น. ศาลอาญานัดฟังคำพิพากษาคดี “แม็ค” (นามสมมติ) พนักงานบริษัทวัย 26 ปี ซึ่งถูกฟ้องในข้อหา “หมิ่นประมาทกษัตริย์ฯ” ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 และข้อหาตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14 (3) กรณีถูกกล่าวหาว่าโพสต์แสดงความคิดเห็นในเฟซบุ๊กของ “Somsak Jeamteerasakul” เกี่ยวกับข่าวลืออาการป่วยของรัชกาลที่ 10 เมื่อช่วงเดือนพฤษภาคม ปี 2564

ศาลพิพากษาว่า จำเลยมีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14(3) เป็นการกระทำความผิดกรรมเดียวผิดต่อกฎหมายหลายบท ให้ลงโทษตามมาตรา 112 อันเป็นบทหนักสุด จำคุก 4 ปี จำเลยให้การรับสารภาพ มีเหตุบรรเทาโทษ ลดโทษลงกึ่งหนึ่ง คงจำคุก 2 ปี เห็นว่าพฤติการณ์ร้ายแรง ไม่สมควรรอการลงโทษ

.

ย้อนไปเมื่อวันที่ 11 ต.ค. 2564 ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) แม็คได้เดินทางเข้ารับทราบข้อกล่าวหาในคดีนี้ พร้อมทนายความและผู้ไว้วางใจ โดยในชั้นสอบสวน แม็คยืนยันให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา

ต่อมาวันที่ 10 ม.ค. 2566 พนักงานอัยการ สำนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดีอาญา 9 ยื่นฟ้องแม็คต่อศาลอาญา โดยบรรยายฟ้องว่า เมื่อระหว่างวันที่ 12 – 20 พ.ค. 2564 เวลาใดไม่ปรากฏแน่ชัดต่อเนื่องกัน จำเลยได้พิมพ์ข้อความแสดงความเห็นในเฟซบุ๊ก ใต้โพสต์ของ สมศักดิ์ เจียมธีรสกุล ซึ่งสมศักดิ์โพสต์ข้อความว่า “มีข่าวลือ วชิราลงกรณ์ป่วย อยู่ศิริราช มีใครยืนยันข่าวนี้ได้บ้าง?” 

อัยการระบุว่า ข้อความที่จำเลยโพสต์แสดงความคิดเห็นมีความหมายตรงตัวอักษร เป็นคำสบประมาทและเปรียบเทียบและทำให้ประชาชนที่พบเห็นเข้าใจทันทีว่า สื่อถึงพระมหากษัตริย์ในรัชกาลปัจจุบัน โดยมีลักษณะสาปแช่งให้เป็นโรค อยากให้ทรมานและรอดูความชิบหาย ประกอบโพสต์ข้อความในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 อันเป็นการจาบจ้วง ล่วงเกิน ดูหมิ่น ใส่ความ หมิ่นประมาท และแสดงความอาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์ โดยประการที่น่าจะทำให้รัชกาลที่ 10 เสื่อมเสียพระเกียรติ ถูกดูหมิ่น เกลียดชัง

ในระหว่างการพิจารณาคดี ศาลมีคำสั่งอนุญาตให้ประกันตัวแม็ค โดยให้วางหลักทรัพย์จำนวน 90,000 บาท ได้รับการช่วยเหลือจากกองทุนราษฎรประสงค์ โดยศาลกำหนดเงื่อนไขประกันตัว 2 ประการ ได้แก่ ห้ามยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐาน และห้ามกระทำการในลักษณะเดียวกับที่ถูกฟ้อง

.

วันนี้ (13 พ.ค. 2567) เวลา 13.30 น. ที่ห้องพิจารณาคดีที่ 814 แม็คเดินทางมาศาลพร้อมครอบครัว ทนายความ และนายประกัน โดยในห้องพิจารณาเต็มไปด้วยนักกิจกรรมและประชาชนที่เดินทางมาให้กำลังใจ “อาเล็ก” โชคดี ร่มพฤกษ์ ซึ่งมีนัดฟังคำพิพากษาคดีตามมาตรา 112 ที่ห้องพิจารณาคดีเดียวกัน 

เวลา 14.12 น. หลังพิจารณาคดีอื่นเสร็จสิ้น ศาลเรียกให้แม็คยืนขึ้น และอ่านคำพิพากษาในคดีนี้ สามารถสรุปได้ดังนี้

ในระหว่างพิจารณา จำเลยกลับคำให้การเดิมจากปฏิเสธเป็นรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา

พิพากษาว่า จำเลยมีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14(3) การกระทำของจำเลยเป็นกรรมเดียวผิดต่อกฎหมายหลายบท ให้ลงโทษตามมาตรา 112 อันเป็นบทที่มีโทษหนักที่สุด จำคุก 4 ปี จำเลยให้การรับสารภาพ มีเหตุบรรเทาโทษ ลดโทษลงกึ่งหนึ่ง คงจำคุก 2 ปี

พิเคราะห์รายงานการสืบเสาะ แม้จำเลยสำนึกในการกระทำความผิด เลิกใช้บัญชีเฟซบุ๊กตามฟ้อง และแสดงความจงรักภักดีต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ แต่ข้อความตามฟ้องมีลักษณะดูหมิ่นพระมหากษัตริย์อันเป็นที่รักและเคารพของปวงชนชาวไทย การกระทำของจำเลยเป็นการไม่สมควรอย่างยิ่ง ทำให้ประชาชนเสื่อมศรัทธาในสถาบันพระมหากษัตริย์ เห็นว่าพฤติการณ์ร้ายแรง ไม่สมควรรอการลงโทษแก่จำเลย

ผู้พิพากษาที่ทำคำพิพากษา ได้แก่ อำนาจ อาดำ และ วรวัลคุ์ ชาญสตบุตร บัวกันต์

.

หลังอ่านคำพิพากษา แม็คถูกเจ้าหน้าที่ศาลเข้ามาควบคุมตัวลงไปที่ห้องขังใต้ถุนศาลในทันที โดยมีครอบครัวและประชาชนตามลงไปให้กำลังใจ ก่อนที่ทนายความจะยื่นขอประกันตัวระหว่างอุทธรณ์

ต่อมาในเวลาประมาณ 17.45 น. ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนได้รับแจ้งว่า ศาลอาญามีคำสั่งอนุญาตให้ประกันแม็คในระหว่างอุทธรณ์ วงเงินประกันจำนวน 100,000 บาท โดยมีเงื่อนไขห้ามเดินทางออกนอกราชอาณาจักร เว้นแต่ได้รับอนุญาตจากศาล ทำให้แม็คได้รับการปล่อยตัวในเวลาต่อมาเพื่อต่อสู้คดีในชั้นอุทธรณ์ต่อไป

X