อัยการสั่งฟ้องคดี ม.112 “พนักงานบริษัท” เหตุคอมเมนต์ใต้โพสต์ “Somsak Jeamteerasakul” ก่อนศาลให้ประกันตัว กำหนดเงื่อนไขห้ามกระทำแบบเดียวกับที่ถูกฟ้อง

วันที่ 10 ม.ค. 2566 เวลา 10.00 น. ที่ศาลอาญา รัชดา พนักงานอัยการ สำนักงานอัยการสูงสุด มีคำสั่งฟ้องคดีของ “แม็ค” (นามสมมติ) พนักงานบริษัทเอกชน อายุ 24 ปี จากกรณีที่ถูกกล่าวหาจากการใช้เฟซบุ๊กส่วนตัวแสดงความคิดเห็นในเฟซบุ๊กของ “Somsak Jeamteerasakul” เกี่ยวกับข่าวลืออาการป่วยของรัชกาลที่ 10 เมื่อช่วงเดือนพฤษภาคม ปี 2564  ในข้อหาตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14(3)

พฤติการณ์แห่งคดีโดยสรุปคือ เมื่อวันที่ 1 ก.ค. 2564 พ.ต.ท.ภาคิน ไกรกิตติชาญ เจ้าหน้าที่กองบังคับปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) เป็นผู้กล่าวหา ได้มาพบพนักงานสอบสวนเพื่อร้องทุกข์กล่าวโทษให้ดําเนินคดีกับผู้ใช้เฟซบุ๊กบัญชีรายหนึ่ง หลังเมื่อวันที่ 19 พ.ค. 2564 เวลากลางวัน ผู้ใช้เฟซบุ๊กรายนี้ได้โพสต์ข้อความแสดงความคิดเห็นใต้โพสต์ของเพจเฟซบุ๊กชื่อ “Somsak Jeamteerasakul” อันเป็นความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112

สำหรับต้นโพสต์ของบัญชีเพจเฟซบุ๊กชื่อ “Somsak Jeamteerasakul” มีข้อความว่า “มีข่าวลือวชิราลงกรณ์ป่วยอยู่ศิริราช มีใครยืนยันข่าวนี้ได้บ้าง” และแม็คได้แสดงความคิดเห็นใต้โพสต์ดังกล่าว โดยมิได้มีการระบุตัวบุคคลที่กล่าวถึงแต่อย่างใด

เมื่อแม็คได้รับหมายเรียกให้เข้าพบพนักงานสอบสวน บก.ปอท. จึงเดินทางไปรับทราบข้อกล่าวหาในวันที่ 11 ต.ค. 2564 และเดินทางไปให้คำให้การเพิ่มเติมในวันที่ 31 ม.ค. 2565

ในชั้นสอบสวนแม็คให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา หลังจากเสร็จสิ้นกระบวนการ แม็คได้รับการปล่อยตัว โดยไม่ถูกควบคุมตัวไว้ เนื่องจากเดินทางมาตามหมายเรียกและไม่มีพฤติการณ์หลบหนี

.

ย้อนอ่านข่าวการแจ้งข้อกล่าวหา >>> ตร.ปอท. แจ้ง ม.112 หนุ่มวัย 23 ปี อีกราย เหตุคอมเมนต์โพสต์ “สมศักดิ์ เจียม” เกี่ยวกับข่าวลือ ร.10

.

อัยการบรรยายฟ้องโพสต์จาก “Somsak Jeamteerasakul เป็นคำสบประมาทและเปรียบเทียบ ประชาชนที่พบเห็นเข้าใจว่าข้อความที่จำเลยพิมพ์สื่อถึง ร.10 ทำให้เสื่อมเสียพระเกียรติ ถูกดูหมิ่น เกลียดชัง

สำหรับคดีนี้ พนักงานอัยการ สำนักงานอัยการสูงสุด สำนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดีอาญา 9 เป็นผู้สั่งฟ้องคดี 

อัยการบรรยายฟ้องว่า เมื่อระหว่างวันที่ 12 พ.ค. 2564 ถึง 20 พ.ค. 2564 เวลาใดไม่ปรากฎแน่ชัดต่อเนื่องกัน จำเลยได้พิมพ์ข้อความเข้าไปเผยแพร่ในระบบอินเทอร์เน็ตผ่านทางโปรแกรมเฟซบุ๊ก ด้วยการนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ใดๆ อันเป็นความผิดเกี่ยวกับความมั่นคงแห่งราชอาณาจักร และโดยมีเจตนาให้ปรากฎแก่ประชาชนทั่วไปเพื่อให้เกิดความปั่นป่วนหรือกระด้างกระเดื่องในหมู่ประชาชน

โพสต์ของ นายสมศักดิ์ เจียมธีรสกุล ข้อความว่า “มีข่าวลือ วชิราลงกรณ์ป่วย อยู่ศิริราช มีใครยืนยันข่าวนี้ได้บ้าง?” ซึ่งข้อความดังกล่าวมีความหมายตรงตัวอักษร เป็นคำสบประมาทและเปรียบเทียบและทำให้ประชาชนที่พบเห็นเข้าใจทันทีว่าข้อความที่จำเลยพิมพ์ดังกล่าวสื่อถึงพระมหากษัตริย์ในรัชกาลปัจจุบัน ซึ่งข้อความที่จำเลยพิมพ์ดังกล่าว ในลักษณะสาปแช่งให้เป็นโรค อยากให้ทรมานและรอดูความชิบหาย ประกอบโพสต์ข้อความในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 อันเป็นการจาบจ้วง ล่วงเกิน ดูหมิ่น ใส่ความ หมิ่นประมาท และแสดงความอาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์ โดยประการที่น่าจะทำให้รัชกาลที่ 10 เสื่อมเสียพระเกียรติ ถูกดูหมิ่น เกลียดชัง

อัยการยังบรรยายว่า จำเลยมีเจตนาให้ประชาชนเกิดความแตกแยก และเคลือบแคลงสงสัยในพระมหากษัตริย์และระบบการปกครองระบอบประชาธิปไตย อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข และออกมาแสดงความคิดเห็นเป็นจำนวนมากเพื่อก่อความไม่สงบในบ้านเมือง อันเป็นการทำลายสถาบันพระมหากษัตริย์ ซึ่งเป็นศูนย์รวมของศรัทธาและเคารพบูชาของประชาชนชาวไทย ทำให้ประชาชนเสื่อมศรัทธา ไม่เคารพต่อพระมหากษัตริย์ซึ่งอยู่ในฐานะที่ผู้ใดจะละเมิดไม่ได้

อัยการยังระบุในคำฟ้อง ขอคัดค้านการประกันตัวจำเลย เนื่องจากคดีนี้มีอัตราโทษสูง เป็นความผิดเกี่ยวกับความมั่นคงในราชอาณาจักร เกรงว่าจำเลยจะหลบหนีและไปก่อคดีเช่นเดียวกับคดีนี้ซ้ำอีก

ต่อมาในเวลา 16.30 น. ศาลมีคำสั่งอนุญาตให้ประกันตัวแม็ค โดยให้วางหลักทรัพย์จำนวน 90,000 บาท ได้รับการช่วยเหลือจากกองทุนราษฎรประสงค์ โดยศาลกำหนด 2 เงื่อนไขการประกันตัวสองประการ ได้แก่ ห้ามยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐาน และห้ามกระทำการในลักษณะเดียวกับที่ถูกฟ้อง ลงนามคำสั่งผู้พิพากษาโดย นายชาญชัย ณ พิกุล

X