ตร.ปอท. แจ้ง ม.112 หนุ่มวัย 23 ปี อีกราย เหตุคอมเมนต์โพสต์ “สมศักดิ์ เจียม” เกี่ยวกับข่าวลือ ร.10

11 ต.ค. 2564 ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท) แม็ค (นามสมมติ) หนุ่มวัย 23 ปี ได้เดินทางเข้ารับทราบข้อหาตามหมายเรียกในข้อหา “หมิ่นประมาทกษัตริย์” ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14 (3) ถูกกล่าวหาจากเหตุแสดงความคิดเห็นในเฟซบุ๊กของ “Somsak Jeamteerasakul” เกี่ยวกับข่าวลืออาการป่วยของรัชกาลที่ 10 เมื่อช่วงเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา

เวลา 13.00 น. แม็ค พร้อมทนายความและผู้ไว้วางใจ ได้เดินทางเข้าพบ พ.ต.ท.นิติธร เดชระพีร์ รองผู้กำกับสอบสวน กก.3 บก.ปอท. และ ร.ต.ท.หญิง รัฐฐานนท์ คชนนท์ รองสารวัตรสอบสวนฯ ปรก.กก.3 บก.ปอท. พนักงานสอบสวนผู้แจ้งข้อกล่าวหาและพฤติการณ์แก่แม็ค

พฤติการณ์แห่งคดีโดยสรุปว่า เมื่อวันที่ 1 ก.ค. 2564 พ.ต.ท.ภาคิน ไกรกิตติชาญ (ผู้กล่าวหา) ได้มาพบพนักงานสอบสวนเพื่อร้องทุกข์กล่าวโทษให้ดําเนินคดีกับผู้ใช้เฟซบุ๊กบัญชีรายหนึ่ง หลังเมื่อวันที่ 19 พ.ค. 2564 เวลากลางวัน ผู้ใช้เฟซบุ๊กรายนี้ได้โพสต์ข้อความแสดงความคิดเห็นใต้โพสต์ของเพจเฟซบุ๊กชื่อ “Somsak Jeamteerasakul” อันเป็นความผิดตามประมาลกฎหมายอาญา มาตรา 112

สำหรับต้นโพสต์ของบัญชีเพจเฟซบุ๊กชื่อ “Somsak Jeamteerasakul” มีข้อความว่า “มีข่าวลือวชิราลงกรณ์ป่วยอยู่ศิริราช มีใครยืนยันข่าวนี้ได้บ้าง”

พนักงานสอบสวนระบุว่า โพสต์ดังกล่าวนั้นเป็นการอาฆาตมาดร้าย หมิ่นประมาท และดูหมิ่นพระบาทพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 10 โดยประการที่น่าจะเสื่อมเสียเกียรติยศ เสียชื่อเสียง ถูกดูหมิ่น และถูกเกลียดชัง โดยเจตนาทําให้ประชาชนเสื่อมศรัทธาไม่เคารพสักการะ ซึ่งองค์พระมหากษัตริย์ทรงดํารงอยู่ในฐานะอันเป็นที่เคารพสักการะผู้ใดจะละเมิดมิได้

ด้าน แม็ค ได้ให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา และจะให้การเป็นหนังสือเพิ่มเติมภายในวันที่ 20 พ.ย. 2564

หลังจากเสร็จสิ้นกระบวนการ แม็คได้รับการปล่อยตัว โดยไม่ถูกควบคุมตัวไว้ เนื่องจากมาตามหมายเรียกและไม่มีพฤติการณ์หลบหนี

อนึ่ง เมื่อวันที่ 15 ก.ย. 2564 “นันท์” ชายวัย 26 ปี รายหนึ่งได้เข้าเดินทางเข้ารับทราบข้อหา ม.112 จากกรณีแสดงความคิดเห็นบนเฟซบุ๊กของ “Somsak Jeamteerasakul” ในโพสต์เดียวกันนี้ 

จากการติดตามของศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน นับตั้งแต่เริ่มมีการเผยแพร่รายชื่อผู้ถูกดำเนินคดีประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติเมื่อวันที่ 24 พ.ย. 2563 มีผู้ถูกดำเนินคดีจากการแสดงออกและการชุมนุมทางการเมืองในข้อหาตามมาตรา 112 แล้วทั้งสิ้นอย่างน้อย 150 คน ใน 151 คดี และผู้ถูกดำเนินคดีจากการคอมเมนต์แสดงความคิดเห็นบนโลกออนไลน์ยังมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยมีจำนวน 66 คดี จากจำนวนคดีทั้งหมดที่ทราบข้อมูล

>> สถิติผู้ถูกดำเนินคดีมาตรา 112 “หมิ่นประมาทกษัตริย์” ปี 2563-64

.

X