ศาลให้ประกัน ชายภูเก็ตวัย 59 ปี คดี ม.112 กรณีโพสต์เฟซบุ๊ก 6 โพสต์ ไม่กำหนดเงื่อนไข

24 ม.ค. 2565 เวลา 16.00 น. ศาลอาญารัชดาฯ มีคำสั่งอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว “พงษ์” (นามสมมติ) วัย 59 ปี ในคดี “หมิ่นประมาท ดูหมิ่น หรือแสดงความอาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์” ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 และ “นําเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ใด ๆ อันเป็นความผิด เกี่ยวกับความมั่นคงแห่งราชอาณาจักรตามประมวลกฎหมายอาญา” ตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ มาตรา 14 (3) เหตุจากการโพสต์เฟซบุ๊กจำนวน 6 โพสต์

>>ตร.บก.ปอท.จับชายวัย 59 ปี จากภูเก็ต แจ้งข้อหา ม.112 ศาลไม่ให้ประกันตัว อ้างเหตุผู้ประกันไม่ใช่ญาติ

สำหรับการประกันตัวในครั้งนี้ ทนายความผู้ยื่นขอประกันได้ ขอวางหลักทรัพย์ประกันตัว 90,000 บาท จากกองทุนราษฎรประสงค์ โดยมีตัวแทนจากกองทุนเป็นนายประกัน พร้อมยืนยันว่าผู้ประกัน ได้ให้ความช่วยเหลือด้านการประกันตัวแก่ผู้ต้องหาในคดีการเมือง ให้ได้รับสิทธิในการประกันตัวตามกฎหมายและรัฐธรรมนูญโดยไม่คิดค่าตอบแทน

ต่อมา ศาลจึงมีคำสั่งอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวโดยไม่มีเงื่อนไข โดยระบุว่า “ผู้ประกันเคยประกันผู้ต้องหาหลายราย จึงเป็นนายประกันที่น่าเชื่อถือ” พร้อมนัดรายงานตัวอีกครั้งในวันที่ 10 มี.ค. 2565

ทั้งก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 21 ม.ค. 2565 หลังพนักงานสอบสวนกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) ยื่นขอฝากขังผู้ต้องหา ศาลอาญารัชดาฯ มีคำสั่งไม่ให้ประกันตัวพงษ์ โดยระบุว่า ผู้ขอประกันมิได้มีความเกี่ยวข้องหรือเป็นญาติกับผู้ต้องหา จึงทำให้เขาจะถูกนำตัวไปคุมขังที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ เข้าสู่วันที่ 4 โดยจะได้รับการปล่อยตัวจากเรือนจำในค่ำวันนี้

‘พงษ์’ ถูกจับกุมตามหมายจับของศาลอาญา มาจากจังหวัดภูเก็ตเมื่อวันที่ 20 ม.ค. 2565 ก่อนถูกตำรวจ บก.ปอท. แจ้งข้อหาจากเหตุโพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก 6 โพสต์ เขาไม่มีครอบครัว เขาอาศัยอยู่คนเดียวในบ้านเช่า ทำให้ไม่มีญาติมาประกันตัว

X