“สหรัฐ” หนุ่มพนักงานบริษัท กลับคำให้การเป็นรับสารภาพคดี ม.112 ศาลนัดฟังคำพิพากษา ก.พ. ปีหน้า

วันที่ 20 ก.ย. 2565 เวลา 9.00 น. ศาลอาญานัดสืบพยานในคดีของ “สหรัฐ เจริญสิน” ที่ถูกฟ้องข้อหาตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14 (3) จากกรณีใช้บัญชีทวิตเตอร์ที่ตั้งค่าเป็นสาธารณะ ทวิตข้อความ 3 ข้อความ เกี่ยวกับอาการประชวรของพระราชินีสุทิดา และเผยแพร่คลิป 1 โพสต์ ซึ่งถูกกล่าวหาว่าเป็นการหมิ่นประมาท ดูหมิ่น หรือแสดงความอาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์และพระราชินี โดยอัยการฟ้องเป็น 2 กระทง

.

ย้อนอ่านข่าวการจับกุมเพิ่มเติม >>> นศ.ราม-ประชาชน ได้ประกันตัวคดี ม.112 หลังถูกตร.ปอท.แจ้งข้อหา-สอบสวน โดยไม่มีทนาย-ผู้ไว้ใจอยู่ด้วย

.

คดีนี้ จำเลยได้แถลงขอกลับคำให้การเดิมจากปฏิเสธ เป็นรับสารภาพ ทั้งในส่วนว่าจำเลยเป็นผู้โพสต์ข้อความดังกล่าวจริง และได้กระทำความผิดอาญาตามฟ้อง โดยมีความหวังว่าเมื่อมีคำพิพากษา จะได้รับโอกาสให้รอการลงโทษไว้ เนื่องจากจำเลยไม่เคยกระทำความผิดมาก่อน

เมื่อจำเลยรับสารภาพ และอัยการแถลงไม่ค้าน ศาลจึงให้งดการสืบพยาน และมีคำสั่งให้สืบเสาะและพินิจพฤติการณ์ของจำเลย ก่อนจะมีคำพิพากษา

ปัจจุบัน สหรัฐมีภาระต้องเลี้ยงดูบิดามารดาซึ่งชราภาพ จึงมีคำขอให้ศาลเลื่อนอ่านคำพิพากษา เพื่อจะพยายามเก็บเงินให้บิดามารดาไว้ใช้จ่าย หากตนต้องโทษจำคุก และไม่เคยกระทำความผิดมาก่อน ศาลจึงเห็นสมควรให้นัดฟังคำพิพากษาวันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2566 เวลา 9.00 น.

.

ทำความรู้จัก “สหรัฐ เจริญสิน”

สหรัฐ เจริญสิน อายุ 29 ปี เดิมก่อนที่จะถูกกล่าวหา ตามมาตรา 112 เป็นเพียงประชาชนทั่วไปที่ติดตามสถานการณ์การเมือง ประกอบอาชีพเป็นพนักงานบริษัทธรรมดา จนกระทั่งในช่วงเช้าวันที่ 8 มิ.ย. 2564 เขาได้ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าจับกุมจากห้องพักในกรุงเทพฯ ขณะกำลังจะออกไปทำงาน ตามหมายจับของศาลอาญา โดยมิได้มีหมายเรียกมาก่อน

ในขณะจับกุมมีเจ้าหน้าที่ตำรวจประมาณ 7-8 นาย เข้ามาสอบถามว่าเขาใช่บุคคลตามหมายจับหรือไม่ หลังจากนั้นจึงถูกตรวจยึดโทรศัพท์มือถือ และเครื่องคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ก แม้เจ้าหน้าที่จะมีการแจ้งสิทธิของผู้ต้องหาให้ฟัง แต่หลังจากนำตัวสหรัฐไปที่ บก.ปอท. แล้ว เจ้าหน้าที่กลับไม่อนุญาตให้ติดต่อใคร และได้พบทนายความหลังจากถูกสอบปากคำไปแล้ว 

หลังจากสหรัฐได้รับการประกันตัวในชั้นสอบสวน ในวันถัดมาก็เดินทางไปทำงานตามปกติ อย่างไรก็ตามหลังจากเจรจากับที่ทำงานถึงสถานการณ์ที่เกิดขึ้น สหรัฐก็ต้องตัดสินใจลาออกจากงาน และตกงานจนถึงปัจจุบัน เนื่องจากเมื่อไปสมัครงาน ก็มีความจำเป็นต้องเปิดเผยสถานะว่าตนเป็นผู้ถูกกล่าวหาในคดี 112

หลังจากกลายเป็นผู้ถูกกล่าวหาในคดีมาตรา 112 สหรัฐซึ่งเป็นเสาหลักของครอบครัวก็ไม่สามารถส่งเงินหาเลี้ยงมารดาและยายอย่างที่เคยทำตอนมีงานประจำได้อีก ปัจจุบันต้องทำงานรับจ้างทั่วไปเพื่อหาเลี้ยงชีพ 

X