นศ.ราม-ประชาชน ได้ประกันตัวคดี ม.112 หลังถูกตร.ปอท.แจ้งข้อหา-สอบสวน โดยไม่มีทนาย-ผู้ไว้ใจอยู่ด้วย

ช่วงเย็นวานนี้ (8 มิ.ย. 64) ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนได้รับแจ้งว่ามีผู้ถูกควบคุมตัวและถูกแจ้งข้อกล่าวหาตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 จำนวน 2 ราย ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.​) โดยไม่ได้มีทนายความอยู่ร่วมด้วย ก่อนทราบว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจได้นำตัวทั้งสองคนไปคุมขังที่ สน.ทุ่งสองห้อง

จากการติดตามของทนายความ ต่อมาทราบว่าผู้ถูกจับกุมทั้งสองราย ได้แก่ นายอุกฤษฏ์ สันติประสิทธิ์กุล หรือ “ก้อง” อายุ 23 ปี นักศึกษาคณะนิติศาสตร์ ชั้นปีที่ 3 จากมหาวิทยาลัยรามคำแหง และยังเป็นสมาชิกเครือข่ายรามคำแหงเพื่อประชาธิปไตย อีกรายหนึ่งคือนายสหรัฐ เจริญสิน อายุ 28 ปี

ทั้งสองคนได้ถูกเจ้าหน้าที่เข้าจับกุมจากห้องพักในกรุงเทพฯ ตามหมายจับของศาลอาญาในช่วงเช้าวันที่ 8 มิ.ย. 64 โดยหมายจับของอุกฤษฏ์เลขที่ 874/2564 ส่วนของสหรัฐเลขที่ 875/2564 ลงวันที่ 7 มิ.ย. 64 เช่นเดียวกัน และระบุข้อกล่าวหาสองข้อหาเช่นเดียวกัน ได้แก่ “หมิ่นประมาทกษัตริย์” ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14 (3)

การจับกุมเกิดขึ้นภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ต.อนันต์ นานาสมบัติ ผบก.ปอท. กรณีของอุกฤษฏ์มีชุดเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ลงนามว่าเป็นผู้เข้าจับกุมทั้งหมด 7 นาย นำโดย พ.ต.ท.ไพรัช พรมวงศ์ รอง ผกก.3 บก.ปอท. เช่นเดียวกับกรณีของสหรัฐที่มีชุดเจ้าหน้าที่เข้าจับกุมทั้งหมด 7 นาย นำโดย พ.ต.ท.สัญญา นิลนพคุณ รอง ผกก.3 บก.ปอท.

ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่ยังมีการนำหมายค้นออกโดยศาลอาญา เข้าตรวจค้นห้องพักของทั้งสองคน โดยนายอุกฤษฏ์ได้ถูกตรวจยึดโทรศัพท์มือถือ สมุดบัญชีธนาคาร และเอกสารที่เกี่ยวข้องกับการเมือง ส่วนสหรัฐถูกตรวจยึดโทรศัพท์มือถือ และเครื่องคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ก เจ้าหน้าที่ได้จัดทำบันทึกการตรวจยึดสิ่งของเอาไว้ และให้ทั้งสองลงลายมือชื่อ

จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้ควบคุมตัวทั้งสองคนไปยัง บก.ปอท. เพื่อจัดทำบันทึกจับกุม ก่อนจะมีการแจ้งข้อกล่าวหาสองข้อหาดังกล่าวต่อทั้งสองคน รวมทั้งสอบปากคำในช่วงบ่าย โดยเจ้าหน้าที่ไม่อนุญาตให้ทั้งสองคนติดต่อใคร และไม่มีทนายความหรือผู้ไว้วางใจอยู่ร่วมด้วย รวมทั้งทั้งสองคนยังถูกตรวจยึดโทรศัพท์มือถือไปแล้วด้วย

ต่อมาทราบว่าทั้งสองคนได้ถูกแจ้งข้อหาจากการโพสต์และทวิตข้อความในโลกออนไลน์ กรณีของสหรัฐ เขายืนยันให้การปฏิเสธข้อกล่าวหา ส่วนอุกฤษฏ์ได้ให้การรับสารภาพ แต่เขาแจ้งทนายความในเวลาต่อมา ว่าตนถูกเจ้าหน้าที่ซึ่งทำการสอบสวนกล่าวกดดันและโน้มน้าวให้รับสารภาพ

ก่อนที่ในช่วงเย็นวานนี้ เจ้าหน้าที่จะนำตัวทั้งสองคนไปคุมขังที่ สน.ทุ่งสองห้อง โดยมีทนายความที่ทราบเรื่องเดินทางติดตามไป รวมทั้งนักกิจกรรมจากเครือข่ายรามคำแหงเพื่อประชาธิปไตย ซึ่งพบว่านายอุกฤษฏ์ สมาชิกกลุ่ม หายตัวไปและไม่สามารถติดต่อได้ ต่อมาก็ได้เดินทางติดตามไปยังสถานีตำรวจเช่นกัน

สมาชิกเครือข่ายรามคำแหงเพื่อประชาธิปไตย เข้าติดตาม “ก้อง” อุกฤษฏ์ ที่สน.ทุ่งสองห้อง (ภาพจากเพจ “เครือข่ายรามคำแหงเพื่อประชาธิปไตย)

ตำรวจยื่นขอฝากขัง ระบุในคำร้องว่าผู้ต้องหาไม่ต้องการทนาย-ผู้ไว้ใจ ก่อนศาลให้ประกันตัวหลักทรัพย์ 2 แสน

เช้าวันนี้ (9 มิ.ย. 64) พนักงานสอบสวนได้นำตัวอุกฤษฏ์และสหรัฐจาก สน.ทุ่งสองห้อง กลับไปที่ บก.ปอท. เพื่อจะขอฝากขังทั้งสองคนต่อศาลอาญา ผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์

ร.ต.อ.พงศ์ปิติ ตรีนิคม และ พ.ต.ท.พชร แสนชัยสกุลกิจ พนักงานสอบสวน กก.3 บก.ปอท. ได้ยื่นคำร้องต่อศาลขอฝากขังผู้ต้องหาทั้งสองคน เป็นระยะเวลา 12 วัน โดยอ้างเหตุว่าการสอบสวนยังไม่เสร็จสิ้น ยังต้องสอบพยานเพิ่มเติมอีก 4 ปาก รอผลการตรวจพิสูจน์ของกลาง ผลตรวจลายพิมพ์นิ้วมือ และประวัติการต้องโทษของผู้ต้องหา

คำร้องฝากขังยังระบุถึงพฤติการณ์ข้อกล่าวหา โดยคดีของอุกฤษฏ์ พนักงานสอบสวนกล่าวหาว่าเขาได้ใช้บัญชีเฟซบุ๊ก ซึ่งไม่ได้ใช้ชื่อนามสกุลจริงของเขา โพสต์ภาพและข้อความเมื่อวันที่ 13 พ.ค. 64 รวมจำนวน 2 โพสต์ ในลักษณะใส่ความว่าพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 10 ทรงพระประชวรด้วยโรคต่างๆ ทำให้เสื่อมเสียพระเกียรติ เสื่อมเสียชื่อ และถูกด้อยค่าต่อประชาชน อันเป็นความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14 (3)

ขณะที่คดีของสหรัฐ ระบุว่า พ.ต.อ.พิเชษฐ์ คำภีรานนท์ ผกก.3 บก.ปอท. ได้ตรวจพบบัญชีทวิตเตอร์ที่ได้ทวิตข้อความเมื่อวันที่ 14 พ.ค. 64 มีเนื้อหาเกี่ยวกับอาการประชวรด้วยโรคโควิด-19 ของสมเด็จพระนางเจ้าสุทิดาฯ พระบรมราชินี ทำให้เสื่อมเสียพระเกียรติ ต่อมายังตรวจสอบพบข้อความจากบัญชีทวิตเตอร์ดังกล่าวที่ทวิตเมื่อวันที่ 14 ก.พ. 64 เข้าข่ายมาตรา 112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ เช่นเดียวกัน จึงได้มาแจ้งความร้องทุกข์กับพนักงานสอบสวนทั้งหมด

พนักงานสอบสวนยังคัดค้านการปล่อยชั่วคราวผู้ต้องหา เนื่องจากเกรงว่าผู้ต้องหาจะหลบหนี และจะเป็นการยากในการติดตามตัวมาดำเนินคดีในภายหลัง ในส่วนของสหรัฐ พนักงานสอบสวนยังระบุเหตุผลว่าเนื่องจากพยานหลักฐานในคดีเป็นพยานหลักฐานทางอิเล็กทรอนิกส์ง่ายต่อการเข้าถึง ผู้ต้องหาอาจจะไปยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐาน

ในกรณีของอุกฤษฏ์คำร้องยังระบุด้วยว่าในการสอบสวน ผู้ต้องหา “ไม่มีและไม่ต้องการ” ให้มีทนายความและผู้ไว้วางใจร่วมฟังการสอบปากคำ ขณะที่กรณีของสหรัฐ คำร้องไม่ได้ระบุข้อความในลักษณะดังกล่าว

ต่อมาเวลา 12.00 น. ศาลอาญาได้มีคำสั่งอนุญาตให้ฝากขังผู้ต้องหาตามคำขอของพนักงานสอบสวนในทั้งสองคดี ทนายความที่ไปติดตามให้ช่วยเหลือในกระบวนการฝากขัง จึงได้ยื่นคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราวทั้งสองคนในระหว่างสอบสวน โดยใช้หลักทรัพย์จำนวนคนละ 200,000 บาท จากกองทุนราษฎรประสงค์ เป็นหลักทรัพย์ประกัน

จนเวลา 15.30 น. ศาลอาญามีคำสั่งอนุญาตให้ประกันตัวทั้งสองคน โดยให้วางหลักทรัพย์คนละ 2 แสนบาท พร้อมกำหนดให้มารายงานตัวต่อศาลอีกครั้งในวันที่ 29 กรกฎาคม 2564 

แต่ในเวลาประมาณ 17.00 น. ระหว่างที่ทั้งสองคนได้รับการปล่อยตัวจาก บก.ปอท. ได้มีเจ้าหน้าที่ตำรวจนอกเครื่องแบบจาก สภ.บางแก้ว จังหวัดสมุทรปราการ เข้าแสดงหมายจับของศาล ต่อนายอุกฤษฏ์ในอีกคดีหนึ่ง และได้นำตัวขึ้นรถเดินทางไปยัง สภ.บางแก้ว

ทั้งนี้ การจับกุมทั้งสองคนเกิดขึ้นโดยพนักงานสอบสวนไม่ได้มีการออกหมายเรียกมาก่อน และเจ้าหน้าที่ไม่ให้ทั้งสองคนติดต่อทนายความ ญาติ หรือผู้ไว้วางใจ เข้าร่วมในการจับกุมและการสอบสวนอีกด้วย จนเริ่มมีการติดตามหาตัวอุกฤษฏ์ในช่วงคืนที่ผ่านมา หลังสมาชิกเครือข่ายรามคำแหงเพื่อประชาธิปไตยไม่สามารถติดต่อเขาได้

จากการติดตามของศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน นับจากเริ่มมีการนำมาตรา 112 มาบังคับใช้ใหม่ในช่วงปลายเดือนพฤศจิกายน 2563 มีผู้ถูกดำเนินคดีทั้งหมดอย่างน้อย 99 ราย ใน 93 คดี โดยมีกรณีที่ศาลออกหมายจับจำนวนอย่างน้อย 17 หมายจับ

>> สถิติผู้ถูกดำเนินคดีมาตรา 112 “หมิ่นประมาทกษัตริย์” ปี 2563-64

X