พิพากษาจำคุกอีก 1 ปี 12 เดือน “อาเล็ก” ศิลปินเพลงเพื่อราษฎร คดี 112 คดีที่ 2 เหตุร้องเพลง ‘โชคดีที่มีคนไทย’ ใน #ม็อบ23สิงหา65 ก่อนให้รอลงอาญา

13 พ.ค. 2567 เวลา 13.30 น.ศาลอาญา นัดฟังคำพิพากษาคดีของ “อาเล็ก” โชคดี ร่มพฤกษ์ ศิลปินเพลงเพื่อราษฎร วัย 54 ปี หลังถูกดำเนินคดีในข้อหาหมิ่นประมาทกษัตริย์ฯ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112  และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14 (3) จากการร้องเพลง “โชคดีที่มีคนไทย” และเล่นกีตาร์ประกอบ ที่หน้ามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร พร้อมทั้งถ่ายทอดสดในช่องยูทูบ ขณะร่วมกิจกรรมเดินขับไล่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ในโอกาส #8ปีประยุทธ์ เมื่อวันที่ 23 ส.ค. 2565 

ศาลพิพากษาว่า จำเลยมีความผิดตามมาตรา 112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14 (3) การกระทำของจำเลยเป็นความผิดหลายกรรม ให้ลงโทษทุกกรรมเป็นกระทงความผิดไป ความผิดตามมาตรา 112 ลงโทษจำคุก 3 ปี และตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ ลงโทษจำคุก 1 ปี จำเลยให้การรับสารภาพ มีเหตุบรรเทาโทษ ลดโทษให้กระทงละกึ่งหนึ่ง คงจำคุกรวม 1 ปี 12 เดือน ให้รอลงอาญาไว้ 2 ปี และให้คุมประพฤติ 1 ปี โดยให้ไปรายงานตัวต่อพนักงานคุมประพฤติทุก 3 เดือน และให้ทำกิจกรรมบริการสาธารณะไม่น้อยกว่า 24 ชั่วโมง

.

ทบทวนคดี: ร่วมชุมนุม #8ปีประยุทธ์ ก่อนถูกฟ้อง ม.112 จากการร้องเพลง ‘โชคดีที่มีคนไทย’ 2 คดี 

ในวันเกิดเหตุคดีนี้ (23 ส.ค. 2565) มีการชุมนุมที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ก่อนที่จะเคลื่อนขบวนไปยังทำเนียบรัฐบาล เนื่องในโอกาส #8ปีประยุทธ์ เพื่อขับไล่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีในขณะนั้น

ในวันดังกล่าวเป็นเหตุให้โชคดีถูกดำเนินคดีตามมาตรา 112 ถึง 2 คดี โดยคดีแรก เขาพร้อมทั้ง “นุ้ย” วรัณยา ถูกกล่าวหาจากการร้องเพลง “โชคดีที่มีคนไทย” และ “ใครฆ่า ร.8” บริเวณอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ โดยเมื่อวันที่ 9 พ.ค. 2567 ที่ผ่านมา ศาลอาญาได้มีคำพิพากษาว่ามีความผิดตามมาตรา 112 ให้จำคุกจำเลยทั้งสองคนละ 6 ปี แต่ให้การรับสารภาพหลังสืบพยานโจทก์เสร็จ จึงลดโทษ 1 ใน 3 คงจำคุกคนละ 4 ปี โดยให้รอลงอาญาไว้ 2 ปี ส่วนอีกคดีหนึ่งคือคดีที่มีคำพิพากษาในวันนี้

ย้อนไปเมื่อ 12 ก.ย. 2565 โชคดี และประชาชนรวม 4 คน ได้เดินทางไปรับทราบข้อกล่าวหาตามหมายเรียกของเจ้าพนักงานตำรวจ สน.นางเลิ้ง จากเหตุชุมนุมบริเวณแยกนางเลิ้งเมื่อวันที่ 23 ส.ค. 2565  ใน 3 ข้อหา ได้แก่ ร่วมกันฝ่าฝืนข้อกำหนดออกตามความในมาตรา 9 แห่ง พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ (ฉบับที่ 15), ไม่ปฏิบัติตามคำสั่งของเจ้าพนักงานฯ  และใช้เครื่องขยายเสียงโดยไม่ได้รับอนุญาต 

แต่อย่างไรก็ตามเมื่อวันที่ 6 ก.ย. 2565 กองกำกับการสืบสวนสอบสวนตำรวจนครบาล 1 กองบัญชาการตำรวจนครบาล ได้ทำรายงานการสืบสวนเสนอผู้บังคับบัญชาส่งมายัง สน.นางเลิ้ง โดยพบว่าในวันเกิดเหตุ โชคดีได้เล่นกีตาร์และร้องเพลงโชคดีที่มีคนไทย ซึ่งเนื้อหาเข้าข่ายการหมิ่นประมาทกษัตริย์ อีกทั้งยังเผยแพร่ในช่องยูทูบอันเป็นการนำเข้าข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นความผิดเกี่ยวกับความมั่นคงแห่งราชอาณาจักร ด้วยเหตุนี้ พ.ต.ท.บุญโปรด แสงทับทิม ผู้กล่าวหา จึงมากล่าวหาเพิ่มเติมต่อพนักงานสอบสวนไว้เมื่อวันที่ 7 ต.ค. 2565

11 ม.ค. 2566 พนักงานสอบสวนได้แจ้งข้อกล่าวหาเพิ่มเติมกับโชคดีอีก 2 ข้อหา ได้แก่ ข้อหาตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 และ ข้อหาตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14 (3) โดยเขาให้การปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา ในวันดังกล่าวพนักงานสอบสวนนำตัวโชคดีไปที่ศาลอาญาเพื่อขออำนาจฝากขังทันที ศาลอนุญาตให้ฝากขัง ก่อนที่จะได้ประกันตัวระหว่างสอบสวนด้วยเงินจำนวน 90,000 บาท

ต่อมาในวันที่ 5 เม.ย. 2566 พนักงานอัยการ สำนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดีอาญา 5 ยื่นฟ้องคดีนี้ต่อศาลอาญาใน 2 ข้อหา ได้แก่ ข้อหาตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 และ ข้อหาตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14 (3) โดยมีการถอดความเนื้อเพลง “โชคดีที่มีคนไทย” บางส่วนมาประกอบการบรรยายฟ้อง และระบุว่าเพลงมีเนื้อหาใส่ร้ายป้ายสี หมิ่นประมาท แสดงความอาฆาตมาดร้ายรัชกาลที่ 9 และ 10 ทั้งนี้ โชคดีได้รับการประกันตัวในระหว่างพิจารณาคดีตลอดมา

หลังจากนั้นศาลได้นัดสืบพยานทั้งสิ้น 3 นัด แต่ก่อนที่จะเริ่มสืบพยานโจทก์วันแรก โชคดีได้ขอให้การใหม่จากเดิมปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา เป็นรับสารภาพตามฟ้อง ศาลจึงสั่งให้พนักงานคุมประพฤติสืบเสาะพฤติการณ์จำเลยรายงานต่อศาลเพื่อประกอบดุลพินิจในการจัดทำคำพิพากษาต่อไป

.

ศาลพิพากษาว่าจำเลยมีความผิดทุกข้อหา ม.112 ลงโทษจำคุก 3 ปี – พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ ลงโทษจำคุก 1 ปี ก่อนลดโทษกึ่งหนึ่งและให้รอลงอาญาไว้ 2 ปี

วันนี้ (13 พ.ค. 2567) ที่ห้องพิจารณาคดีที่ 814  โชคดีพร้อมด้วยทนายความเดินทางมาฟังคำพิพากษา โดยมีประชาชนมาให้กำลังใจ และสื่อพลเมืองมารอติดตามการฟังคำพิพากษา อีกทั้งวันเดียวกันนี้คดีมาตรา 112 ของ “แม็ก” (นามสมมติ) ก็มีนัดฟังคำพิพากษาที่ห้องพิจารณาคดีเดียวกัน ทำให้ที่นั่งในห้องถูกจับจองจนเต็ม

หลังจากนั้นเมื่อเวลา 14.00 น. ศาลอ่านคำพิพากษาในคดีของ “แม็ก” ก่อน จากนั้นจึงเริ่มอ่านคำพิพากษาของโชคดี โดยสามารถสรุปใจความสำคัญได้ว่า

พิพากษาว่า จำเลยมีความผิดตามมาตรา 112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ มาตรา 14 (3) การกระทำของจำเลยเป็นความผิดหลายกรรม ให้ลงโทษทุกกรรมเป็นกระทงความผิดไป ความผิดตามมาตรา 112 ลงโทษจำคุก 3 ปี และตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ ลงโทษจำคุก 1 ปี จำเลยให้การรับสารภาพ มีเหตุบรรเทาโทษ ลดโทษให้กระทงละกึ่งหนึ่ง ความผิดตามมาตรา 112 คงจำคุก 1 ปี 6 เดือน และตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ คงจำคุก 6 เดือน

พิเคราะห์จากรายงานการสืบเสาะและพินิจ พบว่าก่อนหน้านี้จำเลยถูกจับกุม 22 ครั้ง แต่เพื่อให้มีรายได้ในการดำรงชีพเท่านั้น จำเลยไม่ได้เป็นผู้นำหลักในแนวความคิดต่อต้านสถาบันกษัตริย์ 

นอกจากนี้ แพทย์ได้ให้ความเห็นว่าการมองเห็นของจำเลยอยู่ในระดับตาบอดถาวรทั้งสองข้าง อีกทั้งปัจจุบันจำเลยได้สำนึกแล้วว่าเป็นการกระทำที่มิบังควร และสำนึกความผิดของตน จะขอกลับตัวเป็นพลเมืองดี ยึดมั่นและเทินทูนประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข อีกทั้งให้คำมั่นสัญญาและสาบานตนว่าจะไม่เกี่ยวข้องกับการกระทำเช่นเดียวกับคดีนี้ จึงเชื่อได้ว่าจำเลยหลงผิดในชั่วขณะ และเข้าใจถ่องแท้ภายหลัง ไม่ได้หวนไปทำความผิดซ้ำอีก

นอกจากนี้จำเลยทำความดีต่อสังคมมาก่อน ประกอบกับนิสัยและความประพฤติอื่นไม่พบข้อเสื่อมเสียที่ร้ายแรงประการอื่นใด เห็นว่าควรให้โอกาสจำเลยโดยนำวิธีการคุมประพฤติจะเป็นคุณต่อสังคมโดยรวมและจำเลยมากกว่าการจำคุก โทษจำคุกจึงให้รอการลงโทษไว้มีกำหนด 2 ปี และให้คุมความประพฤติไว้ 1 ปี โดยให้ไปรายงานตัวต่อพนักงานคุมประพฤติทุก 3 เดือน และให้ทำกิจกรรมบริการสาธารณะไม่น้อยกว่า 24 ชั่วโมง 

กล่าวโดยสรุป ศาลพิพากษาให้จำคุก 4 ปี ก่อนลดโทษกระทงละกึ่งหนึ่งเนื่องจากให้การรับสารภาพ คงจำคุกรวม 1 ปี 12 เดือน โทษจำคุกให้รอลงอาญาไว้ 2 ปี คุม และคุมความประพฤติ 1 ปี โดยให้ไปรายงานตัวต่อพนักงานคุมประพฤติทุก 3 เดือน และให้ทำกิจกรรมบริการสาธารณะไม่น้อยกว่า 24 ชั่วโมง 

ส่วนที่โจทก์มีคำร้องขอให้มีการนับโทษจำคุกต่อจากโทษจำคุกในคดีอื่นของจำเลย เนื่องจากคดีนี้ศาลมิได้พิพากษาลงโทษจำคุก คำขอในส่วนนี้จึงให้ยก

ผู้พิพากษาในคดีนี้คือ วรวัลคุ์ ชาญสตบุตร บังกันต์ และอำนาจ อาดำ

หลังศาลอ่านคำพิพากษาเสร็จสิ้น ศาลได้กำชับกับโชคดีว่า ไม่ให้ไปกระทำผิดซ้ำในลักษณะเดียวกันกับคดีนี้อีก เพราะได้รอลงอาญาไว้แล้ว แต่ในส่วนของ “แม็ค” ที่มีคำพิพากษาคดีมาตรา 112 ไปก่อนหน้าโชคดี ถูกนำตัวไปคุมขังใต้ถุนศาลเพื่อรอคำสั่งประกันตัว

.

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

แม้ต้องจองจำแต่ศิลปินยังอิสระ บทเพลงเพื่อราษฎรของ ‘อาเล็ก’ ผู้รอฟังคำพิพากษาคดี ‘112’  

ฐานข้อมูลคดีนี้

คดี 112 “อาเล็ก-โชคดี” เหตุร้องเพลง “โชคดีที่มีคนไทย” หน้า ม.ราชมงคลพระนคร ม็อบไล่ประยุทธ์

X