“อาเล็ก” ถูกแจ้ง ม.112 คดีที่ 2 เหตุเล่นกีต้าร์เพลง “โชคดีที่มีคนไทย” ในกิจกรรมขับไล่ประยุทธ์

3 มี.ค. 2566 เวลา 10.00 น. ที่ สน.พญาไท “อาเล็ก” โชคดี ร่มพฤกษ์ กลุ่มศิลปินเพลงเพื่อราษฎร วัย 53 ปี ได้เดินทางเข้ารับทราบข้อกล่าวหา “หมิ่นประมาทกษัตริย์ฯ” เป็นคดีที่ 2 หลังจากตำรวจติดต่อให้เข้ารับทราบข้อกล่าวหาก่อนหน้านี้ ก่อนพบว่าถูกกล่าวหาจากการเป็นผู้เล่นกีตาร์ให้ร้องเพลงของวงไฟเย็น 2 เพลง

ในวันนี้ โชคดีพร้อมกับทนายความเดินทางเข้าพบตำรวจ ได้มี พ.ต.ท.วิทยากร สุวรรณเรืองศรี และ ร.ต.อ.พีรพงษ์ โพธิ์ศรี คณะพนักงานสืบสวนสอบสวนตามคำสั่ง บก.น.1 ลงวันที่ 1 ก.ย. 2565 เป็นผู้แจ้งข้อกล่าวหาตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 ต่อโชคดี 

พฤติการณ์ในคดีนี้ระบุว่ามี อัครวุธ ไกรศรีสมบัติ หรือ “เต้ อาชีวะ” กับพวก เป็นผู้กล่าวหา เหตุเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 23 ส.ค. 2565 ระหว่างเวลา 14.00-17.00 น. โชคดีกับพวก มีการจัดกิจกรรม ร้องเพลง เล่นดนตรี บริเวณอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ใต้สกายวอล์คฝั้่งเกาะพญาไท โดยมีเจตนาร่วมกันในลักษณะแบ่งหน้าที่กันทำ มีบางคนเล่นดนตรี บางคนร้อง บางคนเต้น และร่วมกันร้องเพลง โดยพวกของผู้ต้องหาได้ไลฟ์สดถ่ายทอดทางช่องยูทูปศักดินาเสื้อแดง ให้บุคคลทั่วไปสามารถเข้าดูได้ โดยมีเนื้อเพลงลักษณะเสียดสีใส่ร้ายทางการเมือง และสถาบันพระมหากษัตริย์

พฤติการณ์ข้อกล่าวหาได้มีการยกเนื้อหาบทสนทนาระหว่างทำกิจกรรมดังกล่าว บางท่อนมีการร้องเพลง “โชคดีที่มีคนไทย” และเพลง “ใครฆ่า ร.8” ของวงไฟเย็น โดยมีผู้ร้องหลักคือ “สาวนุ้ย” 

ผู้กล่าวหาเห็นว่าเมื่อได้ฟังเพลงดังกล่าว รู้ได้ทันทีว่าหมายถึงองค์พระมหากษัตริย์ และเป็นการเจตนาด้อยค่าพระมหากษัตริย์ ทั้งองค์ปัจจุบันและพระมหากษัตริย์ในอดีต ทำให้ผู้ได้ยินได้ฟังรู้สึกดูหมิ่น เกลียดชังพระมหากษัตริย์ ทำให้เสื่อมเสียพระเกียรติยศ ผู้กล่าวหากับพวกจึงได้มาร้องทุกข์กล่าวโทษต่อพนักงานสอบสวนให้ดำเนินคดี

ต่อมาจากการสืบสวนสอบสวนพบว่า โชคดีอยู่ในที่เกิดเหตุ และร่วมกันกระทำกับกลุ่มดังกล่าว โดยเป็นคนเล่นกีตาร์และควบคุมเครื่องเสียง จึงเห็นว่าเป็นการร่วมกันหมิ่นประมาท ดูหมิ่น หรือแสดงความอาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์ 

โชคดีได้ให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา และตำรวจได้ให้ปล่อยตัวไป โดยไม่มีการควบคุมตัวไว้ แต่นัดให้มารายงานตัวอีกครั้งในวันที่ 17 มี.ค. 2566 

ทั้งนี้ กรณีกิจกรรมเมื่อวันที่ 23 ส.ค. 2565 จัดขึ้นโดยกลุ่มมวลชนอิสระ เพื่อแสดงออกขับไล่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีครบ 8 ปี ที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ 

ก่อนหน้านี้เมื่อเดือนกันยายน 2565 วรัณยา แซ่ง้อ หรือ “นุ้ย” ได้ถูกตำรวจจับกุมและดำเนินคดีที่ สน.พญาไท มาก่อนแล้ว จากการร้องเพลง 2 เพลงของวงไฟเย็นดังกล่าว โดยคดีได้ถูกอัยการสั่งฟ้องต่อศาลอาญาไปแล้ว อยู่ระหว่างรอการสืบพยานในช่วงต้นปี 2567 ทำให้โชคดีเป็นรายที่สองที่ถูกดำเนินคดีมาตรา 112 จากการร่วมทำกิจกรรมดังกล่าว

คดีนี้ยังเป็นคดีมาตรา 112 คดีที่สองของโชคดี หลังเมื่อต้นเดือนมกราคม 2566 เขาถูกตำรวจ สน.นางเลิ้ง เรียกไปแจ้งข้อกล่าวหาเหตุจากการร้องเพลง “โชคดีที่มีคนไทย” ในโอกาส #8ปีประยุทธ์ เช่นกัน แต่เป็นกรณีการร้องเพลงในระหว่างกิจกรรมหน้ามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล ในช่วงหัวค่ำวันที่ 23 ส.ค. 2565 หลังจากกิจกรรมที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิในคดีนี้แล้ว

ดู สถิติผู้ถูกดำเนินคดีมาตรา 112 “หมิ่นประมาทกษัตริย์” ปี 2563-66

.

X