ทนายยื่นประกัน ‘แฟรงค์’ ในคดี ม.116 ครั้งที่ 8 ชี้คุมขังเกินความจำเป็นแล้ว ก่อนศาลสั่ง “ไม่มีเหตุที่จะเหตุเปลี่ยนแปลงคำสั่ง เกรงว่าจะหลบหนี”

เมื่อวันที่ 2 พ.ค. 2567 ศาลอาญานัดหมายถามคำให้การในคดีของ “ตะวัน” ทานตะวัน ตัวตุลานนท์ และ “แฟรงค์” ณัฐนนท์ ไชยมหาบุตร ซึ่งถูกฟ้องในข้อหาหลักตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 116 – พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ สืบเนื่องมาจากถูกกล่าวหาว่า บีบแตรใส่ขบวนเสด็จของกรมสมเด็จพระเทพฯ เมื่อวันที่ 4 ก.พ. 2567

ในนัดแฟรงค์ จำเลยที่ 2 ถูกเบิกตัวมาศาล ส่วนตะวันจำเลยที่ 1 ศาลใช้วิธีสอบถามผ่านจอภาพ เนื่องจากยังรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลราชทัณฑ์ ทั้งสองยืนยันให้การปฏิเสธข้อกล่าวหา ศาลจึงกำหนดนัดตรวจพยานหลักฐานต่อไปในวันที่ 16 ก.ย. 2567 เวลา 9.00 น.

หลังจากสอบคำให้การ ทนายความได้ยื่นจอประกันตัว “แฟรงค์” ณัฐนนท์ เป็นครั้งที่ 8 โดยขอวางหลักทรัพย์จำนวน 150,000 บาท โดยอธิบายว่าจำเลยได้ปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา และการสืบสวนสอบสวนของเจ้าหน้าที่ตำรวจได้เสร็จสิ้นลงแล้ว โดยได้มีการส่งสำนวนคดีไปให้พนักงานอัยการ เพื่อดำเนินการสั่งฟ้องแล้ว ทำให้คดีอยู่ในชั้นพิจารณาของศาลแล้ว ซึ่งเป็นเหตุใหม่ที่ทำให้คดีมีความเปลี่ยนแปลงไป 

ทั้งจำเลยที่ 2 ได้ถูกคุมขังมาเป็นระยะเวลาหนึ่งตั้งแต่วันที่ 14 ก.พ. 2567 จนถึงการยื่นคำร้องฉบับที่ 8 นี้ รวมกว่า 79 วันแล้ว (ทั้งหมดก่อนหน้านี้เป็นการยื่นขอประกันตัวในชั้นสอบสวน)

นอกจากนี้ แฟรงค์ยังได้ถูกควบคุมตัวมาตลอดตั้งแต่ในชั้นฝากขัง โดยไม่เคยมีพฤติการณ์หลบหนีใด ๆ ที่แสดงให้เห็นว่าจำเลยจะหลบหนี และไม่ปรากฏว่าจำเลยจะไปยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐาน หรือไปก่อเหตุอันตรายประการอื่นแต่อย่างใด 

อย่างไรก็ตาม เวลา 16.30 น. นายประกันได้เปิดเผยว่าการยื่นคำร้องขอประกันตัวแฟรงค์ได้ถูกยื่นให้ศาลตั้งแต่เวลา 09.00 น. โดยเป็นคิวที่ 2 ของวัน ซึ่งศาลใช้เวลาทั้งวันในการพิจารณาคำร้องดังกล่าว โดยกว่าจะมีคำสั่งก็ล่วงเลยว่าเป็นช่วงเวลาใกล้ปิดทำการแล้ว โดยศาลยังคงคำสั่งเดิม ระบุว่าเพียงสั้น ๆ ว่า “ไม่มีเหตุที่จะเปลี่ยนแปลงคำสั่งเดิม เกรงว่าจะหลบหนี ยกคำร้อง” ลงชื่อโดย นายวิพัศวัชร พึ่งชลารักษ์

ทั้งนี้ ในคดีนี้แฟรงค์ถูกกล่าวหาด้วยข้อกล่าวหาตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 116 ซึ่งมีอัตราโทษจำคุกไม่เกิน 7 ปี พนักงานสอบสวนจึงสามารถขอฝากขังระหว่างการสอบสวนได้รวมกันไม่เกิน 48 วัน ทำให้การขอฝากขังครั้งที่ 4 เมื่อวันที่ 20 มี.ค. ที่ผ่านมา เป็นการขอฝากขังครั้งสุดท้าย พนักงานสอบสวนได้สรุปสำนวนคดีและมีความเห็นควรสั่งฟ้องเสนอต่อพนักงานอัยการแล้ว ตลอดจนอัยการได้สั่งฟ้องในวันที่ 1 เม.ย. 2567 ที่ผ่านมา คดีมีเหตุเปลี่ยนแปลง ซึ่งสมควรที่จะพิจารณาการให้ประกันตัว โดยมีเหตุผลเพียงพอมากกว่าระบุว่าไม่มีเหตุเปลี่ยนแปลงคำสั่งเดิม และแฟรงค์ก็ไม่เคยมีพฤติการณ์หลบหนีมาก่อนแต่อย่างใด โดยเมื่อทราบว่ามีหมายจับ ก็นั่งรอที่หน้าศาลอาญาให้ตำรวจมาจับกุม

X