“ตะวัน-แฟรงค์” ร่างกายอ่อนแรง-นอนไม่หลับ จากการอดอาหารและน้ำกว่า 10 วัน พ่อเตรียมยื่นประกันอีกครั้งพรุ่งนี้

23 ก.พ. 2567 ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน ได้รับรายงานสถานการณ์ของ “ตะวัน” ทานตะวัน ตัวตุลานนท์ และ “แฟรงค์” ณัฐนนท์ ไชยมหาบุตร สองนักกิจกรรมผู้ถูกคุมขังในคดีมาตรา 116 – พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ จากกรณีที่ถูกกล่าวหาว่า บีบแตรใส่ขบวนเสด็จของกรมสมเด็จพระเทพฯ เมื่อวันที่ 4 ก.พ. 2567 และถูกฝากขังในชั้นสอบสวนมาตั้งแต่วันที่ 14 ก.พ. 2567 โดยไม่ได้รับการประกันตัว โดยทั้งคู่มีอาการอ่อนแรงลงอย่างเห็นได้ชัด อันเนื่องมาจากการประท้วงอดอาหารและน้ำมาเป็นเวลากว่า 10 วัน 

ทั้งเมื่อวันที่ 22 ก.พ. 2567 ที่ผ่านมา ทนายความได้ยื่นคำร้องขอประกันตัวทั้งคู่ต่อศาลอาญา โดยการยื่นประกันในครั้งนี้ เป็นความประสงค์ของทางครอบครัวของตะวันที่ต้องการให้มีการประกันตัวบุตรของตนออกมา เนื่องจากมีความกังวลว่าอาจจะเกิดอันตรายจากการอดน้ำและอาหารมาเป็นเวลาหลายวัน ก่อนในวันเดียวกัน ศาลอาญาได้มีคำสั่งยกคำร้องขอประกันตัวของทั้งคู่ โดยระบุในคำสั่งว่า ไม่มีเหตุให้เปลี่ยนแปลงคำสั่งเดิม 

ในวันนี้ (23 ก.พ.) แฟรงค์มีอาการอ่อนเพลีย นอนไม่หลับ ทั้งระหว่างการเยี่ยม แฟรงค์ยังมีอาการเจ็บหน้าอกซ้ายและขวา หายใจเหนื่อยหอบ และมีอาการวูบหลับขณะเยี่ยมจนเกือบตกวีลเเชร์ อย่างไรก็ตาม แฟรงค์ยืนยันอย่างหนักแน่นใน 3 ข้อเรียกร้อง อันได้แก่ 1.ปฏิรูปกระบวนการยุติธรรม 2.ต้องไม่มีใครติดคุกเพราะเห็นต่างอีก 3.ประเทศไทยไม่ควรได้เป็นคณะมนตรีสิทธิมนุษยชน

ด้านตะวัน ทนายแจ้งว่าวันนี้ไม่มีใครสามารถเข้าเยี่ยมตะวันได้แล้วนอกจากพ่อแม่ เนื่องจากทางราชทัณฑ์แจ้งว่า ไม่อนุญาตให้เพื่อนและทนายเข้าเยี่ยมตะวัน

จากคำบอกเล่าของพ่อแม่ ตอนนี้ร่างกายของตะวันผอมซูบจนเห็นหนังหุ้มกระดูก มีอาการร้อนด้านในตัวตลอดเวลา นอนไม่หลับ ปวดท้อง มึน เหนื่อยง่าย  มีอาการพูดวกวนและพูดเสียงเบามาก ตะวันได้เล่าให้พ่อและแม่ฟังว่าตอนที่ตนเดินไปเข้าห้องน้ำ ขากลับตนเดินไม่ไหวแล้ว ทำให้ต้องนอนราบลงกับพื้น จนพยาบาลต้องเข้ามาช่วยพยุง

อย่างไรก็ตาม การประท้วงอดอาหารและน้ำของทั้งคู่เข้าสู่วันที่ 10 แล้ว

สำหรับคำร้องขอประกันตัวทั้งคู่ โดยสรุประบุว่า สืบเนื่องจากที่ผู้ต้องหาทั้งสองแสดงความประสงค์จะเรียกร้องต่อประเด็นปัญหาในกระบวนการยุติธรรมไทยโดยการ อดข้าว อดน้ำ และไม่รับยาเพื่อบรรเทาอาการ หรือรักษาโรคใด ๆ นับตั้งแต่ถูกคุมขัง ทำให้ร่างกายของผู้ต้องหาทั้งสองไมไ่ด้รับสารอาหารและน้ำ เป็นเหตุให้สุขภาพของทั้งสองทรุดโทรมลง ซึ่งอาจเป็นอันตรายถึงแก่ชีวิต 

อีกทั้งในการไต่สวนคำร้องขอฝากขังก็ปรากฏข้อเท็จจริงว่าผู้ต้องหาทั้งสองเป็นเพียงนักศึกษาและมีที่อยู่เป็นหลักแหล่งแน่นอน ผู้ต้องหาทั้งสองไม่มีพฤติการณ์หลบหนี เนื่องจากในวันที่ถูกจับกุมทั้งสองได้มอบตัวและเดินทางมารับทราบข้อกล่าวหาแต่โดยดี อีกทั้งผู้ต้องหาทั้งสองยังถูกขังหลังจากพนักงานสอบสวนรวบรวมพยานหลักฐานเสร็จแล้ว ผู้ต้องหาทั้งสองจึงไม่สามารถเข้าไปยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐานได้ ด้วยเหตุดังกล่าวข้างต้น พฤติการณ์ของจำเลยทั้งสอง จึงไม่ปรากฏเหตุที่ศาลจะไม่อนุญาตปล่อยตัวชั่วคราว

อย่างไรก็ตาม ในวันเดียวกันหลังยื่นคำร้องดังกล่าว ศาลอาญามีคำสั่งยกคำร้องขอประกันตัวของทั้งคู่ทันที โดยระบุในคำสั่งว่า ไม่มีเหตุที่จะเปลี่ยนแปลงคำสั่งเดิม ลงนามคำสั่งโดย นางเมตตา ท้าวสกุล

ทั้งนี้ วันพรุ่งนี้ (24 ก.พ.) พ่อของตะวันเตรียมจะยื่นขอประกันตัวอีกครั้ง

X